Việt Nam: Đinh Thế Huynh bị bệnh, Trần Quốc Vượng tạm lên thay (kidnapped TXT)

http://www.nguoi-viet.com/tin-chinh/dinh-huynh-bi-benh-tran-quoc-vuong-tam-len-thay/

August 1, 2017

Ông Trần Quốc Vượng. (Hình: VietNamnet)

HÀ NỘI (NV) – Bộ chính trị của đảng CSVN trong một thông báo đưa ra hôm Thứ Ba, 1 Tháng Tám, chính thức xác nhận ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư và là nhân vật số 5 trong hàng ngũ chóp bu ‘bị bệnh’ và đưa ông Trần Quốc Vượng tạm thay thế.

Tuy nhiên bản thông báo này không nói rõ ông Đinh Thế Huynh bị bệnh gì và đang chữa trị ở đâu. Nhiều đồn đoán cho rằng ông Huynh bị ung thư đã tới hồi nặng nên phải có người thay thế, ít ra trong lúc này.

Trước đó, tin ông Đinh Thế Huynh ‘sang Nhật chữa bệnh và an dưỡng ở Phú Quốc’được nhà báo Huy Đức (facebooker Trương Huy San) đưa lên mạng xã hội và cho hay: ‘Kể từ hồi Tháng Năm, ông Huynh chưa một lần xuất hiện trước công chúng cũng như trước các hoạt động của đảng. Ông cũng không tiếp xúc cử tri hay tham gia kỳ họp thứ ba của Quốc Hội.’

Hệ thống báo đài tại Việt Nam dẫn lại bản thông báo của Văn phòng Trung ương đảng CSVN là “Tại phiên họp ngày 28.7.2017, sau khi xem xét đề nghị của Ban Tổ chức T.Ư về việc phân công Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Thường trực Ban Bí thư, Bộ Chính trị đã quyết định trong thời gian Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh điều trị bệnh, ông Trần Quốc Vượng được phân công tham gia Thường trực Ban Bí thư.”

Ông Trần Quốc Vượng, 64 tuổi, hiện là Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương của đảng CSVN. Bản thông báo nói trên dùng hai từ “tham gia” có vẻ hàm ý như “kiêm nhiệm” chứ không phải thay thế trong khi ông Huynh chữa bệnh.

Ông Ðinh Thế Huynh. (Hình: Getty Images)

Đây là lần hiếm hoi người ta thấy đảng CSVN loan báo một nhân vật trong hàng ngũ chóp bu phải nghỉ bệnh mà phần lớn đều bị che giấu cho tới khi người đó chết mới loan tin.

Ông Trần Quốc Vượng được cắt đặt nắm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đảng sau khi được đưa vào Bộ Chính Trị từ đại hội đảng vào Tháng Giêng 2016. Chức vụ này tương tự phần nào như tổng thanh tra chính phủ bên nhà nước, có nhiệm vụ điều tra, giám sát và kỷ luật đảng viên khi có lệnh.

Hơn một năm qua, người ta thấy Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đảng đã chen vào “giám sát, xem xét xử lý và kiến nghị xử lý” một loạt các vụ việc nổi cộm. Một số vụ lớn như Trịnh Xuân Thanh; Vũ Huy Hoàng (Bộ Công Thương); Võ Kim Cự; Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và một số cá nhân có liên quan.

Vừa mới đây, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã “thi hành kỷ luật cảnh cáo” với bà thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và còn “kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay.’

Khi bầu lên hồi cuối Tháng Giêng năm ngoái, Bộ Chính Trị của Đảng CSVN có 19 người. Ngày 7/5/2017 ông Đinh La Thăng bị đẩy ra khỏi ghế bí thư thành ủy Sài Gòn và mất luôn cả ghế trong bộ Chính Trị sau khi bị Ủy ban kiểm tra Trung ương, kết luận là người phải chịu trách nhiệm về “các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐTV Tập đoàn PVN trong giai đoạn 2009 – 2011” khi ông ta còn làm chủ tịch Hội Đồng Quản Trị.

Như thế, nay Bộ Chính Trị CSVN chỉ còn 17 người.

Ông Ðinh Thế Huynh, 64 tuổi, ủy viên Bộ Chính Trị, thường trực Ban Bí Thư đảng CSVN, người được cho là có nhiều khả năng thay thế ông Nguyễn Phú Trọng trong vai trò tổng bí thư đảng CSVN.

Hồi cuối Tháng Mười, 2016, ông Huynh có chuyến thăm đầu tiên Hoa Kỳ, bởi vì ông là lãnh đạo cao thứ nhì trong đảng CSVN sau Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, nên ông “có đủ tư cách” nói chuyện với Washington.

Trước đó, thủ tục ngoại giao của Mỹ không bao giờ tiếp lãnh đạo đảng trong một hệ thống chính trị “đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý.” Sự kiện mà Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm Washington, DC, cách đây ba năm đã phá bỏ thủ tục này.

Lâu nay, sức khỏe của các ủy viên Bộ Chính Trị lẫn ủy viên Trung Ương Ðảng CSVN đều được cho là “bí mật.” (TN)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s