Bộ Công Thương dự báo xuất khẩu cả năm đạt 200 tỉ đô la

http://www.thesaigontimes.vn/163391/Bo-Cong-Thuong-du-bao-xuat-khau-ca-nam-dat-200-ti-do-la.html

Ngọc Hùng
Thứ Ba, 8/8/2017,
Vận chuyển hàng hóa tại một cảng biển. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Năm nay có nhiều thuận lợi cho các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam nên nhiều khả năng, kim ngạch xuất khẩu cả năm ước đạt 200 tỉ đô la Mỹ, tăng 13% so với năm trước.

Đây là số liệu được ông Nguyễn Phú Hòa, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đưa ra tại Diễn đàn xuất khẩu năm 2017 với chủ đề “Nhận diện thị trường và quản trị rủi ro trong xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam” do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức ngày 8-8 tại TPHCM.

Cũng theo ông Hòa, kim ngạch nhập khẩu cả năm 2017 được dự báo vào khoảng 205 tỉ đô la mỹ, tăng 17% so với cùng kỳ. Như vậy, nếu năm 2016, Việt Nam xuất siêu khoảng 2,7 tỉ đô la thì năm nay, dự báo sẽ nhập siêu khoảng 5 tỉ đô la Mỹ, bằng 2,5% kim ngạch xuất khẩu.

Dự báo của ông Hòa là có cơ sở vì theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm đạt hơn 115 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 19% so với cùng kỳ. Có 20 mặt hàng đạt kim ngạch trên 1 tỉ đô la Mỹ, trong đó có 8 mặt hàng đạt kim ngạch trên 3 tỉ đô la Mỹ.

Những tháng cuối năm, theo các hiệp hội ngành hàng, giá trị xuất khẩu của các mặt hàng chủ lực, trong đó có nông lâm thủy sản vẫn tiếp tục tăng trưởng do những thuận lợi về thị trường và một phần doanh nghiệp đang chuyển hướng sang những sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu 7 tháng qua là hơn 118 tỉ đô la Mỹ, tăng 24% so với cùng kỳ. Như vậy, tính trong 7 tháng, Việt Nam đang nhập siêu hơn 3 tỉ đô la Mỹ.

Theo Bộ Công Thương, trong thời gian tới, kinh tế Việt Nam vẫn dựa vào xuất khẩu. Bằng chứng là vào đầu tháng 8-2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án nâng cao năng lực cạnh tranh các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Mà ở đó, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đều được đặt mục tiêu là phải tăng kim ngạch xuất khẩu trong những năm tới.

Bộ Công Thương cho rằng, để làm được điều này, Chính phủ phải giải quyết được những vấn đề đang ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Một trong những than phiền từ doanh nghiệp là hệ thống cơ sở hạ tầng, cảng biển đang trong tình trạng quá tải, thủ tục rườm rà, khiến chi phí lưu kho, lưu bãi các container hàng hóa của doanh nghiệp tăng cao.

Để tạo cơ sở hạ tầng tốt hỗ trợ doanh nghiệp, Bộ Công Thương cho biết, có thể trong thời gian tới, Chính phủ sẽ đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước để có nguồn tài chính nhằm đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

TPHCM kim ngạch xuất khẩu tăng hai con số

Theo ITPC, trong 6 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp thành phố qua cửa khẩu cả nước đạt 17 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 17 % so với cùng kỳ năm 2016; còn tính riêng kim ngạch xuất khẩu qua cửa khẩu thành phố là 15,7 tỉ đô la Mỹ, tăng 17,5%. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước chiếm gần 38%, tăng 2,2% với cùng kỳ, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài chiếm hơn 62%, tăng gần 35% so với cùng kỳ.

Xét theo nhóm hàng thì ngành hàng công nghiệp chế biến tiếp tục tăng trưởng ở mức cao (22,7%), trong đó hầu hết các mặt hàng có kim ngạch lớn đều có tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ như máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng gần 59%; dệt may tăng 2,1%; giày dép tăng 8,5%,… Cơ cấu hàng xuất khẩu chuyển dịch theo hướng tiếp tục tăng tỷ trọng nhóm công nghiệp chế biến, giảm tỷ trong nhóm hàng thô.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s