Bộ trưởng Quốc Phòng CSVN thăm Mỹ tuần tới

https://www.nguoi-viet.com/tin-chinh/bo-truong-quoc-phong/

August 4, 2017

Ông Ngô Xuân Lịch, bộ trưởng Bộ Quốc Phòng CSVN. (Hình: Na Son Nguyen/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ðại Tướng Ngô Xuân Lịch, bộ trưởng Quốc Phòng CSVN, sẽ thăm Mỹ trong ba ngày, từ 7 đến 10 Tháng Tám, theo báo mạng Dân Trí cho biết.

Báo này cho biết thông tin này được Bộ Quốc Phòng Việt Nam xác nhận hôm Thứ Sáu, 4 Tháng Tám.

Ông Lịch, ngoài chức vụ là người đứng đầu Bộ Quốc Phòng, còn là ủy viên Bộ Chính Trị kiêm phó bí thư Quân Ủy Trung Ương.

Ðây là chuyến thăm Hoa Kỳ thứ nhì của ông Lịch, nhưng là lần đầu tiên đến Ngũ Giác Ðài, qua lời mời của Tướng James Mattis, bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ.

Lần trước ông Lịch đến Mỹ tham dự cuộc gặp không chính thức các bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN – Hoa Kỳ tại Hawaii, từ ngày 29 Tháng Chín đến ngày 1 Tháng Mười, 2016.

Theo đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV), chuyến thăm lần này của ông Lịch sẽ “góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa nhân dân và quân đội hai nước, cũng như triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã được lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất, nhằm đưa quan hệ quốc phòng song phương phù hợp với quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ.”

Trong thời gian qua, quan hệ Việt-Mỹ ngày càng được thắt chặt, nhất là sau khi Trung Quốc có những hành động gây hấn tại Biển Ðông.

Mới đây nhất, trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc vào cuối Tháng Năm, hai bên cho thấy quyết tâm tăng cường và phát triển quan hệ quốc phòng song phương, qua bản tuyên bố chung, sau khi ông Phúc gặp Tổng Thống Donald Trump trong Tòa Bạch Ốc.

Trong bản tuyên bố này, ông Phúc và ông Trump nêu lên nhiều yếu tố cho thấy rõ mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn quan hệ quốc phòng, theo đó, Mỹ giúp Việt Nam gia tăng khả năng kiểm soát vùng biển của mình, trong khi Hà Nội sẵn sàng mua tàu tuần tra biển.

Thông cáo chung nêu rõ: “Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ quan tâm tới việc tiếp nhận thêm trang thiết bị quốc phòng của Mỹ, bao gồm các tàu tuần tra cho lực lượng cảnh sát biển.”

Hai bên cũng thảo luận chuyện hàng không mẫu hạm Mỹ ghé thăm hải cảng Việt Nam và tiến hành “các biện pháp tăng cường hợp tác hơn nữa giữa hải quân hai nước.”

Washington cũng đề nghị Hà Nội cho lưu trữ những thiết bị trên lãnh thổ Việt Nam để có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, mà trước mắt là về các thiết bị liên quan đến công tác nhân đạo.

Trước đó, nhiều tàu chiến của Mỹ cũng ghé các hải cảng Ðà Nẵng, Cam Ranh, Nha Trang,… để các thủy thủ hai bên giao lưu qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, và thể thao.

Ngoài ra, Mỹ cũng bán hoặc bàn giao cho Việt Nam một số ca nô và tàu lớn.

Hồi Tháng Năm, 2016, Tòa Bạch Ốc hứa cung cấp cho Việt Nam 18 ca nô Metal Shark, và đã giao sáu chiếc trong năm nay.

Sau đó, vào Tháng Năm năm nay, Mỹ cũng giao cho Việt Nam một tàu 3,000 tấn tại Hawaii. Chiếc tàu này trước đây là của Tuần Duyên Mỹ, nhưng nay lực lượng này không sử dụng nữa.

Hồi Tháng Năm, 2016, trong chuyến thăm chính thức và đầu tiên đến Việt Nam, Tổng Thống Barack Obama tuyên bố Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho quốc gia cựu thù.

Ngoài ra, hai bên cũng phối hợp tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam, cũng như dọn sạch chất dioxin do máy bay Mỹ thả chất độc màu da cam cách đây hơn 40 năm, tại phi trường Ðà Nẵng và phi trường Biên Hòa.

Theo VNExpress, hồi năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước, ông Ted Osius, đại sứ Mỹ tại Việt Nam, nói: “Việt Nam cần có nhiều bạn bè, nhất là ở trong một khu vực phức tạp và năng động như thế này. Tuy nhiên, Mỹ có thể đem lại nhiều điều nhằm giúp tăng cường an ninh của Việt Nam trong thời gian ngắn hạn, trung và dài hạn.”

“Còn nhiều điều mà hai nước chúng ta có thể cùng nhau làm để duy trì hòa bình, thịnh vượng và độc lập cho Việt Nam và cho khu vực. Ðể làm được như vậy, cả hai bên sẽ cần phải có những quyết định táo bạo và hướng tới một tương lai mới, mặc dù chúng ta vẫn nhớ và thành tâm giải quyết lịch sử của mình. Tuy chúng ta chia sẻ một lịch sử phức tạp, tôi tin rằng chúng ta cũng chia sẻ một tương lai tươi sáng,” đại sứ Mỹ cho biết. (Ð.D.)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s