Indonesia đổi nông sản lấy chiến đấu cơ Nga

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170808-indonesia-doi-nong-san-lay-chien-dau-co-nga

Anh VũĐăng ngày 08-08-2017 Sửa đổi ngày 08-08-2017 16:57
mediaMáy bay Sukhoi Su-24 của Nga tham chiến tại Syria năm 2015.REUTERS/Bộ Quốc Phòng Nga

AFP dẫn lời một quan chức Indonesia hôm nay, 08/08/2017, cho biết Jakarta sẽ đổi dầu cọ và cà phê để lấy chiến đấu cơ của Nga, nhân lúc Matxcơva đang bị quốc tế trừng phạt, gặp khó khăn về nguồn nhu yếu phẩm.

Phát ngôn viên bộ Thương Mại Indonesia cho biết, tuần trước Indonesia đã ký với Nga một thỏa thuận dự trù mua 11 chiến đấu cơ Sukhoi trả bằng các nhu yếu phẩm, cụ thể là dầu cọ và cà phê. Ông Marolop Nainggolan nói, ý tưởng đổi thực phẩm thiết yếu lấy chiến đấu cơ đã được gợi lên từ năm ngoái.

Trong lúc nước Nga đang gặp khó khăn về hàng hóa tiêu dùng và sản phẩm thiết yếu do lệnh cấm vận của Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ. Các quan chức thương mại của Indonesia nhìn thấy ở đó một cơ hội làm ăn với Nga.

Trong chuyến công du Nga của bộ trưởng Thương Mại Indonesia tuần trước, hai bên đã ký một thỏa thuận đổi dầu cọ và cà phê lấy chiến đấu cơ. Theo bộ trưởng Lukita thì hướng làm ăn trên với Nga thời gian tới sẽ còn mở ra trong lĩnh vực khác như năng lượng hay hàng không dân dụng.

Thông tin Jalkarta đổi nông sản lấy chiến đấu cơ Nga đưa ra vào lúc, hôm nay ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov bắt đầu chuyến thăm Indonesia 2 ngày.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s