Mỗi năm Việt Nam có 94,000 ca sốt xuất huyết

http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/moi-nam-viet-nam-co-94000-ca-sot-xuat-huyet/

June 13, 2017

Số ca bệnh SXH đang ở mức cao dù chưa phải là đỉnh dịch. (Hình: Báo Thanh Niên)

HÀ NỘI (NV) – Cùng với nhiều loại bệnh mới phát sinh, bệnh sốt xuất huyết ở Việt Nam cứ “năm sau cao hơn năm trước,” cướp đi sinh mạng cả trăm người, trong khi chính quyền vẫn chưa có biện pháp phòng chống hữu hiệu.

Hội thảo quốc tế bàn về phòng ngừa, quản lý và kiểm soát một số bệnh do vi rút Arbo gây ra, do Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương, Bộ Y Tế, tổ chức ở Hà Nội ngày 12-13 Tháng Sáu cho biết, tại Việt Nam, sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm có số ca mắc cao hàng đầu với trung bình khoảng 94,000 ca mắc và gần 90 người chết mỗi năm.

Báo Thanh Niên trích dẫn phúc trình tại hội thảo này cho hay, Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong khu vực lưu hành của nhiều loại bệnh do vi rút Arbo lây truyền qua muỗi và côn trùng đốt, trong đó điển hình là các bệnh truyền từ muỗi Aedes như: sốt xuất huyết Dengue, Zika và Chikungunya.

Và cứ sau mỗi 5 năm, Việt Nam lại tăng thêm 10,000 ca mắc sốt xuất huyết. Các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam là nơi lưu hành chủ yếu của bệnh sốt xuất huyết với 80% ca mắc và 90% ca chết trong cả nước.

Riêng tại Sài Gòn, nơi được cho là có kế hoạch ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết tốt nhất ở phía Nam cũng chiếm đến 5,000 ca sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay, trong đó có 3 trường hợp tử vong. (Tr.N)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s