Biến đổi khí hậu : Mỹ tuyên bố vẫn tham gia đàm phán quốc tế

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170805-bien-doi-khi-hau-my-tuyen-bo-van-tham-gia-dam-phan-quoc-te

Thùy DươngĐăng ngày 05-08-2017 Sửa đổi ngày 05-08-2017 16:15
mediaBiểu tượng của COP23, tổ chức tại Bonn, Đức, do đảo quốc Thái Bình Dương Fiji chủ trì.Wikipedia

Mỹ đã khẳng định bằng văn bản với Liên Hiệp Quốc là có ý định rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu toàn cầu, nhưng sẽ tiếp tục tham gia vào các cuộc đàm phán quốc tế về khí hậu. Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm qua, 04/08/2017, thông báo như trên.

Theo AFP, Washington sẽ tham gia hội nghị thường niên sắp tới của Liên Hiệp Quốc về khí hậu – COP23, dự kiến diễn ra tại thành phố Bonn – Đức, vào tháng 11/2017.

Trong một thông cáo, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết : « Việc tham gia sẽ bao gồm các đàm phán đang được tiến hành và có liên quan tới việc hướng dẫn thực thi Hiệp định Paris ». Tuy nhiên, chuyên gia Andrew Steer, chủ tịch tổ chức World Resources Institute, cảnh báo là mặc dù sự tham gia của Mỹ có thể mang tính xây dựng trong các cuộc đàm phán, nhưng một quốc gia đơn phương quyết định rút lui khỏi Hiệp định Paris sẽ không được lắng nghe, nếu nước này có ý định làm suy yếu hoặc ngầm phá hoại Hiệp định bằng cách này hay cách khác.

Giữ đúng cam kết trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2016, Donald Trump hôm 01/06/2017 thông báo rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu toàn cầu, với lý do Hiệp định COP 21 có hại cho kinh tế Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Donald Trump để ngỏ khả năng ký kết một hiệp định mới có lợi hơn cho Mỹ.

Theo Hiệp định Paris về khí hậu, Washington chỉ có thể chính thức rút ba năm sau khi Hiệp định có hiệu lực, tức vào cuối năm 2019. Hiệp định khí hậu toàn cầu được 195 quốc gia ký kết.

Trước phản ứng thất vọng của các đồng minh, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã từng nhanh chóng khẳng định rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục các nỗ lực để giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s