Ngoại trưởng Mỹ tới Thái Lan lôi kéo Bangkok, cô lập Bình Nhưỡng

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170808-ngoai-truong-my-toi-thai-lan-loi-keo-bangkok-co-lap-binh-nhuong

Anh VũĐăng ngày 08-08-2017 Sửa đổi ngày 08-08-2017 14:04
mediaNgoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (T) tạm biệt lãnh đạo tập đoàn quân sự Thái Lan Prayuth Chan-ocha, trước khi rời khỏi trụ sở chính phủ Thái, Bangkok, 08/08/2017.REUTERS/Athit Perawongmetha

Hôm nay 08/08/2017, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson công du Bangkok. Đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Hoa Kỳ kể từ sau cuộc đảo chính quân sự tại năm 2014 tại Thái Lan. Mục đích chuyến đi là thuyết phục Bangkok gia tăng cô lập chế độ Bình Nhưỡng theo lệnh trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc.

Theo một quan chức ngoại giao cùng đi với ông Tillerson được AFP trích dẫn, Hoa Kỳ từ lâu nay lo ngại ngày càng có nhiều công ty xuất nhập khẩu Bắc Triều Tiên sử dụng Thái Lan như là một cánh cửa mở ra bên ngoài cho các hoạt động kinh tế.

Vẫn được coi là đồng minh lâu năm của Hoa Kỳ, Thái Lan là một trong số ít các nước Đông Nam Á vẫn duy trì quan hệ ngoại giao và thương mại với Bắc Triều Tiên.

Quan chức ngoại giao Mỹ nói thêm là Washington muốn chính quyền quân sự Thái đóng cửa các công ty bình phong tại Bangkok phục vụ các hoạt động buôn bán làm ăn của Bắc Triều Tiên với bên ngoài.

Một biện pháp nữa nhằm cô lập Bắc Triều Tiên là Mỹ đề nghị Thái Lan thắt chặt chế độ cấp visa nhập cảnh đối với công dân Bắc Triều Tiên, cho đến giờ vẫn được cho là quá dễ dãi. Tuy nhiên, Washington không muốn các biện pháp thắt chặt quản lý visa làm ảnh hưởng tới các trường hợp người Bắc Triều Tiên chạy tị nạn. Thái Lan vẫn là điểm trung chuyển của nhiều người Bắc Triều Tiên chạy trốn chế độ Kim Jong Un trước khi đi sang nước thứ 3, chủ yếu là Hàn Quốc.

Tại Bangkok, ông Tillerson có cuộc gặp lãnh đạo chính quyền quân sự Thái, tướng Prayut Chan-O-Cha. Một mục tiêu khác, chuyến đi của ngoại trưởng Mỹ còn nhằm củng cố quan hệ đồng minh Mỹ-Thái, đang lạnh nhạt kể từ sau vụ đảo chính quân sự 2014 và Bangkok đang ngày càng tỏ xu hướng ngả theo Bắc Kinh.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s