HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO VIỆT NAM – EU (EVFTA) SẼ TAN VỠ SAU VỤ TRỊNH XUÂN THANH ? (kidnapped TXT)

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=263109177526193&id=100014813382918

Image result for hinh anh evfta

Có vẻ như chế độ CSVN tự tin là khi EU cần cái định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), mà VN nghĩ là họ dùng bàn đạp để giao thương qua ngả các nước Đông Nam Á. Thực chất đối với VN thì quốc gia này chả có cái gì cả để EU cần VN, vì trên nguyên tắc EU đã có nhiều thỏa ước với các nước Châu Á rồi. VN thì chỉ đang đàm phán và chưa thành hình. Ở Á châu thì chỉ có duy nhất là Hàn Quốc đã Hiệp định thương mại tự do kiều này là đang thi hành và có hiệu lực

Tại các quốc gia Đông Nam Á thì có Singapore là có Hiệp định Thương mại Tự do EU-Singapore – European Union–Singapore Free Trade Agreement (EUSFTA). Gọi là “tạm thời”. Hiện nay Indonesia, Malaysia, Philippines, Thailand thì đang đàm phán. Có lẽ VN là quốc gia được EU nâng đỡ và chiếu cố nhiều nhất như trường hợp Singapore. Tuy nhiên với cái hiệu ứng Trịnh Xuân Thanh và căng thẳng ngoại giao Đức-VN thì có lẽ VN sẽ bị vuột mất cơ hội quý giá này khi lấy cái EUSFTA thay thế cho cái TPP, vì trước ấy VN chuốc thì oán quá nhiều khi bỏ ngoài tai của EU là việc nhà cầm quyền CSVN xử các nhà đấu tranh như bà Nấm gì đó, và trục xuất tước quốc tịch một giáo sư người Việt sang Pháp quốc,…nay thì gây ra vụ Trịnh Xuân Thanh có lẽ VN đã đi quá giới hạn của họ.

Hãy nhớ rằng, VN thì đang thương thảo cái Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), sau khi cái TPP to lớn kia bị xé bỏ thì nay cái EVFTA sẽ khó hình thành năm 2018 nếu gây căng thẳng với nước Đức. Đó là chế độ CSVN cần hiểu rằng, Đức với tư cách là cường quốc kinh tế lớn thứ 4 trên thế giới rất có phẩm chất, là trụ cột của cả khối kinh tế Eurozone, cũng là chủ nợ số một hầu hết các quốc gia khối kinh tế dùng chung đồng EUR này. Thứ nữa Mỹ đã phế ngôi vương của Pháp khi hiện nay Mỹ-Đức là hai đối tác thương mại lớn nhất của hai nền kinh tế này. Khối kinh tế này về chính trị lẫn kinh tế, tài chính thì Đức và Pháp mới là hai quốc gia có nhiều phiếu bình chọn mọi quyết định cho toàn khối.

Ta hết sức thận trọng là dù khối kinh tế Liên minh châu Âu có sa sút, nhưng nó vẫn là đầu máy kinh tế của thế giới, và vẫn là siêu cường quốc về ngoại thương, là nhà vô địch nhập khẩu nhiều hàng hóa nhất của thế giới. Đó là bởi vì với dân số của EU được thống kê 510,28 triệu dân với lợi tức thu nhập khá cao, là khối kinh tế to lớn đứng hàng thứ 2 trên thế giới là GDP năm 2016 của EU đóng góp cho toàn cầu chiếm 26,50%, có giá trị kinh tế gần 16.398 tỷ $ (WB bút ghi). Hãy nhớ rằng trong quá khứ thì từ năm 2014 thì EU vẫn là khối kinh tế to lớn nhất thế giới, và Mỹ chỉ xếp hạng 2 thôi. Nền kinh tế Mỹ chỉ vượt qua EU vào năm 2015. Cũng tính từ năm 2014-EU là nhà vô địch nhập khẩu nhiều hàng hóa nhất thế giới là khi đó EU nhập khẩu hàng hóa của thế giới lên tới con số 2.410 tỷ $.

Đúng là mắc kẹt cho VN khi đi tìm thị trường mới để thay thế thị trường Mỹ, vì hiện VN là quốc gia đang xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu rất lớn vào hai thị trường Mỹ-EU.

Về hồi sơ kinh tế ngoại thương, hai khối kinh tế EU-Mỹ có mức trao đổi bán buôn khá khiêm nhường là khoảng 687 tỷ $ (Mỹ bị tham hụt với EU con số 147 tỷ $).

Khốn nỗi hiện nay hai ông khổng lồ Mỹ-EU này có vẻ ngày càng chán ngấy chế độ CSVN, là họ suy tính là có lên rời bỏ VN hay không khi mà quốc gia này hay phát lờ những tiêu chuẩn đồi hỏi của họ.

Nền kinh tế VN mà các nhà phân tích quốc tế nhận định là chỉ có thể tốt hơn nếu có quan hệ kinh tế nồng ấm với EU, vì thị trường EU rất giàu tiềm năng, và có thể là bàn đạp để VN bán hàng qua nhiều ngả trung gian với nhiều nước ngoài khối EU mà những nước ấy có nhiều Hiệp định thương mại tự do với hầu hết các nước với EU, thậm chí như tôi hay nhắc là chế độ CSVN từ nay cho tới ngày tổ chức APEC là hãy thôi cái trò ngu ngốc bắt bớ và xét xử điên cuồng kia đi, nó không phải là cách hay ho gì trong lúc này cả. Vì nó chỉ phơi bày cái rủi ro mà phần thiệt hại là phía VN gánh, vì VN phụ thuộc ngoại thương quá lớn chứ không phải EU, hay Mỹ ở đây cả.

Fb Thơ Phương

Thơ Phương

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s