Trịnh Xuân Thanh xuất hiện và ‘thú tội’ trên truyền hình nhà nước CSVN (kidnapped TXT)

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/trinh-xuan-thanh-xuat-hien-tren-truyen-hinh-thu-toi/

August 3, 2017

Hình ảnh Trịnh Xuân Thanh trên VTV. (Hình: Cắt từ Clip VTV)

HÀ NỘI (NV) – Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên Đài truyền hình Việt Nam (VTV) trong chương trình thời sự vào lúc 7 giờ tối 3 Tháng Tám (giờ Việt Nam) ‘thú tội’ về việc bỏ trốn sang Đức vì ‘lo sợ trước kết luận về vi phạm và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC.’

Việc ông Thanh xuất hiện trên đài truyền hình quốc gia có số khán giả đông nhất ở Việt Nam xảy ra chỉ một ngày sau khi chính phủ Đức cáo buộc tình báo Việt Nam bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin hôm 23 Tháng Bảy, đồng thời, yêu cầu tùy viên an ninh tòa đại sứ Việt Nam phải rời Đức trong 48 giờ.

Truyền thông tại Việt Nam trong hai ngày qua đã không đề cập đến cáo buộc của Bộ Ngoại Giao Đức.

Tại cuộc họp báo tại Hà Nội hôm 3 Tháng Tám, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói rằng “lấy làm tiếc về phát biểu của Bộ Ngoại giao Đức ngày 2/8 về vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh’ nhưng lại không cho biết nội dung ‘ phát biểu của Bộ Ngoại giao Đức’ là gì.

Đây cũng là lần đầu tiên người ta nhìn thấy ông Trịnh Xuân Thanh kể từ khi Bộ công an Việt Nam loan báo tin ông này ra ‘đầu thú’ ở ‘Trực Ban Hình Sự, Bộ Công An’ hôm 31 Tháng Bảy.

Trong video được VTV công bố, Trịnh Xuân Thanh nói rất nhỏ, trong đó có câu ‘suy nghĩ không chín chắn nên mới đi trốn, và thấy cần trở về để đối diện với sự thật, … nhận khuyết điểm.’

Ông Thanh cũng nói gia đình ‘động viên và cũng xin tự thú.’

‘Kịch bản’ bắt giữ sau đó cho quay phim người bị bắt ‘thú tội’ hay ‘xin hưởng khoan hồng’ rồi phát trên truyền hình thường được công an và truyền thông nhà nước CSVN áp dụng trong những vụ án được nhiều người quan tâm và ‘nhạy cảm về chính trị.’ Trong những trường hợp này, người ta không thể biết hết sự thật đằng sau những lời ‘tự thú’ đó là gì. (KN)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s