Bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’: Nước Đức không thể chấp nhận và đang cân nhắc trừng phạ t VN? (kidnapped TXT)

http://trithucvn.net/chinh-tri-xa-hoi/bat-coc-trinh-xuan-thanh-nuoc-duc-khong-the-chap-nhan-va-dang-can-nhac-trung-phat-vn.html

Thứ bảy, 05/08/2017 | 06:08 GMT + 7

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho biết việc ông Trịnh Xuân Thanh bị đưa ra khỏi nước Đức hôm 23/7 bằng biện pháp như trong các bộ phim về thời Chiến Tranh Lạnh là điều không thể chấp nhận được, đồng thời cho hay nước Đức đang cân nhắc tới các biện pháp trừng phạt Việt Nam.

 

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel tại một hội nghị ở Berlin tháng 6/2017 (Ảnh: Gettyimages)

Truyền thông Đức đưa tin ngày 4/8, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho biết nước này đã yêu cầu một sĩ quan tình báo Việt Nam tại Đại sứ quán của Việt Nam ở Đức rời Berlin vì tin rằng người này liên quan đến vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại công viên Tiergarten (Berlin) hôm 23/7.

“Chúng tôi yêu cầu ông ta rời khỏi Đức vì chúng tôi chắc chắn rằng ông ta liên quan đến vụ bắt cóc”, Ngoại trưởng Gabriel nói.

“Tất cả đều ủng hộ giả thiết rằng sĩ quan tình báo này, cùng với sự giúp đỡ của mật vụ Việt Nam, dùng nơi ở của ông ta tại Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, đã bắt cóc một người xin tỵ nạn”.

Ngoại trưởng Gabriel cũng nói thêm việc ông Trịnh Xuân Thanh “bị đưa ra khỏi Đức, bằng biện pháp mà chúng tôi tin rằng có thể được thấy trong các bộ phim về Chiến tranh Lạnh – là điều chúng tôi không thể chấp nhận”.

Ông Gabriel cho hay sau nhiều cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Slovakia Miroslav Lajcak, Đức đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt Việt Nam (nhưng không đề cập chi tiết).

Vụ bắt cóc chà đạp lên Luật lệ Đức, trên lãnh thổ Đức, dưới chủ quyền của nước Đức

Ngày 2/8, Bộ Ngoại giao Đức ra thông cáo báo chí sau khi có những bằng chứng ngày càng rõ ràng và không còn cơ sở để nghi ngờ về sự liên quan của các cơ quan Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin trong vụ bắt cóc một công dân Việt Nam ở Berlin. Quốc vụ khanh Văn phòng Bộ Ngoại giao Đức – ông Markus Ederer cho biết ngày 1/8, Đức đã triệu tập Đại sứ Việt Nam tại Đức về vụ việc.

Theo Bộ Ngoại giao Đức, “việc bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Đức là hành vi vi phạm luật pháp Đức và luật pháp quốc tế một cách trắng trợn và chưa từng có […]. Vụ việc có thể ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng tới quan hệ giữa Đức và nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.”

Ông Markus Ederer cũng cho hay ngày 1/8, Bộ Ngoại giao Đức đã nói rất rõ quan điểm của Chính phủ Đức trong vấn đề này với Đại sứ Việt Nam. Ông cũng nêu rất rõ ràng với Đại sứ Việt Nam rằng Chính phủ Liên bang Đức yêu cầu phải để ông Trịnh Xuân Thanh quay trở lại Đức ngay lập tức để hồ sơ yêu cầu dẫn độ và đơn xin tỵ nạn được xem xét theo đúng trình tự pháp lý.

Do hệ quả của vụ việc hoàn toàn không thể chấp nhận được này, Bộ Ngoại giao Đức cho hay viên chức đại diện chính thức của cơ quan tình báo Việt Nam tại Đại sứ quán Việt Nam ở Đức bị tuyên bố là người không được hoan nghênh (persona non grata) có 48 tiếng để rời khỏi Đức và “Chúng tôi cũng bảo lưu quyền áp dụng các hành động khác ở cấp độ chính trị, kinh tế và chính sách phát triển”.

