Ông Đoàn Ngọc Hải muốn toàn quyền dọn vỉa hè: Bàn thêm…

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/ong-doan-ngoc-hai-muon-toan-quyen-don-via-he-ban-them-3340695/

(Tin tức thời sự) – Phó Chủ tịch UBND Quận 1 muốn được toàn quyền dọn dẹp vỉa hè, nhưng pháp luật Việt Nam chưa quy định điều này.

Tại buổi họp sơ kết kinh tế – xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2017 của UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận cho biết, xuất hiện tình trạng tái chiếm vỉa hè, lộn xộn, nhếch nhác.

Đồng thời ông Hải cũng cam kết trong năm 2017 sẽ chấm dứt tình trạng trên, nếu lãnh đạo TP.HCM cho ông toàn quyền xử lý, kể cả xử lý cán bộ.

Ong Doan Ngoc Hai muon toan quyen don via he: Ban them...
Ông Đoàn Ngọc Hải tiếp tục dọn vỉa hè tối 7/8. Ảnh: Zing.vn

Về mong muốn của ông Đoàn Ngọc Hải, GS.TS Nguyễn Đăng Dung, Giảng viên Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, lấn chiếm vỉa hè là một hành vi nghiêm cấm, được quy định rõ trong Luật Giao thông đường bộ. Do vậy, đây là việc của Cảnh sát giao thông.

Việc Phó Chủ tịch Quận trực tiếp xuống làm việc là đáng khen nhưng phải thực hiện theo đúng pháp luật Việt Nam.

“Luật của chúng ta hiện nay chưa quy định tới mức rõ ràng tới từng hành động như được toàn quyền xử lý cán bộ hay toàn quyền quyết định cưỡng chế… Mong muốn dẹp vỉa hè là điều tốt song cần tuân thủ đúng pháp luật. Ông Hải là nhà quản lý, có thể giải quyết công việc này dưới góc độ quản lý các cán bộ cấp dưới thực hiện” – GS.TS Nguyễn Đăng Dung nhận xét.

Theo vị chuyên gia, trách nhiệm của từng chức vụ trong bộ máy hành chính đều quy định rõ ràng và khoa học. Nếu muốn được toàn quyền xử lý sẽ gây ra nhiều tiền lệ xấu.

Về việc dẹp vỉa hè của TP.HCM, ông Dung cho rằng, vi phạm vỉa hè phải chịu phạt hành chính, nếu phạt rồi vẫn tái diễn, yêu cầu cưỡng chế, phá vỡ.

Cùng quan điểm này, LS. Phạm Công Út – Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, cần phải xét việc dọn dẹp vỉa hè của Phó Chủ tịch Quận 1 Đoàn Ngọc Hải theo 2 góc độ: dư luận xã hội và pháp luật.

Công việc dọn dẹp vỉa hè của ông Hải được dư luận xã hội nhiệt tình ủng hộ bởi lâu nay nhiều địa điểm tại Quận 1 rất nhếch nhác. Khách tham quan, du lịch, công chúng là những người đáng được hưởng không gian chung đó, lại bị xé nát bởi các lợi ích tư.

Sau khi ông Hải “ra quân” và dừng lại, các phường trong Quận 1 vẫn tiếp tục duy trì tinh thần quyết liệt để dọn dẹp vỉa hè, giữ hình ảnh hè phố gọn gàng khang trang như thời điểm ông Đoàn Ngọc Hải trực tiếp xuống đường. Đây là điểm rất tốt.

“Tôi cho rằng,10 phường đã nắm được tinh thần chung từ sau đợt ‘ra quân’ của ông Đoàn Ngọc Hải. Quận 1 đã trở thành một tiền lệ để các lực lượng cấp dưới nữa noi theo thực hiện. Tôi chưa thấy tình trạng tái chiếm xảy ra. Các cấp phường vẫn đang thực hiện để duy trì công việc này và như vậy, không cần thiết phải có sự xuất hiện của ông Hải để tiếp tục xử lý” – LS. Út nhận định.

Xét theo góc độ luật pháp Việt Nam, Phó Chủ tịch Quận muốn xin được toàn quyền là điều chưa có tiền lệ.

“Nếu muốn được toàn quyền, giới hạn đó đến đâu? Ai sẽ là người có đủ quyền hành để cho ông Hải được toàn quyền? TP.HCM lâu nay vẫn muốn xin một cơ chế đặc thù vẫn khó khăn. Một Phó Chủ tịch UBND quận cũng muốn được xin đặc quyền là điều không thể” – LS. Út phân tích.

Ong Doan Ngoc Hai muon toan quyen don via he: Ban them...
TP.HCM chưa xin được đặc thù, ai sẽ cho ông Đoàn Ngọc Hải toàn quyền?

Ngoài ra, theo vị luật sư, việc đặc quyền của ông Hải nếu chỉ xét dưới việc dọn dẹp vỉa hè, thì được quyền tới đâu? Giả dụ, các cơ quan đại diện của nước ngoài tại Việt Nam được đặt tại TP.HCM cũng xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè, ông Hải sẽ xử lý ra sao nếu được toàn quyền quyết định?

Bởi vậy, từ thực tế sự kiên quyết dọn dẹp vỉa hè đã được các phường thuộc quận 1 thực hiện theo tinh thần của ông Đoàn Ngọc Hải, cộng thêm các giới hạn theo Luật pháp Việt Nam quy định, mong muốn được toàn quyền xử lý dọn dẹp vỉa hè là điều chưa nên.

Tối ngày 7/8, sau khoảng 4 tháng không trực tiếp xuống đường, ông Đoàn Ngọc Hải cùng đoàn công tác Quận 1 đã đến nhiều tuyến đường để tiếp tục xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè.

Kiểm tra trên các tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Thị Minh Khai…, đoàn kiểm tra đã lập biên bản, thu giữ nhiều bàn ghế lấn chiếm vỉa hè của các quán ăn.

Ông Hải nhấn mạnh sau buổi kiểm tra này ông sẽ cùng đoàn liên ngành kiểm tra liên tục các tuyến đường trên địa bàn quận.

Cúc Phương

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s