Muốn quân đội “trung với đảng” thì phải có đặc quyền đặc lợi

http://www.tienbo.org/2017/06/muon-quan-oi-trung-voi-ang-thi-phai-co.html

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có kết luận chỉ đạo các Bộ Quốc Phòng – Giao Thông- UBND TpHCM dừng mọi hoạt động xây cất khu vực để kinh doanh trong dự án sân golf đất sân bay Tân Sơn Nhất để nghiên cứu xây dựng đường băng thứ 3 nhằm làm giảm sự quá tải của sân này.

ân golf của ông Dương Công Minh làm chủ đầu tư bên trong sân bay Tân Sơn Nhất đang trở thành biểu tượng cho sự mâu thuẫn lợi ích giữa lợi ích quân đội này và lợi ích người dân ngày càng gay gắt
Sân golf của ông Dương Công Minh làm chủ đầu tư bên trong sân bay Tân Sơn Nhất đang trở thành biểu tượng cho sự mâu thuẫn lợi ích giữa lợi ích quân đội này và lợi ích người dân ngày càng gay gắt

Dư luận đang dành cho ông sự khen ngợi và tôi cũng có. Chưa biết ông làm được đến đâu, nhưng ít ra có sự khởi đầu bằng những tuyên bố mạnh mẽ về công khai, minh bạch các thông tin về sau. Đó là cái được về phía chính phủ và nhân dân đang chờ đợi hành động tiếp theo.

Về phía đảng thì vẫn còn thiếu sót, hiện tượng sân bay này quá tải dẫn đến khổ lụy cho dân và mất an toàn bay đã có nhiều thông tin và bằng chứng. Lẽ ra 2 vị quan chức to nhất ở cương vị là bí thư quân ủy trung ương (tổng bí thư) và bộ trưởng quốc phòng phải có phát ngôn chính thức ngay từ khi dư luận bắt đầu râm ran từ vài năm trước nhưng chỉ có sự im lặng. Phải chăng 1 cái sân bay vẫn nhỏ hơn 1 cái biển số xe ?

Chuyện sân bay vẫn chưa là lớn mà phía sau nó là vấn đề quân đội làm kinh tế. Điều này mới là vấn đề tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho quốc gia. Chuyện tham nhũng lợi ích và tham nhũng chính sách trong quân đội là chuyện đã xảy ra nhiều mà rõ ràng nhất là ở vụ Đồng Tâm và sân bay ầm ĩ mới đây.

Một khi quân đội dính vào tiền bạc thì các viên đạn bọc đường đến từ kinh tế có thể làm mềm và rối loạn hướng phòng thủ của các nòng súng. Nó làm quân nhân cấp thấp nản chí khi một bộ phận thượng cấp sống xa hoa trụy lạc trên sự vất vả rèn luyện chiến đấu của binh sĩ. Ở thượng tầng, nó làm các tướng tá cấp cao, thay vì sẵn sàng đánh nhau với địch thì quay qua đánh lẫn nhau để giành ghế của nhau.

Một quân đội không có sĩ khí và tình đoàn kết anh em một nhà thì sẽ là một quân đội không đánh mà tan khi có chiến sự xảy ra. Hãy để nhân dân làm kinh tế và thu thuế nuôi quân đội để đảm bảo chính nghĩa quốc gia hơn là quân đội giành ăn với nhân dân rồi quân-quân và quân-dân sinh ra mâu thuẫn.

Cái khó của mô hình thể chế Việt Nam là quân đội nhân dân VN từ khi ra đời thì là “trung với nước, hiếu với dân” nhưng về sau lại đổi thành “trung với đảng – hiếu với dân”. Trong hệ thống chính quyền khổng lồ và cồng kềnh với đồng lương thấp, muốn quân đội “trung với đảng” thì phải có đặc quyền đặc lợi vượt lên pháp luật để giữ quân đội. Thế là câu chuyện đảng xử lý quân đội và quân đội trung với đảng trở thành chuyện con gà-quả trứng.

Mấy hôm nay dư luận râm ran về việc đổi mới thể chế từ tổng bí thư cầm quyền sang mô hình tổng thống. Nó được một vài tờ báo, dù nhỏ, nhưng là báo chính thức trong nước đăng lại cho thấy một tia hi vọng le lói về một cái bình mới hơn dù chưa rõ rượu bên trong sẽ thay đổi đến đâu.

Trong sự yên tĩnh về bên ngoài nhưng hỗn loạn ở bên trong , bất kỳ sự thay đổi nào dù nhỏ cũng là khởi đầu cho những tích cực sẽ đến.

Đã đến lúc đất nước cần một sân bay thể chế khác với một đường băng khác để có thể cất cánh. Tôi sẽ viết tiếp kỳ 2

Hữu Minh

P/s : http://tuoitre.vn/…/thu-tuong-se-co-duong-bang…/1330491.html
http://tiasang.com.vn/…/Nhat-the-hoa-theo-mo-hinh-tong-thon…

(FB Hữu Minh)

Advertisements

2 comments on “Muốn quân đội “trung với đảng” thì phải có đặc quyền đặc lợi

 1. Cho ăn quen rồi,giờ không cho chúng ăn nữa là có loạn,vì vậy bí thư quan ủy tw và bộ trưỡng bqp cả 2 cùng im lặng vì.
  1- sợ bọn lợi ích nhóm trong quân đội bám bờ tạo phản.
  2-các bác í đã ngậm bồ hòn của nhóm lọi ích quân đội đút vào họng là không nhõ.
  3- nhóm lợi ích quân đội được bt quân ủy chống lưng,tạo ra tình thế kẹt từ trên không xuống đất,để đẩy sân bay tân sơn nhất ra long thành,biến tân sơn nhất thành đất dân
  cư,một mũi tên hạ 2 chim,cha con bọn csbv thay nhau hốt tiền của dân Sài gòn như lá rụng mùa thu.dẹp luôn cái di tích lịch sử của vnch đễ lại, như nhổ cái gay đâm vào mắt
  còn nằm chình ìn hơn 42 năm qua.trong các khu vực quân đội bám bờ chiếm hữu ở mnvn đễ xây dựng nhà ở,không tìm đâu ra căn nhà của anh Việt cộng thuộc mtgpnm./.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s