Tổng thống Duterte: Tôi không có pháo hoa có thể bắn đến Bắc Kinh

http://www.daikynguyenvn.com/the-gioi/tong-thong-duterte-toi-khong-co-phao-hoa-co-the-ban-den-bac-kinh.html


Tổng thống Duterte nói về tranh chấp Biển Đông (Ảnh: EPA/CERILO EBRANO)

Tổng thống Philippines nói ông không có đủ vũ khí trong thùng thuốc súng để giao chiến với Trung Quốc, vì vậy cần duy trì quan hệ hữu nghị với Bắc Kinh.

Ông còn nói, Trung Quốc sở hữu tên lửa có thể bay đến Manila nhưng ông không có đủ “pháo hoa” để tấn công Bắc Kinh, theo RT.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép trên phần lớn khu vực Biển Đông giàu năng lượng, gây ra xung đột lãnh thổ với các nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Philippines. Dù vậy, ông Duterte luôn cố gắng tránh gây xung đột với Trung Quốc để đổi lại tài trợ của Bắc Kinh cho Manila.

Philippines từng chỉ trích mạnh mẽ các hành động của Trung Quốc. Nhưng dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, nước này đã gác bỏ tranh chấp Biển Đông để đổi lấy các cam kết tài trợ của Trung Quốc trị giá 24 tỷ USD, theo Reuters.

Hôm 4/8, ông Duterte nói với các quan chức Philippines rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình ứng xử tốt với tôi. Và chúng ta cố gắng, không thật sự làm vui lòng ông ấy, nhưng các bạn biết đấy, Biển Đông sẽ luôn luôn ở đó”.

“Tôi nói, ‘Tôi sẽ khai thác dầu trên lãnh thổ của chúng tôi’. Họ trả lời thế nào? Không nhiều lời, họ nói rằng có thể chiến tranh. Nhưng chúng ta sẽ không gây chiến với họ”.

Sau đó ông Duterte nói đùa: “Tên lửa của họ có thể bay đến Manila…còn tôi không có pháp hoa có thể bay xa như thế”.

“Tôi nói tôi không muốn gây chiến và chúng ta hãy là bạn. Có thể vào một ngày nào đó chúng ta sẽ đàm phán về nó (tranh chấp lãnh thổ). Nó là của của chúng ta. Cả 2 bên đều tuyên bố là của mình. Nhưng vào ngày nào đó họ phải nói chuyện với tôi. Tôi sẽ không làm điều đó bây giờ bởi vì tôi đến đây với niềm tin tốt đẹp và tôi muốn làm bạn với họ”.

Tháng 4 năm nay, ông Duterte loại bỏ phán quyết về Biển Đông ra khỏi chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2017. Ông Duterte nhấn mạnh phán quyết sẽ “không phải là một vấn đề” được nêu ra tại các cuộc họp của ASEAN. Ông nói thêm rằng ASEAN có thể xây dựng bộ quy tắc COC, nhưng không phải với phán quyết “giữa Trung Quốc và Philippines”.

Thanh Long

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s