Brexit: Anh Quốc sẵn sàng chi 40 tỉ euro để rời Liên Hiệp Châu Âu

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170806-brexit-anh-quoc-san-sang-chi-40-ti-euro-de-roi-lien-hiep-chau-au

Gia HưngĐăng ngày 06-08-2017 Sửa đổi ngày 06-08-2017 16:30
mediaTheo báo chí Anh Quốc, Luân Đôn sẵn sàng chi 40 tỉ euro cho Liên Hiệp Châu Âu để rời khỏi Liên Hiệp.Glyn KIRK / AFP

Anh Quốc sẵn sàng trả số tiền 40 tỉ euro cho Liên Hiệp Châu Âu nếu Liên Hiệp đồng ý nới lỏng quan hệ thương mại trong tương lai. AFP ngày 06/08/2017 trích lời một viên chức nhà nước Anh xin được giấu tên cho biết như trên.

Là trung tâm tài chính cũng như một đối tác quan trọng, Anh Quốc sẽ gây thiệt hại tài chính lớn khi rút khỏi Liên Hiệp Châu Âu. Do đó, vào tháng 6/2017, Liên Hiệp Châu Âu đã yêu cầu Luân Đôn phải đền bù một khoản tiền lên tới 100 tỉ euro. Mức bồi thường này có thể xem như “phí ly dị”. Anh Quốc coi đòi hỏi này là một sự “lố bịch”.

Theo các nguồn tin nội bộ, chính phủ Anh hiện đang cân nhắc con số 40 tỉ euro nhưng khoản tiền này sẽ không được trả một lần duy nhất mà sẽ được trả dần từ năm 2019 đến năm 2022, mỗi năm 10 tỉ euro.

Liên Hiệp Châu Âu đã kêu gọi thúc đẩy tiến độ Brexit: Bruxelles muốn giải quyết vấn đề quyền lợi của công dân Châu Âu tại Anh, rồi sau đó chuyển sang đàm phán về chính sách thương mại trong tương lai. Vào tháng 07/2017, trưởng đoàn đàm phán của châu Âu, ông Michel Barnier, bày tỏ lo ngại về việc đàm phán thương mại có thể sẽ bị đẩy lùi đến tháng 12/2017 do sự trì trệ của Anh Quốc.

Luân Đôn coi khoản tiền này như “phí thành viên”, cho phép Anh Quốc tiếp tục hưởng lợi ích thương mại tự do với Liên Hiệp Châu Âu.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s