Đu đủ miền Tây bán rẻ như cho vẫn không ai mua

http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/du-du-mien-tay-ban-re-khong-ai-mua/

June 16, 2017

Lão nông Trần Văn Trà than vãn, chưa bao giờ đu đủ rớt giá thảm như hiện nay. (Hình: Báo điện tử VNExpress)

ĐỒNG THÁP, Việt Nam (NV) – Người trồng đu đủ ở huyện Hồng Ngự, đang đứng ngồi không yên vì không có người mua, dù giá bán rẻ như cho.

Theo báo điện tử VNExpress, làng trồng đu đủ ở xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đang vào mùa thu hoạch nhưng vắng tanh, khác hẳn không khí tấp nập những năm trước.

Tính riêng ấp Thượng, xã Thường Thới Tiền có khoảng 70 gia đình trồng, người ít thì vài công đất còn những người trồng nhiều lên đến vài hécta. Tại các xã Long Khánh A, Long Khánh B… nhiều hộ cũng trồng đu đủ và gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ dù giá giảm nhiều lần.

Với 200 gốc trong vườn nhà, lão nông Trần Văn Xuyến (75 tuổi) buồn bã cho biết, dù đã hạ giá còn 500 đồng/kg, nhưng vẫn không bán được hàng. “Mọi năm, thương lái đến vườn cân giá 5,000 đến 6,000 đồng/kg,” ông so sánh.

Là loại cây dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, thường sau bốn tháng, đu đủ sẽ cho thu hoạch với năng suất mỗi cây 30 kg đến 50 kg, bình quân mỗi công khoảng năm tấn trái. Do dễ tiêu thụ, loại cây màu này được nhiều người dân Hồng Ngự chọn trồng.

“Nhưng giờ đầu ra rất bí. Vườn nhà tôi có hơn chục tấn, đang rơi rụng mỗi ngày vì quá lứa thu hoạch. Mấy năm trước, với sản lượng này, nhà tôi bán được 50 đến 60 triệu đồng, trừ chi phí còn lời phân nửa,” ông Trần Văn Trà (51 tuổi) than.

Để vớt vát phần nào vốn đầu tư, một số chủ vườn tìm được thương lái nhưng cũng chỉ bán với giá rẻ như cho. Giá mỗi ký chỉ còn 500 đồng, trong khi đó thuê người thu hoạch đã 200 đồng/kg.

Không thể tiêu thụ, nhà nông đã mang sản phẩm cho bớt các cơ sở từ thiện nhưng các nơi này cũng dư thừa.

“Toàn huyện có khoảng 600 hécta rẫy đu đủ tự chuyển đổi, trồng nhiều quá dẫn đến dư thừa, không có đầu ra,” ông Trần Thành Nhi, trưởng Phòng Nông Nghiệp huyện Hồng Ngự, nói với báo điện tử VNExpress. (Tr.N)

Share this:

Advertisements

One comment on “Đu đủ miền Tây bán rẻ như cho vẫn không ai mua

  1. csVN đến ngày tận rồi.

    Dân không dám bỏ tiền để mua đu đủ ăn ‘chơi’ như những năm qua; Vì làm ăn khó khăn, thất nghiệp khủng …. Cho nên cái túi bị viêm nặng, còn mấy đồng còm cỏi để dành đong gạo thôi.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s