Vào Lục Quân Mỹ, có quyền chọn không tác chiến, vẫn có quyền lợi đầy đủ

https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/vao-luc-quan-co-quyen-chon-khong-chien-dau-van-co-quyen-loi-day-du/

Đằng-Giao/Người Việt

August 4, 2017

Ai bảo đi lính là cực? Ba nữ quân nhân Mỹ gốc Việt chụp hình gởi lên Facebook. (Hình: Alan Trần cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – Vẫn biết đi lính Mỹ có nhiều quyền lợi, nhưng nhiều người rất ngại phải cầm súng ra chiến trường. Sự thực là khi gia nhập Lục Quân (Army), thí sinh có quyền chọn không ra chiến trường. Ngoài ra, có cơ hội học nghề hoặc được trả tiền đại học cũng là lý do nhiều người ghi danh gia nhập ngành này.

Trung Úy An Vũ, nhân viên tuyển mộ Lục Quân, khẳng định: “Trước khi gia nhập Lục Quân, thí sinh được chọn ngay trong hợp đồng rằng sẽ không ra tuyến đầu lửa đạn. Sự lựa chọn này không ảnh hưởng đến mức lương hay quyền lợi của họ. Phục vụ Lục qQân thì làm gì cũng là phục vụ Lục Quân.”

Trung Úy Alan P. Trần, cũng là nhân viên tuyển mộ, nói: “Bình thường thì hai người lính, người sẽ ra chiến trường và người sẽ không ra chiến trường lãnh lương bằng nhau và có quyền lợi như nhau. Nhưng khi chiến sự xảy ra, người ứng chiến sẽ lãnh lương cao hơn chừng $300/tháng trong thời gian đang có giao tranh, sau đó lại trở về như trước.”

Dĩ nhiên, khi lựa chọn không trực tiếp cầm súng xông pha nơi tuyến đầu, thí sinh phải có đủ trình độ để được đào tạo cho những công việc khác.

Trung Úy Alan nói: “Trực tiếp hay không trực tiếp tham gia chiến đấu thì mọi người đều phải biết cách sử dụng súng, ít nhất là để tự vệ.”

Trung Úy Alan P. Trần (trái) và một tân tuyển sinh. (Hình: Alan Trần cung cấp)

Hạn tuổi để gia nhập binh chủng Lục Quân là từ 17 đến 34. Thí sinh phải có bằng trung học và ít nhất phải là thường trú nhân, nghĩa là phải có thẻ xanh.

Ngoài ra, thí sinh phải có sức khỏe tốt và không có tiền án cũng như không sử dụng ma túy trong vòng 30 ngày.

Một trong những lý do nhiều người gốc Việt thích gia nhập Lục Quân là vì họ sẽ có quốc tịch Mỹ sớm hơn.

Trung Úy An nói: “Chỉ cần tình nguyện hai năm là một người có thẻ xanh được thi quốc tịch ngay sau khi học xong ba tháng quân trường.”

Để giúp đỡ những người này, các trung tâm huấn luyện đều có nhân viên Sở Di Trú thường trực để hướng dẫn thể lệ điền đơn cũng như tuyên thệ ngay trong trại. Dĩ nhiên, mọi thủ tục cho lính sẽ đơn giản và dễ dàng hơn so với dân sự.

Một lý do khác để phần đông gia nhập quân đội là vì họ muốn có một hướng đi nhất định cho đường học vấn. Lục Quân cho họ rất nhiều cơ hội tốt để làm việc này.

Ông Tony Thái Dương, vừa nghỉ hưu, nói: “Tôi vừa xuất ngũ sau 20 năm phục vụ Lục Quân.”

Năm 1997, khi quyết định gia nhập Lục Quân, ông đang học dang dở ngành thương mại kinh doanh tại đại học Oklahoma University.

“Trong thời gian quân ngũ, tôi lấy xong bằng cao học,” ông nói.

Vừa về đến California, trong hai tuần tới, ông bắt đầu công việc mới tại hãng Honeywell Aerospace tại thành phố Torrance.

