Huy Đức – Ông Trọng chống tham nhũng & Thế giới văn minh (kidnapped TXT)

http://www.tienbo.org/2017/08/huy-uc-ong-trong-chong-tham-nhung-gioi.html

Khi Nguyễn Tấn Dũng bị loại tại Đại hội 12, một nhà ngoại giao phương Tây tại Sài Gòn hỏi tôi, “Cô Phượng rồi sao?”. Tôi nói, “Bà nên hỏi cô ấy; nhưng tôi e nước Mỹ sẽ có thêm nhiều công dân giàu có và tôi muốn lưu ý bà, tiền đấy là xương máu của nhân dân chúng tôi”.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới đặt vòng hoa tại lăng ông Hồ Chí Minh ở Hà Nội sáng 20/1, trước khi diễn ra phiên họp trù bị Đại hội 12.

Nếu quả thật, Trịnh Xuân Thanh bị “bắt cóc” thay vì bị dẫn độ, phản ứng của Đức là dễ hiểu. Việt Nam chắc chắn có khó xử dù bây giờ họ có thể gửi cho phía Đức những phủ nhận của TXT (bắt cóc thì điều quan trọng nhất là phải có nạn nhân). Tôi không đủ thông tin để bình luận thêm. Chỉ suy nghĩ rất nhiều về điều này. Mấy năm qua tôi tham gia nhiều dự án của các định chế quốc tế giúp VN phòng, chống tham nhũng, bây giờ chính những nơi mong muốn VN thực sự chống tham nhũng đó có khả năng trở thành nơi trú ẩn cho những tên trộm cướp tiền bạc của nhân dân tôi hung hãn nhất.

Tôi ủng hộ cuộc chiến chống tham nhũng và mong muốn những kẻ bỏ trốn như TXT phải bị bắt. Chính trị nào cũng có phe phái vấn đề là chúng ta còn phải chờ các phiên tòa để thấy những kẻ hôm nay bị bắt là nạn nhân của phe phái hay là những kẻ đang ăn cướp của dân. Tối qua khi theo dõi phản ứng của Đức, tôi nói với một nhà báo lớn và một luật sư tên tuổi, “Chúng ta có thể còn nghi ngờ anh công an đứng bên kia đường vẫn làm mãi lộ, nhưng nếu có kẻ cướp giật bên nay ta vẫn cần ở anh ấy.

Việc phản ứng của Đức là đáng tiếc khi lần đầu tiên đảng CSVN thực sự có truy đuổi những tên tham nhũng (lúc đầu tôi cũng ngờ rằng với những dây nhợ của TXT, BCA sẽ không muốn bắt). Nhưng, “tái ông thất mã”, tôi hy vọng là trước phản ứng của Đức trong vụ TXT, ông Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng và các đồng chí của ông nhận ra, cải cách là đòi hỏi cấp thiết của đất nước. Có dân chủ, có nhà nước pháp quyền chưa chắc đã chống được tham nhũng; nhưng nếu không có nhà nước pháp quyền thì các thành tựu chống tham nhũng nếu đạt được cũng chỉ là tạm thời.

Thể chế nào muốn chống tham nhũng cũng đều phải cần những bàn tay sạch. Nhưng nếu chỉ trông chờ vào những bàn tay sạch thay vì một thể chế thì các thành tựu chống tham nhũng dù có đạt được cũng chỉ là tạm thời.

Huy Đức

(Trương Huy San)

Advertisements

2 comments on “Huy Đức – Ông Trọng chống tham nhũng & Thế giới văn minh (kidnapped TXT)

  1. Ủng hộ việc phải trừng trị bọn tham nhũng nhất là những đảng viên csVN_

    Nhưng cách cư sử của đám khỉ xuất thân từ pacpo quen sài luật rừng, dù đã sống ở đô thị loài người nhiều chục năm. Bọn ngu dốt & khát máu,

    Like

  2. Huy Đức càng viết càng lộ ra tự do dân chủ định hướng xhxn.có dân chủ,có nhà nước pháp quyền chưa chắc đã chống được tham nhũng,???nhưng ít ra bọn tham nhũng tư bản khi bị phát hiện điều bị pháp luật trừng trị thích đáng kể cả tt,báo chí ,người dân và đoàn thể xh có quyền tố giác tham nhũng được luật pháp bão vệ.
    Nhưng nếu không có nhà nước pháp quyền thì các thành tựu chống tham nhũng, nếu đạt được cũng chỉ là tạm thời,là tại vì quan chức csvn cầm quyền có thằng nào bị pháp luật trừng trị thích đáng vì mang tội tham nhũng đâu hãy huy đức??? Báo chí,nhân dân,và các đoàn thể xh có ai dám lên tiếng chống tham nhũng,thằng nào lên tiếng ủ tờ huy Đức ơi

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s