Hiệu ứng nhà kính : Pháp lập Quỹ khí hậu để thu hút nhân tài… Mỹ

http://vi.rfi.fr/phap/20170618-hieu-ung-nha-kinh-phap-lap-quy-khi-hau-de-thu-hut-nhan-tai-my

Tú AnhĐăng ngày 18-06-2017 Sửa đổi ngày 18-06-2017 16:44
mediaThông điệp “Hãy làm hành tinh chúng ta vĩ đại trở lại” của tổng thống Pháp Macron gây chú ý. Thông điệp là một lời đối lại quan điểm coi Hoa Kỳ trên hết của tổng thống Mỹ Donald TrumpRFI

Hai tuần sau khi tổng thống Emmanuel Macron mời gọi khoa học gia Mỹ và quốc tế sang Pháp nghiên cứu chống biến đổi khí hậu, chính phủ Pháp tháo khoán 30 triệu euro đầu tiên để « tiếp đón khoảng 50 nhà nghiên cứu trong vòng 5 năm ».

Theo AFP, trong thông báo ngày 17/06/2017 bộ trưởng bộ Đại Học và Nghiên Cứu Frederique Vidal cho biết « Chương trình ưu tiên nghiên cứu chống biến đổi khí hậu » có ngân sách lên đến 60 triệu euro. Chính phủ đóng góp phân nửa là 30 triệu, theo tỷ lệ mỗi euro do đại học và các cơ quan nghiên cứu chi ra sẽ được Nhà nước ủng hộ thêm một euro.

Cách nay hai tuần, khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút bỏ Hiệp Định Khí Hậu Paris COP 21, tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi giới khoa học gia và các nhà công nghiệp Mỹ sang Pháp làm việc.

Lời kêu gọi « hãy làm hành tinh chúng ta vĩ đại trở lại » đã được cộng đồng mạng đón tiếp nồng nhiệt với hơn 240.000 chia sẻ trên toàn cầu. Một tuần sau, Điện Elysée mở tài khoản trên internet để quảng bá lời mời gọi này sau khi hội ý với bộ trưởng Sinh Thái Nicolas Hulot và chính phủ.

Ngân sách 60 triệu euro tài trợ cho các chuyên gia ngoại quốc, đặc biệt là Mỹ, trong các ngành nghiên cứu về biến đổi khí hậu, địa cầu và chuyển tiếp năng lượng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s