Truy nã nữ Việt kiều Mỹ vay tiền tỷ buôn lậu hàng hiệu

http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/truy-na-nu-viet-kieu-vay-tien-ty-buon-lau-hang-hieu/

June 15, 2017

Một cửa hàng của công ty Milano Vina trước khi sập tiệm. (Hình: Báo Người Lao Động)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một bà Việt kiều Mỹ, chủ tịch công ty Milano Vina, vay hơn 130 tỷ đồng để buôn lậu hàng hiệu thời trang, sau đó bỏ trốn và bị công an Việt Nam truy nã, khiến lãnh đạo nhà băng cho vay nhưng không giám sát phải lãnh án tù.

Báo điện tử VNExpress dẫn tin, tòa án Sài Gòn ngày 14 Tháng Sáu đã xét xử bà Huỳnh Thị Trinh (45 tuổi), giám đốc ngân hàng Eximbank Sài Gòn, cùng hai thuộc cấp về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.”

Liên quan vụ án, bà Đặng Bạch Helen, Việt kiều Mỹ, chủ tịch công ty Milano Vina, đang bị truy nã về tội chiếm đoạt hơn 134 tỷ đồng của ngân hàng này.

Theo điều tra, năm 2009, bà Helen mở công ty Gia Phát Thành và thuê ông Trương Hoàng Linh làm giám đốc. Ba năm sau, bà Helen đề nghị bà Trinh cho vay vốn để kinh doanh hàng thời trang Gucci, Dolce & Gabbana, Burberry… Hàng được nhập từ Italy về bán tại các khách sạn trên đường Đồng Khởi, quận 1, và quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Sau đó, bà Trinh đã ra lệnh thuộc cấp là ông Phạm Duy Hiển, phó trưởng phòng khách hàng, và bà Nguyễn Thị Thu Hằng, cán bộ tín dụng, thẩm định hồ sơ, cho công ty của bà Bạch Helen vay 140 tỷ đồng thông qua 61 hợp đồng tín dụng kiêm khế ước nhận nợ. Số tiền này bà Helen dùng làm vốn buôn lậu hàng thời trang. Khi mất khả năng thanh toán, bà Helen đã bỏ trốn để lại số nợ hơn 134 tỷ đồng.

Sau một ngày làm việc, tòa án Sài Gòn nhận thấy các bị cáo không được hưởng lợi trong các hợp đồng tín dụng nên chỉ tuyên phạt bà Trinh ba năm tù treo, ông Hiển và bà Hằng mỗi người hai năm tù treo.

Tin cho biết, trước đó, hồi năm 2013, công an Sài Gòn đã phá đường dây buôn lậu các mặt hàng thời trang cao cấp và truy nã quốc tế ông Trần Anh Tuấn (57 tuổi), Việt kiều Mỹ, chồng bà Đặng Bạch Helen, chủ chuỗi cửa hàng Milano tại Sài Gòn và Hà Nội. (Tr.N)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s