Hàng tháng, ông lãnh 50% lương quân đội, bản thân và vợ được hưởng bảo hiểm y tế đến cuối đời.

“Những người có con thì con cái họ được bảo hiểm tới năm 23 tuổi,” ông cho hay.

Anh Thiên Đặng vừa trải qua ba tháng quân trường và đang ở Seattle, Washington, chờ phân bổ về đơn vị.

Anh nói: “Còn quá mới nên tôi còn bỡ ngỡ, nhưng tôi dự tính sẽ học xong đại học trong thời gian phục vụ quân đội.”

Anh cho biết, ngoài việc có cơ hội tốt hơn trên đường học vấn, anh muốn vào quân ngũ vì anh xuất thân từ gia đình lính.

“Ông ngoại tôi và cha tôi là lính trước 1975. Cha tôi là lính nhảy dù nên tôi cũng muốn vô lính cho biết,” anh nói.

Trung Úy An Vũ. (Hình: An Vũ cung cấp)

Anh Benny Nguyễn, một quân nhân Lục Quân khác, nói: “Lý do tôi muốn gia nhập Lục Quân là vì tôi muốn có một định hướng rõ ràng hơn cho việc học hành. Thực ra, trước đây tôi không biết chắc mình muốn học gì. Quân đội giúp tôi có cái nhìn chín chắn hơn về bản thân mình cũng như sở trường của mình.”

Trung Úy An cho biết Lục Quân có nhiều ngành nghề hơn những binh chủng khác. Ngoài việc chiến đấu, Lục Quân còn có báo chí, văn nghệ, kỹ sư, xây dựng, kỹ thuật, pháp lý, cơ khí, vận chuyển đường bộ, vận chuyển hàng không, y tế, và hành chánh.

Đây cũng là lý do nhiều người thích Lục Quân hơn những binh chủng khác. Nếu không muốn theo đuổi đại học thì các quân nhân đều được huấn luyện những nghề nghiệp phù hợp với khả năng cũng như sở thích của mình ngay khi đang phục vụ.

Trong thời gian đang phục vụ hay sau khi giải ngũ, nếu quân nhân muốn học đại học thì Lục Quân sẽ tài trợ một phần học phí cho đến khi lấy bằng tương đương với bằng bác sĩ hay tiến sĩ.

Trung Úy An nói: “Nếu chọn những trường đại học thuộc nhóm ‘yellow ribbon’ thì quân nhân không phải bỏ thêm đồng nào cả. Thí dụ, học phí một năm là $100,000, Lục Quân cho $50,000 thì trường sẽ bù thêm $50,000.”

Sau khi phục vụ quân đội ba năm, tự động quân nhân được chương trình “post 911 GI Bill” trả học phí đại học, hoặc có thể chuyển những quyền lợi về học hành của mình cho vợ hay con cái nữa,” Trung Úy Alan nói. “Nếu không muốn tiếp tục đại học thì mình chuyển lại ‘GI Bill’ bình thường để học nghề.”

Chưa hết, đối với những người muốn gia nhập ngành cảnh sát hay cứu hỏa, quân đội bảo đảm sẽ thu xếp để được phỏng vấn. Dĩ nhiên, tất cả đều tùy vào khả năng của người xin việc, nhưng cựu quân nhân vẫn có ít nhiều ưu tiên.

Một ưu tiên nữa mà ai ai cũng biết là cựu quân nhân có được rất nhiều lợi điểm liên quan đến địa ốc.

Khi cựu quân nhân cần mượn tiền để mua nhà, Bộ Cựu Chiến Binh bảo đảm cho một phần số tiền này, khiến các ngân hàng yên tâm hơn và tạo mọi sự dễ dàng về điều kiện cũng như lãi suất hàng tháng.

Trung Úy Alan nhắc nhở: “Thực ra, vào lính rất vui chứ không phải nghiêm trang, cứng ngắt như nhiều người lầm tưởng.”

Mọi thắc mắc, tại California, liên lạc Trung Úy An Vũ (323) 309-1454, tại Arizona, liên lạc Trung Úy Alan P. Trần (602) 568-1810.


Liên lạc tác giả: ngo.giao

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s