Chính phủ Đức xác nhận tình báo Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (kidnapped TXT)

http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/chinh-phu-duc-xac-nhan-tinh-bao-viet-nam-bat-coc-trinh-xuan-thanh/

August 2, 2017

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin. (Hình: zdgrupp)

BERLIN, Đức (AP) – Chính phủ Đức hôm Thứ Tư, 2 Tháng Tám, cáo buộc tình báo Việt Nam liên quan đến vụ mà họ gọi là bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin hôm 23 Tháng Bảy, đồng thời, yêu cầu tùy viên an ninh tòa đại sứ Việt Nam phải rời Đức trong 48 giờ.

“Không còn gì có thể nghi ngờ là tình báo và tòa đại sứ Việt Nam có tham dự trong vụ bắt cóc công dân Việt Nam tại Berlin,” ông Martin Schaefer, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Đức, nói với báo giới.

Theo quan sát của báo Người Việt, tính đến thời điểm 3 giờ chiều 2 Tháng Tám (giờ California) tức 5 giờ sáng 3 Tháng Tám (giờ Việt Nam), vẫn chưa thấy bất kỳ một cơ quan truyền thông nào tại Việt Nam loan tải tin này.

Ông Trịnh Xuân Thanh, người từng là Đại biểu Quốc hội Việt Nam, đồng thời từng là Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, đột nhiên biến mất hồi tháng 9 năm ngoái, trước khi Bộ Công an Việt Nam xác định ông là nghi can trong vụ án “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tháng 2 năm nay, sau một phiên xử năm cá nhân từng là thuộc cấp của ông Thanh, hoặc có liên quan đến vụ thất thoát 3,200 tỉ đồng của Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) vào thời điểm ông Thanh là Bí thư, kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị của PVC, Tòa khu vực Hà Nội của Tòa án Tối cao đã khởi tố ông Thanh thêm môt tội nữa là “tham ô”.

Ông Thanh là một trong những cá nhân mà Bộ Công an Việt Nam khẳng định đã phát lệnh “truy nã toàn cầu” từ Tháng Chín năm ngoái.

Hôm Thứ Hai, Bộ Công An nói rằng ông “đầu thú” tại Hà Nội sau một thời gian bỏ trốn. Tuy nhiên, chính quyền Đức bây giờ nói rằng ông Thanh bị bắt cóc.

Tại buổi họp báo hôm 2 Tháng Tám, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức, cho biết, ông Thanh đã nộp đơn và hồ sơ đang được chính quyền Đức xem xét về việc có cho hưởng quy chế tị nạn hay không?

Ông Schaefer nhấn mạnh, chuyện các cơ quan tình báo của Việt Nam tổ chức bắt cóc ông Thanh trên đất Đức vừa vi phạm luật pháp Đức, vừa vi phạm luật pháp quốc tế. Hôm Thứ Ba, đại sứ Việt Nam tại Đức bị triệu đến Bộ Ngoại Giao, và Đức yêu cầu Việt Nam giao trả ông Thanh. Sau đó chính phủ Đức sẽ vừa cứu xét đề nghị xin hưởng qui chế tị nạn chính trị của ông Thanh, vừa xem xét có đáp ứng đề nghị của chính quyền Việt Nam về việc dẫn độ ông Thanh.

Trịnh Xuân Thanh đứng chụp hình phía sau một chuyến xe buýt chứng minh ông ta đang ở Âu Châu hồi Tháng Mười Một 2016. (Hình: Bùi Thanh Hiếu Blogspot)

Ông Schaefer cho biết, đầu tháng trước, khi đến Đức tham dự hội nghị G-20, các viên chức hữu tránh của Việt Nam từng đề nghi chính quyền Đức giúp dẫn độ ông Thanh. Hai tuần sau thì các cơ quan tình báo của Việt Nam tổ chức bắt cóc ông Thanh.

Đức tuyên bố tùy viên an ninh tại tòa đại sứ Việt Nam ở Berlin là “người không được chấp thuận” (persona non grata) và yêu cầu người này phải rời Đức trong 48 giờ, ông Schaefer nói.

