Pháp khai mạc triển lãm hàng không quốc tế Le Bourget

http://vi.rfi.fr/phap/20170619-phap-khai-mac-trien-lam-hang-khong-quoc-te-le-bourget

RFIĐăng ngày 19-06-2017 Sửa đổi ngày 19-06-2017 13:56
mediaMàn trình diễn kỹ thuật trên không của hãng Pháp Dassault Aviation tại Triển Lãm Hàng Không Quốc Tế Le Bourget lần thứ 52, ngày 19/06/2017.REUTERS/Pascal Rossignol

Triển lãm hàng không và không gian quốc tế Le Bourget, ngoại ô Paris, khai mạc ngày 19/06/2017 và kéo dài đến ngày 25/06, dưới sự bảo vệ an ninh rất chặt chẽ và trong bối cảnh số đơn đặt hàng đang giảm mạnh, nhưng số khách tham quan vẫn rất đông đảo.

Từ khu triển lãm Le Bourget, đặc phái viên Thanh Phương gởi về bài tường trình :

« Một đôi giày thật tốt, một cái nón, cùng với cặp kính mát, máy ảnh, nếu có thêm ống nhòm thì càng tốt. Đó là những trang bị cần thiết cho khách đến tham quan Triển lãm Le Bourget, triển lãm hàng không và không gian lớn nhất thế giới và cũng là triển lãm lâu đời nhất trong lĩnh vực này.

Triển lãm đã được tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron chính thức khai mạc sáng nay. Nhưng khách bình thường phải đợi đến ngày 23/06 mới được vào chiêm ngưỡng những chiếc máy bay và xem tận mắt các màn biểu diễn trên không, vì từ hôm nay đến ngày đó, Le Bourget chỉ đón tiếp giới chuyên nghiệp và báo chí. Người ta ước tính sẽ có hơn 350 ngàn khách tham quan. Năm nay, số nhà triển lãm cũng rất đông đảo, lên đến 2.370.

Lần này, triển lãm Le Bourget giới thiệu một số kiểu máy bay mới, như A321néo và A350-1000 của tập đoàn châu Âu Airbus hay Boeing 787-10 “Dreamliner” và 737 Max 9 của tập đoàn Mỹ Boeing hay Antonov 132 D của Nga.

Về phía phi cơ quân sự, mọi con mắt sẽ đổ dồn về chiến đấu cơ mới nhất của Không lực Hoa Kỳ F-35A, do hãng Lockheed Martin chế tạo. Đây là lần đầu tiên từ nhiều năm qua, một chiến đấu cơ của Mỹ trở lại triển lãm Le Bourget. Hai chiếc F-35A, do các phi công của Lockheed Martin điều khiển sẽ bay biểu diễn trên bầu trời Le Bourget trong suốt thời gian triển lãm.

Chiến đấu cơ Rafale quen thuộc của hãng Pháp Dassault Aviation cũng có màn trình diễn kỹ thuật trên không. Khách tham quan Le Bourget sẽ được vào buồng lái mô phỏng để trải nghiệm chiếc máy bay vận tải A400M của Airbus hoặc lý thú hơn là được thăm Trạm Không gian Quốc tế ISS bằng kỹ thuật thực tế ảo.

Theo một đại diện của Airbus, trong năm 2017 này, không chỉ Airbus mà toàn bộ ngành chế tạo máy bay sẽ nhận được ít đơn hàng hơn nhiều so với những năm trước. Ưu tiên của các hãng chế tạo là nhanh chóng giao các máy bay đã được đặt mua để cố duy trì thị phần của mình. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất máy bay, cũng như các nhà sản xuất thiết bị đua nhau đầu tư vào kỹ thuật số để cải tiến năng suất.

Trong số các sáng chế mới được giới thiệu tại Le Bourget có thể kể đến máy bay điện tương lai E-Fan, hay « xe bay » đô thị y như trong các phim khoa học giả tưởng. Năm nay, lần đầu tiên triển lãm Le Bourget dành riêng một khu cho các sáng chế mới trong ngành hàng không không gian, gọi là Paris Air Lab, để khách tham quan có thể hình dung được những chiếc máy bay của những năm 2020 sẽ như thế nào.»

2017-06-18t065259z_21626036_rc15b5444c00_rtrmadp_3_airshow-paris.jpgMô hình “xe bay” do hãng AeroMobil chế tạo, có thể đạt đến độ cao 3.048m tại Triển Lãm Hàng Không Quốc Tế Le Bourget, ngày 19/06/2017.REUTERS/Pascal Rossignol

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s