Theo Bộ Ngoại giao Đức, vụ bắt cóc cũng là sự bội tín rất lớn của Chính phủ Việt Nam khi tại bên lề của Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tại Hamburg vừa qua, đại diện cấp cao của Chính phủ Liên bang Đức, theo lời yêu cầu của phía Việt Nam, đã nói về việc làm cách nào để có thể tiến hành yêu cầu dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam theo như mong muốn, đồng thời tuân thủ các quy tắc của nhà nước pháp quyền.

Bộ Ngoại giao Đức cho hay ông Trịnh Xuân Thanh đã nộp đơn xin tỵ nạn ở Đức và đơn này vẫn còn đang được xem xét. Ông Thanh bị Chính phủ Việt Nam cáo buộc phạm nhiều tội nghiêm trọng. Phía Việt Nam muốn nhận được sự chấp thuận dẫn độ công dân này từ Đức về Việt Nam.

Với những bằng chứng và cơ sở điều tra thu thập được, Bộ Ngoại giao Đức chắc chắn rằng các bộ phận của nhà nước Việt Nam đã tiến hành nhiều hoạt động tại Đức trong những ngày vừa qua, những hoạt động mà theo khái niệm của Luật Hình sự có thể gọi là: cướp người, bắt cóc, tống tiền. Bộ Ngoại giao Đức cho hay vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng. Việc một nhà nước nước ngoài chà đạp lên Luật lệ Đức, trên lãnh thổ Đức, dưới chủ quyền của nước Đức như vậy là không thể chấp nhận được.

bat coc trinh xuan thanh 12Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh được Hãng Thông tấn Đức (DPA), Đài truyền hình quốc gia Đức cùng hàng loạt các tờ báo lớn của Đức và thế giới liên tục cập nhật.

Bộ Ngoại giao Việt Nam “lấy làm tiếc” trước thông cáo của Bộ Ngoại giao Đức

Trả lời báo chí về vụ việc, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 3/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã bày tỏ “lấy làm tiếc” trước phát biểu của Bộ Ngoại giao Đức ngày 2/8 về vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh.

“Theo thông báo chính thức của Bộ Công an đã được báo chí đăng tải, ngày 31/7, Trịnh Xuân Thanh đã ra trình diện và đầu thú. Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiến hành điều tra. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Đức”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Cũng trong ngày 3/8, chương trình Thời sự VTV1 của Đài truyền hình Việt Nam phát sóng bản tin ông Trịnh Xuân Thanh cho biết việc trốn tránh tại Đức của mình là do suy nghĩ chưa chín chắn.

bat coc trinh xuan thanh 13Hình ảnh ông Trịnh Xuân Thanh mệt mỏi trong bản tin của VTV1.

Bản tin dẫn một số nội dung trong đơn đầu thú của ông Trịnh Xuân Thanh: “Tôi thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của tôi và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC. Do lo sợ, suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định trốn tại Đức.

Trong thời gian này, cuộc sống trốn tránh, bấp bênh, luôn lo sợ. Được sự động viên của gia đình, bạn bè, tôi đã về Việt Nam và ra đầu thú tại cơ quan an ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật”.

Ông Thanh cũng cho hay việc trốn tránh là do “suy nghĩ chưa chín chắn”và trong quá trình đó đã nhận ra “cần phải về để đối diện với sự thật, gặp lại mọi người, nhận khuyết điểm và xin lỗi”.

Trước đó, ngày 31/7, Bộ Công an đưa tin ông Trịnh Xuân Thanh “đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đầu thú”. Cơ quan An ninh điều tra đã làm thủ tục tiếp nhận người phạm tội ra đầu thú theo quy định pháp luật.

Phản ứng trước thông tin ông Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú tại Cơ quan An ninh Việt Nam, Luật sư của ông Thanh tại Đức đã phủ nhận và cho hay theo các nhân chứng của vụ bắt cóc, một nhóm người được trang bị vũ khí đã cưỡng chế ông Thanh và người phụ nữ đi cùng lên một chiếc ô tô mang biển kiểm soát Cộng hòa Séc.

Tờ báo Đức Berliner ZeiTung đưa tin có những dấu hiệu cho thấy ông Thanh được chở đến một quốc gia ở Đông Âu, bị đặt trong một chiếc cáng cứu thương sau đó đưa lên máy bay chở về Việt Nam.

