Vụ nhận chìm: Bí thư Bình Thuận mở ra hướng xử lý khác

http://www.vande.org/2017/08/vu-nhan-chim-bi-thu-binh-thuan-mo-ra.html

nhanchim.jpg
Ngư dân Bình Thuận

Phương Nam
(PLO) – “Hiện nay Cảng tổng hợp Vĩnh Tân có thể sẽ tiếp nhận khối lượng gần 1 triệu m3 vật chất nạo vét. Vì thế, để có thể kịp tiến độ cho công trình trọng điểm này nên ưu tiên giải quyết gần 1 triệu m3 trên theo hướng này” – Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Bình Thuận.

Ngày 5-8, Pháp luật TPHCM đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hùng (ảnh), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận liên quan đến dự án nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn cát nạo vét xuống vùng biển Tuy Phong mà Bộ TN&MT đã cấp giấy phép cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân .

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho hay: “Quan điểm của tỉnh là việc xử lý vật chất nạo vét phải đảm bảo không tác động, không gây bất cứ tổn hại nào đến môi trường và tận dụng được hiệu quả kinh tế từ đó”.

Có nhiều phương án khác thay vì nhận chìm xuống biển

. Phóng viên: Thưa ông, ngay sau khi Bộ TN&MT cho phép Điện lực Vĩnh Tân 1 nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn cát nạo vét xuống biển Vĩnh Tân có rất nhiều nhà khoa học lo sợ sẽ ảnh hưởng đến môi trường đa dạng sinh thái của Khu bảo tồn biển Hòn Cau và vùng nuôi tôm tốt nhất nước cùng sinh kế của người dân. Đặc biệt sau khi Pháp luật TPHCM phát hiện và thông tin sự vụ các nhà khoa học không tham gia dự án nhận chìm nhưng lại bị mạo danh, có tên trong hồ sơ dự án đề nghị cấp phép, thì nỗi lo đó càng tăng. Xin ông cho biết Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã xử lý vấn đề này ra sao?

+ Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Đối với việc thông tin một số nhà khoa học bị mạo danh trong hồ sơ dự án, ngay sau khi báo chí phản ảnh, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ TN&MT chỉ đạo kiểm tra, xác minh và có kết luận cụ thể việc này. Ngoài ra, tỉnh cũng đề nghị Bộ TN&MT xem xét ý kiến của các nhà khoa học; sớm thông tin rộng rãi kết quả xác minh để nhân dân biết và an tâm. Tỉnh cũng yêu cầu đánh giá lại toàn diện chất lượng, tính khả thi, tính khoa học, tính trung thực của hồ sơ dự án đề nghị cấp phép nhận chìm ở biển của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1.

Vị trí nhận chìm gần 1 triệu mét khối bùn, cát được Bộ TN&MT cấp phép cách vành đai Khu bảo tồn Hòn Cau chỉ hơn 2km. Nhiều nhà khoa học rất lo ngại sự tác động của việc nhận chìm đến khu bảo tồn biển quý giá này.

Quan điểm chỉ đạo của tỉnh trong toàn bộ vụ việc này là phải bảo đảm hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường; không vì kinh tế mà đánh đổi môi trường. Trước những ý kiến phản biện, lãnh đạo tỉnh đã tiếp nhận với tinh thần hết sức cầu thị, nhất là các ý kiến tâm huyết, góp ý trên tinh thần xây dựng, vì mục tiêu bảo vệ môi trường biển. Tỉnh đã có văn bản báo cáo Trung ương, các bộ, ngành có liên quan và đề xuất Trung ương cho chủ trương tạm dừng việc tiếp tục cấp phép nhận chìm vật, chất nạo vét tại vùng biển tỉnh Bình Thuận; nghiên cứu, tìm phương án khả thi nhất để xử lý khối lượng vật, chất nạo vét, kể cả các phương án khác thay cho phương án nhận chìm.

.Thưa ông việc tỉnh đề nghị Trung ương tìm phương án khác là cho dự án xin phép nhận chìm 2,4 triệu m3 của Tổng Công ty phát điện 3 hay cho cả dự án nhận chìm 1 triệu m3 của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đã được cấp phép?

+ Tôi nghĩ là cả hai dự án. Nhưng trước mắt phải khảo sát, xem xét dự án nhận chìm 918.533 m3 vật chất nạo vét vũng quay tàu và khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1. Hiện nay Cảng tổng hợp Vĩnh Tân có thể sẽ tiếp nhận khối lượng vật chất trên để có thể kịp tiến độ cho công trình trọng điểm nên ưu tiên giải quyết gần 1 triệu m3 này trước.

Đối với hồ sơ dự án của Tổng Công ty phát điện 3 xin phép nhận chìm 2,4 triệu m3 bùn cát nạo vét luồng và vũng quay tàu cho các Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3, 4 và 4 mở rộng, tỉnh đã đề nghị Trung ương nghiên cứu tận dụng tối đa vào mục đích san lấp mặt bằng các công trình lấn biển lân cận. Có thể làm kè bằng bê tông cốt thép để đưa khối lượng này vào san lấp các khu vực ven biển của tỉnh hiện nay đang bị sạt lở nghiêm trọng hoặc cho phép xuất khẩu cát nhiễm mặn nhằm tận dụng tối đa vật liệu san lấp, thay cho phương án nhận chìm.

Hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường khi xử lý chất nạo vét

.Thưa ông, có thông tin cho rằng để có thể tiếp nhận gần 1 triệu m3 bùn cát nạo vét của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 phải xây dựng hệ thống kè bao với kinh phí hàng trăm tỷ đồng?

+Đúng, muốn đổ vật chất nạo vét phải xây kè để nhốt lại. Dự tính kinh phí là thế nhưng xây kè như thế nào các nhà chuyên môn sẽ tính toán, lựa chọn kết cấu kè phải phù hợp. Kè phải đảm bảo tiếp nhận, lưu giữ vật chất nạo vét không thẩm thấu ra môi trường biển. Quan điểm của tỉnh là việc xử lý vật chất nạo vét phải đảm bảo không tác động, không gây bất cứ tổn hại nào đến môi trường và tận dụng được hiệu quả kinh tế từ khối lượng vật, chất nạo vét.

Theo quan điểm chủ quan của cá nhân tôi phải xem xét thật cẩn trọng, phải đánh giá chặt chẽ, đảo bảo theo đúng các qui định mới tiến hành làm.

. Câu hỏi cuối thưa ông, dư luận chắc chắn sẽ rất hoan nghênh những phát biểu của ông nhưng ông vui lòng cho biết đây là ý kiến của ông hay Tỉnh ủy Bình Thuận đã có văn bản gởi đến các cơ quan Trung ương rồi?

+Tôi đã ký văn bản gởi đề xuất đến Trung ương như thế còn quyết định như thế nào thì các chuyên gia, các đơn vị tư vấn, các nhà khoa học đặc biệt là các chuyên gia khoa học công nghệ trong lĩnh vực xây dựng kè biển sẽ nghiên cứu, khảo sát, đánh giá, thiết kế mới có thể tiến hành xây dựng.

.Xin cảm ơn ông!

Advertisements

One comment on “Vụ nhận chìm: Bí thư Bình Thuận mở ra hướng xử lý khác

 1. ” 中国妈
  04.08.2017 @ 3:23 PM

  Các bạn lại đúng nữa rồi!

  Lần đầu tiên trong lịch sử loài người Việt Nam đến nay, mới sinh ra thêm 3 ông PGS TS khoa học gia (ở trên) thuộc họ cộng sản Việt Nam bảo rằng ở các vùng biển trên vào MÙA HÈ CÓ GIÓ MÙA TÂY NAM – ĐÔNG BẮC. Quả thật nếu là động vật hoang dã, thì chúng cũng không thể tin vào mắt mình sau khi nghe các PGS-TS phán chắc nịch như vậy.

  Mùa Hè – Thu ở bờ đông duyên hải Việt Nam nói chung duy nhất chỉ có gió mùa ĐÔNG NAM – TÂY BẮC, và Mùa Đông – Xuân gió mùa lại là ĐÔNG BẮC – TÂY NAM. Như vậy vùng Cà Ná, Mũi Né và lân cận sẽ thay nhau nhận đủ…

  Như đã nói, sức gió chỉ tác động làm ảnh hưởng dòng chảy trên bề mặt nước thường không quá 1 mét mà thôi. Dưới 1 mét đến các tầng nước bên dưới luôn luôn xuất hiện 2 – 3 (hoặc hơn) dòng chảy ở cùng một thời điểm và theo các hướng khác nhau dựa trên từng chu kỳ của dòng hải lưu thủy triều và vật cản…

  Nếu đắp đê kè, lấn biển vừa chống xâm thực và đặt biệt hơn là tạo thêm diện tích đất liền, số diện tích khá lớn này rất có lợi cho dân sinh lẫn kinh tế kinh tế nếu như xây Resort, nhà hàng, khách sạn, công viên, bệnh viện, trường học,… VÀ tất nhiên nó sẽ không bao giờ làm ảnh hưởng đến môi trường biển cũng như an sinh xã hội…

  Mũi Đá Vách ( ranh giới giữa Ninh Thuận – Cam Ranh Khánh Hòa) Và Mũi Dinh (ranh giới Cà Ná Bình Thuận – Ninh THuận), đây là 2 mũi thềm lục địa nhô ra biển đông KHƠI NHẤT VN, cũng là nơi rất nổi tiếng bởi thường có dòng chảy quặn (xoáy) nhất ven bờ VN với vận tốc rất mạnh… Tự hiểu nhé!” HT

  http://chauxuannguyen.org/2017/08/03/nhan-danh-khoa-hoc-de-pha-hoai-dat-nuoc/

  Pác 中国妈 còm kiểu này, cho dù có 10 or 100 giấy phép độc tài “tối thui” của bộ TNMT cấp thì cũng đành phải vứt sọt rác hết thôi pác ạ. Dường như họ đã quyết tâm trước sau như một để thực hiện theo ý tưởng ngoạn muc của pác rồi đấy pác ạ, cái mà vừa rất có lợi cho kinh tế mà tuyệt nhiên không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái biển

  Không hổ danh Đong Tà pác nhỉ

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s