Công an Vĩnh Phúc điều tra người tố ‘tỉnh phá rừng làm nghĩa trang’

http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/cong-vinh-phuc-dieu-tra-nguoi/

June 11, 2017

Dãy núi Ngang kéo dài mấy cây số trồng rừng phòng hộ sẽ có thể bị phá để xây công viên nghĩa trang. (Hình: Báo Người Lao Động)

VĨNH PHÚC, Việt Nam (NV) – Song song với việc hứa tạm dừng kế hoạch phá rừng để xây dựng công viên nghĩa trang, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc ra lệnh cho công an phải điều tra những người ký tên tố cáo kế hoạch này.

Sau khi nhận được tố cáo của đại diện vài trăm gia đình và khuyến cáo của hàng chục chuyên gia, chính phủ yêu cầu chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc xem lại kế hoạch xây dựng hai công viên nghĩa trang tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, và xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, vì mỗi công viên nghĩa trang sẽ hủy diệt khoảng 100 hécta rừng.

Công viên nghĩa trang là nghĩa trang cao cấp, có dáng dấp như công viên với đồi, rừng, thảm cỏ, hồ nước… dành làm nơi an nghỉ cho giới nhiều tiền. Từ khi Long An, Bình Dương “ăn nên, làm ra” với các công viên nghĩa trang, trong vòng 10 năm vừa qua, chính quyền các tỉnh, thành phố ở Việt Nam thi nhau thu hồi đất, phá rừng, thực hiện những dự án tương tự.

Giữa tháng trước, chính phủ đã biệt phái một tổ công tác đặc biệt đến Vĩnh Phúc để ngăn chặn kế hoạch phá rừng xây dựng công viên nghĩa trang. Lúc đó, ông Nguyễn Cao Lục, phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ, cho biết ngoài dân chúng, các chuyên gia về môi trường, lâm nghiệp, xây dựng chủ trương của chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc là “không thể chấp nhận” vì “vừa nguy hiểm do mất rừng, vừa phá hoại tiềm năng du lịch,” đi ngược lại với chủ trương mới của chính phủ là “không đánh đổi môi trường lấy kinh tế.”

Ông Lục lưu ý, việc chính quyền tỉnh cho phép đốn hạ hàng ngàn mét vuông rừng phòng hộ ở núi Đá Bia, xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên, từ năm 2016 đến nay cũng đang làm dân chúng địa phương bất bình, chính quyền tỉnh phải kiểm tra ngay và phúc trình sớm vụ này.

Dù Ban Thường Vụ Tỉnh Ủy Vĩnh Phúc đã quyết định tạm dừng các dự án xây dựng công viên nghĩa trang, song các viên chức hữu trách ở tỉnh không giấu diếm sự bực bội của họ.

Theo tường thuật của tờ Dân Trí, ông Vũ Chí Giang, một trong các phó chủ tịch tỉnh, cho rằng tỉnh này chỉ có ba huyện đồng bằng nên phải làm nghĩa trang ở khu vực rừng núi. Công viên nghĩa trang là dự án nhằm đồng bộ hóa kết cấu hạ tầng ở Vĩnh Phúc. Quy hoạch công viên nghĩa trang đã được ông Nguyễn Tấn Dũng, cựu thủ tướng, phê duyệt từ năm 2011. Việc thu hồi đất để làm các dự án công viên nghĩa trang chỉ ảnh hưởng đến 11 gia đình được giao giữ rừng. Cũng vì vậy, việc có tới vài trăm gia đình ký đơn tố cáo là bất thường. Do đó, chính quyền tỉnh đã yêu cầu công an… điều tra!

Ông Nguyễn Văn Trì, chủ tịch tỉnh, phân trần, dãy núi Tam Đảo chiếm tới 1/4 diện tích Vĩnh Phúc, không lẽ để không, không làm gì cả. Đáng chú ý là vị chủ tịch tỉnh nhấn mạnh, việc xây dựng các công viên nghĩa trang là điều kiện cần và đủ để giúp tỉnh Vĩnh Phúc… “phát triển bền vững!”

Đó là lý do ông Trì nhấn mạnh, chính quyền tỉnh sẽ làm việc với Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn để loại bỏ khu vực dự tính xây dựng hai công viên nghĩa trang ra khỏi phạm vi “rừng phòng hộ” để phục vụ cho việc phát triển kinh tế-xã hội chung! (G.Đ)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s