“Chúng tôi có quyền đưa ra thêm biện pháp nếu cần, có liên quan đến các chính sách chính trị, kinh tế và phát triển,” ông nói thêm.

Các công tố viên ở Berlin cho biết họ không thể đưa ra ý kiến vụ này, ngoại trừ xác nhận là đang có một cuộc điều tra.

Điện thoại gọi đến tòa đại sứ Việt Nam không có ai trả lời.

Bắt cóc ai đó trên lãnh thổ của quốc gia nào đó là hành vi bị xem là vi phạm chủ quyền của quốc gia đó. Nay, khi Việt Nam thực hiện hành vi này trên đất Đức, đại diện Bộ Ngoại giao Đức nhận định, hành động này sẽ tác động tiêu cực đến quan hệ Đức – Việt và Đức có thể sẽ xem xét lại toàn bộ quan hệ kinh tế, chính trị, khả năng hợp tác với Việt Nam.

Tin ông Thanh sa lưới giới hữu trách Việt Nam được mạng xã hội công bố cách nay vài ngày. Hôm 30 tháng 7, Bộ trưởng Công an Việt Nam tuyên bố “chưa có thông tin nào về sự kiện đó. Ngày hôm sau, Bộ Công an Việt Nam loan báo ông Thanh đã “đầu thú” với Cục An ninh Điều tra của bộ này. (G.Đ)

Advertisements

One comment on “Chính phủ Đức xác nhận tình báo Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (kidnapped TXT)

 1. Một chính thể lãnh đạo đất nước chỉ biết tham lam,bạo tàn và thù hận gây ra bất ổn bất an làm xáo trộn xh gây bất mãn trong nhân dân, thì họ còn tâm trí đâu đễ kiến tạo phồn vinh cho dân cho nước .một chế độ sợ đa đãng thì dân sẽ loạn,trong khi các nước đa đãng tự do dân chủ trên thế giới có nước nào loạn đâu?người ta đối thoai, tranh luận phản biện mạnh mẽ đễ tìm ra cái đẹp cái tốt có lợi cho dân cho nước,trong khi đó những nước cs độc tài độc tôn,nội bộ đãng chỉ lo đối đầu,đấu đá bắn giết lẩn nhau để
  tranh quyền đoạt lợi, đất nước không nghèo,không nợ ngập đầu,dân không loạn mới là lạ.
  Vì thù hận,vì tham lam chất chưa trong tâm quá lớn, ở cái tuổi gần đất xa trời như lú,với dân thì đãng lú quyết thắng trên từng cây số,với giặc tc mới hù thì khúc núm co vòi bõ chạy đầu hàng, đối nội thì gây ra bất bình, bất mãn, oán thù trong dân,theo giặc bõ dân quyết bão vệ đàn voi giày mã tổ phá hại môi trường đất nước đến cùng như,voi formosa ht,voi boxite tây nguyên,voi nhiệt điện ninh thuận,voi giấy lee&man ht.v.v…tình trạng sức khỏe của đãng csvn trong nước có khác nào cá thiếu nước.
  Đối ngoại bằng lưỡi nhiều đường lắm léo gạt phĩnh bên ngoài đễ ăn xin, chẳng nước nào tin ưa nhà nước chxhcnvn, nay lại dùng thêm cái chiêu khủng bố dqcc mn trước
  75 ở nước Đức,vi phạm luật pháp quốc tế bởi hành vi khủng bố,đức yêu cầu nhà nước csvn trao trã txt về Đức,nhà nước csvn làm lơ 100% nước đức sẽ truy tố nhà chxhcnvn
  ra toà án quốc tế,khi toà án quốc tế đưa nhà nước chxhcnvn vào danh sách khủng bố,thì liên minh châu Âu và các nước tự do dân chủ trên thế giới đồng loạt cấm vận kt,khkt,viện trợ nhân đạo.v.v…nhà nước chxhcnvn mang nhục ,nhân dân nhận lãnh khốn khó lầm than,đất nước này tan hoang,dân tộc này lầm than không do lòng tham,không do lòng hận thù của đãng csvn gây ra,hôm nay đất nước thãm thê,dân chúng thê thãm do ai gây ra???./.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s