Hà Tĩnh khởi tố 3 phụ nữ biểu tình chống Formosa

http://www.sbtn.tv/ha-tinh-khoi-to-3-phu-nu-bieu-tinh-chong-formosa/

Hà Tĩnh khởi tố 3 phụ nữ biểu tình chống Formosa

Nhà cầm quyền Hà Tĩnh tiếp tục khởi tố ba người dân đấu tranh chống Formosa để đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho mình.

Theo thông báo của công an thị xã Kỳ Anh, ba người phải nhận lệnh áp giải bị can gồm bà Nguyễn Thị Hà, 49 tuổi, bà Trần Thị Tuyến, 39 tuổi, và bà Nguyễn Thị Vân, 37 tuổi. Họ bị vu cho tội “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 bộ luật hình sự của chế độ.

Một nguồn tin trên mạng xã hội Facebook cho biết, trong liên tiếp các ngày 12, 13 và 14 vừa qua, nhà cầm quyền liên tục gửi giấy triệu tập tới ba người phụ nữ, đòi họ phải có mặt tại ủy ban xã để làm việc. Tuy nhiên, giấy thứ 3 không phải là giấy triệu tập mà là thông báo lệnh áp giải bị can, nêu rõ họ bị khởi tố theo điều 245.

Được biết, sau khi nhà cầm quyền ra lệnh áp giải bị can đối với ba người dân thuộc giáo xứ Quý Hoà, ở xã Kỳ Hà thì đông đảo người dân đã tập trung lên uỷ ban xã Kỳ Hà để phản đối .

Một nguồn tin cho phóng viên SBTN hay: “Khoảng gần 1,000 người dân địa phương đã tập trung tại uỷ ban xã Kỳ Hà vào sáng Thứ Năm đòi giải thích lý do tại sao lại khởi tố ba người dân phản đối Formosa. Tuy nhiên, các quan chức xã đã trốn biệt, không tiếp xúc với người dân.”

Sau khi thảm họa môi trường biển miền Trung xảy ra, bà con ngư dân thuộc giáo xứ Quý Hoà, trong địa phận xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh gánh chịu thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên đến nay, người dân Kỳ Hà vẫn chưa nhận được đền bù thoả đáng. Chính vì vậy, họ đã liên tục biểu tình và viết đơn yêu cầu nhà cầm quyền đền bù thiệt hại.

Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, linh mục quản xứ Cồn Sẻ nhận định về sự việc trên như sau: “Họ đã khởi tố bị can đối với các chị Nguyễn Thị Hà, Trần Thị Tuyến, Nguyễn Thị Vân thuộc giáo xứ Quý Hoà, xã Kỳ Hà, Kỳ Anh, Hà Tĩnh trong cái được gọi là “vụ án gây rối trật tự công cộng”. Chính xác, kẻ gây rối là Formosa và bè lũ đỡ đầu của nó.

Bà con đoàn kết để bảo vệ nhau, đừng sợ!”

Nguyên Nguyễn / SBTN

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s