Chủ tàu cá Bình Định bỏ chuyến đi biển trăm triệu để cứu người

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/chu-tau-ca-binh-dinh-bo-chuyen-di-bien-tram-trieu-de-cuu-nguoi/

August 5, 2017

Tàu cá của ông Hà Quốc Thống đưa 10 thuyền viên gặp nạn về bờ an toàn trưa 5 Tháng Tám. (Hình: Báo điện tử Zing)

BÌNH ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Nhận được thông báo cứu người gặp nạn, chủ một tàu cá Bình Định lập tức cho dừng chuyến đánh bắt để đến nơi tàu hàng gặp nạn, chấp nhận lỗ 100 triệu đồng tổn phí chuyến biển.

Theo báo Người Lao Động, trưa 5 Tháng Tám, tàu cá BĐ 91072 TS do ông Hà Quốc Thống, ngụ phường Trần Phú, thành phố Quy Nhơn, làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng, đã đưa 10 thuyền viên trên tàu vận tải Hợp Tiến 36, thuộc công ty Vận Tải Sông Biển Trung Hiếu vào bờ biển Quy Nhơn để bàn giao cho lính biên phòng tỉnh Bình Định, tiến hành chăm sóc sức khỏe cho các thuyền viên gặp nạn và đưa những người bị bệnh nặng đến bệnh viện kiểm tra, điều trị.

Trước đó, sáng 1 Tháng Tám, tàu Hợp Tiến 36 đang từ Đồng Nai đi Hải Phòng thì bị thủng vách ngăn buồng máy, nước tràn vào tàu tại vùng biển cách thành phố Nha Trang 146 hải lý. Những thành viên trên tàu cố gắng sửa chữa nhưng bất thành, sau đó tàu chìm dần.

Nhận được thông tin từ Trung Tâm Phối Hợp Tìm Kiếm Cứu Nạn Hàng Hải Việt Nam kêu gọi ứng cứu người trên tàu Hợp Tiến 36, lập tức tàu cá BĐ 91072 TS đang đánh bắt gần khu vực tàu hàng bị nạn được lệnh của ông Thống dừng ngay công việc để lên đường cứu người.

Đến khoảng 12 giờ trưa ngày 2 Tháng Tám, tàu ông Thống đã đến gần tàu hàng nhưng do sóng to, gió lớn nên không thể tiếp cận tàu bị nạn. Ông Thống cùng các bạn thả thuyền thúng xuống biển rồi chuyển từng người trên tàu bị nạn lên tàu cá của mình. Đến khoảng 2 giờ 30 phút chiều cùng ngày, người trên tàu Hợp Tiến 36 đều lên được tàu cá an toàn.

Bác sĩ quân y khám sức khỏe cho thuyền viên tàu hàng Hợp Tiến 36 sau khi được ngư dân Bình Định cứu đưa về bờ. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Theo ông Thống, sau khi đưa 10 thuyền viên trên tàu Hợp Tiến lên tàu cá, thấy sức khỏe của họ không được tốt nên ông quyết định dừng hẳn chuyến đánh bắt với khoản lỗ tổn phí 100 triệu đồng để đưa thuyền viên gặp nạn vào bờ chăm sóc sức khỏe.

Chưa hết bàng hoàng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, thuyền viên tàu Hợp Tiến 36 kể khoang buồng máy bị thủng vách ngăn khiến nước biển tuôn vào xối xả. Ai cũng lo sợ tính mạng chìm theo tàu hàng xuống đáy biển.

“Trong lúc nguy nan, anh em thuyền viên vội mặc áo phao, xác định tự bơi giữa biển phó mặc cho số phận. May mà có tàu cá của anh Thống đến ứng cứu kịp thời, chúng tôi đã thoát chết kỳ diệu,” ông xúc động nói với báo điện tử Zing.

“Trong tình huống rất nguy cấp, chúng tôi được bà con ngư dân kịp thời đến cứu nạn khi vùng biển đó đang động dữ dội, sóng lớn, gió mạnh khiến việc tiếp cận hết sức khó khăn. Sau khi được đưa lên tàu cá, chúng tôi được bà con ngư dân chăm sóc rất tận tình, chu đáo, đầy đủ thuốc men, cơm nước. Bà con còn nấu cháo cho những thuyền viên có sức khỏe yếu ăn. Chúng tôi vô cùng cảm kích, biết ơn tấm lòng, sự dũng cảm cứu người của bà con ngư dân Bình Định,” thuyền trưởng tàu Hợp Tiến 36 Lê Văn Bảo chia sẻ với báo Pháp Luật TP.HCM. (Tr.N)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s