Vụ việc tiếp tục được Hãng Thông tấn Đức (DPA), Đài truyền hình quốc gia Đức cùng hàng loạt các tờ báo lớn của Đức và thế giới cập nhật.

Lưu Giang

Advertisements

2 comments on “Bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’: Nước Đức không thể chấp nhận và đang cân nhắc trừng phạ t VN? (kidnapped TXT)

 1. -Người Đức ra THÔNG CÁO NGOẠI GIAO TỐ CÁO BĂNG ĐẢNG CAI TRỊ VN “PHẠM TỘI BẮT CÓC LIÊN QUỐC GIA”. Loại tội phạm ‘BẮT CÓC LIÊN QUỐC GIA’ thường thường thuộc những nhóm Khủng Bố bắt cóc để đòi tiền chuộc chẳng hạn. Thuộc những tập đoàn tội phạm Mafia quốc tế bắt cóc nhằm vào các mục đích của Họ ..

  -Thế mà có băng đảng cướp(giành giựt độc quyền) cai trị CSVN lại ngu đần tự biến hình thành TẬP ĐOÀN TỘI PHẠM KHỦNG BỐ BẮT CÓC CẤP QUỐC GIA . Và CHLB Đức, khi “gí tận tay day tận trán” tên tội phạm CSVN là Họ hầu như đã có đầy đủ Nhân Chứng Vật Chứng .Thời gian cho việc thu thập Bằng Chứng có thể coi như ‘Khoảng Lặng của Mắt Bão’ suốt từ ngày 23/7/17 cho đến ngày 2/8/17 là ‘bão nổi lên rồi’ . Chết bố cả lũ băng đảng tội phạm CSVN ‘dzồi’ !

  – Chỉ vì “tranh quyền đoạt lợi-trả thù cá nhân,phe nhóm-đồng chấy diệt đồng rận” mà ngu ngốc biến thành một băng TỘI PHẠM KHỦNG BỐ CẤP QUỐC GIA là cái giá quá mắc & tồi bại .
  +Di hại nhãn tiền cho cả ‘Bàu Cá Tra’(BCT) cùng với mấy trăm con ‘Tra ương’(TW) sắp tới là cái “MÓC TREO BẮT CÓC = ÁN TỬ” có thể chụp lên đầu cả băng bất cứ đối tượng nào, bất cứ lúc nào , bất kể ở đâu..,trên toàn cõi VN . Bởi bọn Con Hoang CSVN đã xài chiêu ‘Khủng Bố Tặc’ ở Ngoại Quốc ( Berlin-CHLB Đức) .Thời “Cha Hoang(Chệt Tặc) của Chúng’ sẽ lấy chính chiêu này xài với lũ Con Hoang láo lường ,tức ‘gậy ông đập lưng ông’ .
  +Thế nào tự điển VN sẽ có một từ LẠ . Đó là “ KHỦNG BỐ NƯỚC LẠ” (cấp QG đấy nhé!) trong quốc nội mà cả băng ngậm tâm(vì có la hét trối chết Thiên Hạ cũng bỏ mặc – cho đáng đời!).Và đây là “Mục – Đít – Cốt – Lõi” của ‘thằng cha Lạ’ đối với cái ‘Đám Con Hoang đàng không chịu trở về nhà’ của Y chăng ?!?!

  Like

 2. Bõ hằng chục tỷ đô viện trợ từ Đức và các nước EU mỗi năm,chưa kể các nước tự do dân chủ trên thế giới nói say no với nhà nước cộng hoà ngu dốt gian tham vn, đễ thu hồi 150 triệu đô do txt tham nhũng hay còn gì nữa sau lưng txt???có cần thiết cho lú đánh đỗi lợi ích quốc gia đễ thỏa mãn lòng ích kỹ và hận thù của lú không?
  Đã ngu già mấy cũng ngu
  Học hàm tiến sỉ ngu si lạ đời
  Lú ơi bầy đãng chúng mày
  Mau mau tư sát cho dân được nhờ
  Hại dân hại nước bấy lâu
  Mau mau sám hối cũng chưa muộn màng
  Đừng chờ dân nỗi cơn điên
  Đến thời khắc hiển chúng mày tan xương
  Vợ chồng con cái cả nhà
  Hòm rương không có có đâu mộ phần???

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s