Bắc Hàn thách thức lệnh trừng phạt mới của LHQ

http://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/nk-defiant-after-new-sanctions-reject-talks-08072017104632.html

RFA
2017-08-07

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong một cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng ở Washington DC hôm 6/8/2017.Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong một cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng ở Washington DC hôm 6/8/2017.icon-zoom.png AFP

Bắc Hàn vào ngày 7 tháng 8 phản ứng giận dữ nói rằng những lệnh trừng phạt mới nặng của Liên Hiệp Quốc không thể khiến Bình Nhưỡng ngưng chương trình vũ khí nguyên tử; đồng thời cảnh báo sẽ không đàm phán khi mà bị Hoa Kỳ đe dọa.

Trong thông cáo được thông tấn xã KCNA đưa ra Bắc Hàn cho rằng những lệnh trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc là sự vi phạm nặng nề chủ quyền của Bình Nhưỡng.

Thông cáo của Bắc Hàn được đưa ra vào khi bộ trưởng ngoại giao Ri Yong-Ho của nước này đang có mặt tại thủ đô Manila của Philippines, tham dự hội nghị an ninh với những người tương nhiệm từ Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga và các nước Á Châu- Thái Bình Dương khác.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson vào ngày 7 tháng 8 lên tiếng cho rằng những lệnh trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng cho thấy quốc tế đã không còn kiên nhẫn được nữa đối với tham vọng thủ đắc vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

Ông Rex Tillerson nói thêm Hoa Kỳ chỉ xem xét đàm phán với Bắc Hàn nếu như Bình Nhưỡng ngưng chương trình tên lửa đạn đạo.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In và người tương nhiệm Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày 7 tháng 8 điện đàm với nhau về vấn đề Bắc Triều Tiên và đồng ý áp lực cũng như có những biện pháp trừng phạt tối đa đối với Bắc Hàn.

Hai vị nguyên thủ Hoa Kỳ và Hàn Quốc đồng ý với nhau trong cuộc điện đàm kéo dài 1 giờ đồng hồ rằng Washington và Seoul sẽ hợp tác với nhau trong công tác kiềm chế Bắc Hàn.

Động thái vừa nêu của hai ông Donald Trump và Moon Jae-In được thực hiện trước đợt diễn tập quận sự hỗn hợp hằng năm giữa lực lượng Hoa Kỳ và Hàn Quốc vào cuối tháng này.

Tin ghi nhận được là dù có lời lẽ mạnh mẽ như vừa nêu; nhưng tổng thống Moon Ja-In cũng nhắc lại là cần cho Bình Nhưỡng thấy cánh cửa đối thoại vẫn mở nếu như Bắc Hàn từ bỏ chương trình nguyên tử.

Nhà Trắng cũng ra một thông báo khác nêu rõ hai vị nguyên thủ Hoa Kỳ và Hàn Quốc đều khẳng định Bắc Hàn là một nguy cơ ngày càng gia tăng cho các nước trên thế giới.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s