Việt Nam có thể ngả về Mỹ chống TQ ở Biển Đông?

https://www.voatiengviet.com/a/viet-nam-co-the-nga-ve-my-chong-trung-quoc-o-bien-dong/3977732.html

Tàu khu trục USS Dewey có phi đạn điều hướng thuộc lớp Arleigh Burke của Mỹ ở Biển Đông

Tàu khu trục USS Dewey có phi đạn điều hướng thuộc lớp Arleigh Burke của Mỹ ở Biển Đông

Việt Nam nổi lên như một nước tuyên bố chủ quyền lớn tiếng nhất cạnh tranh với Trung Quốc ở Biển Đông và có thể ngả về phía Mỹ trong khi Philippines đang xích lại gần Trung Quốc, theo lời các nhà phân tích Trung Quốc được báo South China Morning Post dẫn lời.

Căng thẳng giữa Hà Nội với Bắc Kinh hiện rõ tại Manila hôm thứ Hai khi một cuộc họp trực tiếp đã được lên lịch giữa bộ trưởng ngoại giao hai nước bị hủy bỏ tại hội nghị các bộ trưởng ngoại giao ASEAN.

Việt Nam thúc đẩy khối này nhấn mạnh trong tuyên bố chung rằng một bộ quy tắc ứng xử với Trung Quốc liên quan tới vùng biển tranh chấp phải có tính ràng buộc pháp lý, điều mà Bắc Kinh phản đối. Trung Quốc cũng bực bội vì Việt Nam thúc đẩy các nước bày tỏ lo ngại về “hoạt động xây cất mở rộng” trong khu vực.

Các nhà quan sát nói sẽ có nhiều mâu thuẫn giữa Trung Quốc và Việt Nam vì Hà Nội đã tìm cách lôi kéo các cường quốc khu vực khác như Nhật Bản và Mỹ để đối trọng với việc Manila xích lại gần Bắc Kinh dưới thời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Đới Phàm, một chuyên gia nghiên cứu Đông Nam Á của Đại học Tế Nam, nói rằng Biển Đông quan trọng với Việt Nam hơn là với Philippines.

“Là quốc gia chiếm một dải đất hẹp, Việt Nam thiếu chiều sâu chiến lược và do đó dễ bị tấn công hơn. Đó là lý do tại sao Việt Nam cần bảo vệ quyền hàng hải của mình nhiều hơn,” ông Đới nói với South China Morning Post.

Tiết Lực, chuyên gia về chính sách hàng hải của Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng Hà Nội sẽ tiếp tục sử dụng vũ đài quốc tế để thể hiện lập trường mạnh mẽ về vấn đề Biển Đông.

“Việc một quốc gia nhỏ bé như Việt Nam tìm cách cân bằng [lực lượng] là chuyện bình thường, nhưng họ sẽ không đẩy vấn đề đi quá xa,” ông Tiết nói.

Ông nói phương cách tiếp cận của Việt Nam có giới hạn vì sự bất định trong chính sách Châu Á-Thái Bình Dương của chính quyền Trump và sự thiếu quan tâm của họ trong việc thách thức Trung Quốc trên mặt trận hàng hải, theo South China Morning Post.

“Việt Nam có phần chắc sẽ không đóng một vai trò tích cực như ông Aquino,” ông Tiết nói, nhắc tới cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino, người đã đưa tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông ra tòa án trọng tài quốc tế.

“Quan tâm của ông Trump ở Biển Đông sẽ không lớn bằng ông Obama. Cũng có sự ngờ vực về cơ bản giữa Việt Nam và Mỹ vì những khác biệt về ý thức hệ.”

Advertisements

One comment on “Việt Nam có thể ngả về Mỹ chống TQ ở Biển Đông?

  1. Đừng ảo tướng rằng vn sẽ ngã về phía mỹ đễ chống tc,nếu họ quyết tâm bão vệ chủ quyền biển đão vn,thì họ đâu có co vòi bõ chạy để mất mõ đầu ở bãi tư chính khi mới bị tc hù dọa?nếu họ quyết tâm chóng tc xâm lược lãnh hải vn dù biết thua tc thì họ vẫn phải chấp hy sinh đương đầu ngăn chặn tham vọng thôn tính biển đão vn của tc, đễ cộng đồng thế thế lên tiếng chống tc, nếu họ quyết tâm chống tc họ đâu cho bắt gian cầm những người yêu nước chống tc,những kẽ không biết đến danh dự tổ quốc,luôn sống hai mặt nắng mưa bắt thường,chỉ chạy theo tham vọng độc tài đãng trị, nội bộ đấu đá chém giết đễ giành quyền cao chức lớn,gia đình sống trong vinh thân phì gia hơn là vì dân vì nước,thì khó tồn tại với chính nhân dân của mình lịch sử đã chứng mình,trần ích tắc,Lê chiêu thống,mặc đăng dung đã phạm tội cõng rắn cắn gà nhà phải thân tàn ma dại trước sức mạnh của tổ tiên vn,và đãng csvn cũng không ngoại lệ trước sức mạnh của nhân dân vn,trước mọi âm mưu hại dân bán nước của đãng csvn,đã được Internet công khai đưa ra trước bàng dân thiên hạ./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s