Ngư dân Kiên Giang điêu đứng vì nạn trộm ngư cụ

http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/ngu-dan-kien-giang-dieu-dung-vi-trom-ngu-cu/

June 14, 2017

Tình trạng trộm cắp ngư cụ đang gây bất an cho ngư dân Hòn Tre. (Hình: Báo Thanh Niên)

KIÊN GIANG, Việt Nam (NV) – Tình trạng trộm lưới, ngư cụ diễn ra ngày càng nghiêm trọng ở huyện Kiên Hải, một trong hai huyện đảo của Kiên Giang, khiến ngư dân điêu đứng, bất an.

Theo báo Thanh Niên, tại xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải, có gần 300 ghe, tàu chuyên đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nạn bị trộm ngư lưới, cụ diễn ra ngày càng phức tạp, có những đêm ngư dân trở về chỉ còn con tàu vì bị mất gần hết ngư cụ. Thậm chí, có những ngư dân trong một tháng bị mất đến ba lần, ước tính thiệt hại trên 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Trung Thành, ngụ ấp 2, xã Hòn Tre, cho biết: “Từ năm 2016 đến nay, tàu cá của tôi mất gần 600 cái lú, thiệt hại trên 600 triệu đồng. Bây giờ chỉ còn biết trông nhờ công an bắt được bọn trộm để chúng tôi yên tâm làm ăn, thế nhưng đến nay vẫn chưa thấy gì.”

Theo các ngư dân tại Hòn Tre, thủ đoạn của bọn trộm cắp ngày càng tinh vi, phức tạp. Chúng sử dụng máy công suất lớn, đặt ống xả khói dưới nước nên chạy không nghe tiếng máy. Trong lúc trộm cắp, nếu bị phát hiện, bọn chúng nhanh chóng cắt ngang rồi bỏ chạy, có phát hiện thì ngư dân cũng không thể đuổi kịp.

“Dân trên đảo chủ yếu sống bằng nghề biển. Giờ bọn trộm hoành hành nên bất an. Mong rằng chính quyền nhanh chóng ra tay giải quyết để bọn trộm không còn lộng hành,” ông Âu Thanh Tùng, một ngư dân, nói.

Việc mất lưới, ngư cụ khiến nhiều ngư dân tại Hòn Tre buộc phải đi vay tiền sắm lại để có phương tiện đánh bắt mới. Việc này dẫn đến nợ nần chồng chất. Nhiều hộ thậm chí phải chuyển sang ngành nghề khác.

Ông Thành cho biết thêm: “Bọn trộm từ nơi khác đến, cứ sụp tối là ra tay trộm cắp, anh em chúng tôi cũng tổ chức canh giữ nhưng ghe tàu của bọn chúng có máy công suất lớn nên không đuổi kịp. Việc mất lưới, ngư cụ làm chúng tôi phải mang nợ để mua lại. Tuy nhiên, một số gia đình mua về vẫn không dám mang ra đánh bắt vì sợ mất tiếp.”

Nói với báo Thanh Niên ngày 13 Tháng Sáu, ông Nguyễn Thanh Điền, phó chủ tịch xã Hòn Tre, xác nhận hai năm trở lại đây, tình trạng trộm ngư lưới cụ xảy ra thường xuyên và phức tạp. Điều này đã gây cho ngư dân tức giận, trong khi biện pháp ngăn chặn của ngành chức năng vẫn chưa hiệu quả. (Tr.N)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s