Bình Nhưỡng bác bỏ đề nghị đối thoại của Seoul

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170807-binh-nhuong-bac-bo-de-nghi-doi-thoai-cua-seoul

Tú AnhĐăng ngày 07-08-2017 Sửa đổi ngày 07-08-2017 11:44
mediaNgoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha hội đàm với đồng nhiệm Bắc Triều Tiên bên lề các hội nghị ASEAN tại Manila, Philippines, ngày 6/8/2017.REUTERS/Noel Celis/Pool

Bên lề Diễn Đàn An Ninh Khu Vực Thái Bình Dương tại Manila, ngoại trưởng Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên gặp nhau vào thứ Hai 07/08/2017. Đề nghị đối thoại của Seoul đã bị Bình Nhưỡng bác bỏ trong cuộc tiếp xúc ngắn ngủi này.

Đây là lần đầu tiên từ khi thay đổi tổng thống tại Hàn Quốc vào tháng 5/2017, chính quyền hai miền nam bắc bán đảo Triều Tiên gặp nhau ở cấp ngoại trưởng trong bối cảnh Bình Nhưỡng vừa bị Hội Đồng Bảo An thông qua một nghị quyết trừng phạt kinh tế.

Theo AFP, ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha đã báo trước sẽ đề nghị với đồng nhiệm Bắc Triều Tiên Ri Hong Yo tìm cách giảm căng thẳng qua đối thoại quân sự cũng như tổ chức thêm một cuộc hội ngộ cho các gia đình ly tán vì đất nước phân đôi.

Tuy nhiên, theo hãng Yonhap, trong cuộc gặp gỡ ngắn ngủi tại Manila, ngoại trưởng Bắc Triều Tiên đã bác bỏ hai đề nghị trên của Seoul với lý do Hàn Quốc « thiếu thành thật, đã hợp tác với Mỹ gây sức ép » với Bắc Triều Tiên. Nhẫn nại, nữ ngoại trưởng Hàn Quốc khẳng định « lòng chân thành của miền nam » và một lần nữa kêu gọi Bình Nhưỡng đối thoại? nhưng vô hiệu.

Trong khi đó, hãng thông tấn KCNA công kích nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc hồi thứ Bảy tuần trước là « xâm phạm thô bạo chủ quyền quốc gia nhưng không làm Bình Nhưỡng lùi bước, hy sinh chương trình vũ khí hạt nhân để đánh đổi thương lượng ».

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s