Việt Nam ‘lấy làm tiếc’ về cáo buộc ‘bắt cóc’ Trịnh Xuân Thanh (kidnapped TXT)

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/viet-nam-lay-lam-tiec-ve-cao-buoc-bac-coc-trinh-xuan-thanh/

August 3, 2017

Bà Lê Thị Thu Hằng, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI (NV) – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam “lấy làm tiếc” về cáo buộc của Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức rằng Việt Nam đã tổ chức bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Đức.

Theo tờ Thanh Niên thì tại một cuộc họp báo diễn ra vào ngày 3 tháng 8, khi được báo giới hỏi về cáo buộc mà ông Martin Schaefer, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức nêu ra hôm 2 tháng 8, bà Lê Thị Thu Hằng, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam bảo rằng bà “lấy làm tiếc” khi ông Schaefer phát biểu như thế. Đồng thời xác nhận Đức yêu cầu Tùy viên an ninh của Đại sứ quán Việt Nam phải ra khỏi nước Đức.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, ông Thanh đã “đầu thú” đúng như thông báo của Bộ Công an Việt Nam phát hành ngày 31 tháng 7 và giới hữu trách Việt Nam đang điều tra.

Bà Hằng nói thêm rằng “Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Cộng hòa Liên bang Đức”.

Tại cuộc họp báo do Bộ Ngoại giao Đức tổ chức hôm 2 tháng 8, ông Martin Schaefer, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức, cáo buộc Việt Nam tổ chức bắt cóc trên lãnh thổ Đức.

Theo tường thuật của AP về cuộc họp báo đó thì ông Schaefer khẳng định, vụ bắt cóc là do các cơ quan tình báo của Việt Nam thực hiện với sự trợ giúp của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức. Vì vậy, Tùy viên đặc trách an ninh của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức phải rời lãnh thổ Đức trong vòng 48 tiếng.

Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức thì giới hữu trách Đức tin là vụ bắt cóc vừa kể được thực hiện vào ngày 23 tháng 7, nạn nhân là ông Trịnh Xuân Thanh, 51 tuổi. Địa điểm xảy ra vụ bắt cóc là một công viên tại Berlin.

Ông Thanh – người từng là Đại biểu Quốc hội Việt Nam, đồng thời từng là Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, đột nhiên biến mất trước khi Bộ Công an Việt Nam xác định ông là nghi can trong vụ án “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” hồi tháng 9 năm ngoái. Tháng 2 năm nay, sau một phiên xử năm cá nhân từng là thuộc cấp của ông Thanh, hoặc có liên quan đến vụ thất thoát 3.200 tỉ đồng của Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) vào thời điểm ông Thanh là Bí thư, kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị của PVC, Tòa khu vực Hà Nội của Tòa án Tối cao đã khởi tố ông Thanh thêm môt tội nữa là “tham ô tài sản”.

“Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “tham ô tài sản” là những tội mà việc định lượng hình phạt phụ thuộc vào giá trị tài sản bị cho là thiệt hại. Theo đó, ông Thanh có thể bị phạt tới 20 năm nếu bị xác định đã phạm tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và bị phạt tù chung thân hoặc tử hình nếu bị xác định đã phạm tội “tham ô tài sản”.

Ông Thanh là một trong những cá nhân mà Bộ Công an Việt Nam khẳng định đã phát lệnh “truy nã toàn cầu”.

Tại buổi họp báo hôm 2 tháng 8, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức, cho biết, ông Thanh đã nộp đơn và hồ sơ đang được chính quyền Đức xem xét về việc có cho hưởng quy chế tị nạn hay không?

Ông Schaefer nhấn mạnh, chuyện các cơ quan tình báo của Việt Nam tổ chức bắt cóc ông Thanh trên đất Đức vừa vi phạm luật pháp Đức, vừa vi phạm luật pháp quốc tế. Bộ Ngoại giao Đức đã gửi kháng thư, đòi chính quyền Việt Nam phải giao trả ông Thanh cho chính phủ Đức. Sau đó chính phủ Đức sẽ vừa cứu xét đề nghị xin hưởng qui chế tị nạn chính trị của ông Thanh, vừa xem xét có đáp ứng đề nghị của chính quyền Việt Nam về việc dẫn độ ông Thanh.

Ông Schaefer cho biết, đầu tháng trước, khi đến Đức tham dự hội nghị G-20, các viên chức hữu tránh của Việt Nam từng đề nghi chính quyền Đức giúp dẫn độ ông Thanh. Hai tuần sau thì các cơ quan tình báo của Việt Nam tổ chức bắt cóc ông Thanh.

Bắt cóc ai đó trên lãnh thổ của quốc gia nào đó bị xem là hành vi xâm phạm chủ quyền của quốc gia đó. Do Việt Nam đã thực hiện hành vi này trên đất Đức, đại diện Bộ Ngoại giao Đức nhận định, hành động đó sẽ tác động tiêu cực đến quan hệ Đức – Việt và Đức có thể sẽ xem xét lại toàn bộ quan hệ kinh tế, chính trị, khả năng hợp tác với Việt Nam. (G.Đ)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s