Ngoại trưởng Mỹ sẽ nêu vấn đề nhân quyền khi đến Philippines

http://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/tillerson-raise-us-human-rights-concern-in-phi-08042017115533.html

RFA
2017-08-04

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Rex Tillerson.Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Rex Tillerson.icon-zoom.png AFP photo

Trong thời gian có mặt tại Manila để tham dự các cuộc thảo luận, Ngoại Trưởng Rex Tillerson của Hoa Kỳ sẽ nêu vấn đề nhân quyền với các nước đối tác, cũng như với Tổng Thống Phi Rodrigo Duterte.

Tin này được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo từ hôm 3 tháng 8, và được Bộ Ngoại Giao Phi xác nhận trong bản thông cáo mới phổ biến sáng nay, trong đó có đoạn viết rằng Manila sẵn sàng thảo luận về nhân quyền với đồng minh Hoa Kỳ.

Thông cáo không nói gì tới cuộc gặp giữa Tổng Thống Phi và Ngoại trưởng Mỹ.

Nhân quyền là một trong những điều đang gây khó khăn cho mối quan hệ giữa Manila và Washington, đặc biệt sau khi Tổng Phống Phi cho thực hiện cuộc chiến bài trừ ma túy, cho phép cảnh sát và dân phòng được quyền bắn hạ những người tình nghi buôn bán ma túy, thay vì phải bắt giữ, điều tra và đưa ra tòa xét xử.

Dưới thời Tổng Thống Barack Obama, chính phủ Hoa Kỳ đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về kế hoạch của ông Duterte, đồng thời các tổ chức quốc tế bảo vệ quyền làm người cũng lên tiếng phản đối, cho rằng có hàng ngàn người bị chết oan chỉ vì quyết định của Tổng Thống Phi.

Để đối lại, Tổng Thống Phi Duterte từng nhiều lần nói rằng ông có trách nhiệm phải bảo vệ người dân, không thể để cho nước ông bị hủy hoại bởi ma túy.

Ngoài ra, ông Duterte còn sử dụng những lời lẽ rất nặng nề để lên án các nhà lãnh đạo những nước chỉ trích chính sách của ông.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s