Nhật lo Bắc Hàn dùng vũ khí nguyên tử

http://www.bbc.com/vietnamese/world-40860510

Itsunori OnoderaBản quyền hình ảnhREUTERSImage captionNgười sắp giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Nhật Bản, ông Itsunori Onodera tại một cuộc họp báo hôm 8/8

Nhật Bản cảnh báo mối đe dọa nghiêm trọng do Bắc Hàn tiếp tục thử vũ khí.

Vào hôm thứ Ba Nhật công bố Sách Trắng Quốc phòng hàng năm của mình.

Bắc Hàn vào tháng trước bắn hai quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và rơi ngoài khơi bờ biển phía tây của Nhật Bản.

“Có thể hình dung rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn đã có tiến bộ đáng kể và có thể là Bắc Hàn đã đạt được việc phiên bản nhỏ của vũ khí hạt nhân và đã có được đầu đạn hạt nhân, Bộ Quốc phòng Nhật cho biết.

Bắc Hàn muốn Hoa Kỳ ‘phải trả giá’

Asean tạo dịp hiếm có cho cuộc gặp giữa Mỹ và Bắc Hàn

TQ thúc giục Bắc Hàn ‘ngưng thử tên lửa’

Việc Bắc Hàn thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất cho thấy Bình Nhưỡng có thể dùng tên lửa bắn tới hầu hết lãnh thổ tại Hoa Kỳ, hai quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters.

Các mối đe dọa ngày càng tăng đã khiến một số thành phố của Nhật Bản tổ chức diễn tập sơ tán trong trường hợp xảy ra tấn công bằng tên lửa, và thúc đẩy nhu cầu có hầm tránh vũ khí nguyên tử.

p056lnfw.jpg

Trung Quốc đang thành công trong việc phân hóa Asean trong hồ sơ Biển Đông

Với việc Bắc Hàn tiếp tục thử tên lửa, một nhóm các nhà lập pháp do ông Itsunori Onodera, người sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng vào hôm thứ Năm, kêu gọi Thủ tướng Shinzo Abe hồi tháng Ba cân nhắc các giải pháp tấn công vào căn cứ của đối phương.

Nếu được thực hiện, đây sẽ là thay đổi mạnh trong thế trận quốc phòng của Nhật Bản. Cho đến nay Tokyo tránh dùng các bước gây nhiều tranh cãi và tốn kém như việc mua máy bay ném bom hoặc tên lửa hành trình có khả năng tấn công các nước khác.

“Tên lửa của Bắc Hàn mối đe dọa sâu sắc và cùng với hành vi lấn lướt tiếp tục của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, là mối quan ngại chính đối với Nhật Bản,” ông Onodera phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s