Ảnh vệ tinh bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc về cải tạo đất trên Biển Đông

http://www.daikynguyenvn.com/the-gioi/anh-ve-tinh-bac-bo-tuyen-bo-cua-trung-quoc-ve-cai-tao-dat-tren-bien-dong.html


Đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa biến đổi vì hoạt động cải tạo của Trung Quốc (Ảnh chụp lần lượt vào năm 2012, 2016, 2017)

Các bức ảnh vệ tinh mới công bố hôm nay đã phủ nhận tuyên bố của Trung Quốc và Philippines rằng Bắc Kinh đã chấm dứt cải tạo đất tại Biển Đông.

Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Á châu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (AMTI-CSIS) hôm nay (10/8) công bố các bức ảnh vệ tinh chụp ngày 5/8, cho thấy Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động cải tạo trên Đảo Cây và Đảo Bắc thuộc quần đảo Hoàng Sa.

AMTI khẳng định: “Hoạt động cải tạo của Trung Quốc đã không kết thúc vào giữa năm 2015 với việc hoàn thành các hòn đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa”.

“Bắc Kinh đang tiếp tục khai hoang đất xa hơn về phía bắc, trong quần đảo Hoàng Sa. Hai ví dụ gần đây nhất là tại Đảo Cây và Đảo Bắc thuộc nhóm đảo Anh Vĩnh.”

Ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng đảo của Trung Quốc ở Đảo Cây. Ảnh trái chụp ngày 28/6/2016. Ảnh phải chụp ngày 5/8/2017.Hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên Đảo Bắc thuộc quần đảo Hoàng Sa.Hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên Đảo Bắc thuộc quần đảo Hoàng Sa. Ảnh trái chụp ngày 11/11/2016. Ảnh phải chụp ngày 5/8/2017.

Các bức ảnh cho thấy tuyên bố gần đây của Bắc Kinh và Manila là không đúng sự thật, theo AMTI.

Các quan chức tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 tại Manila đã công bố một thông cáo chung vào ngày 6/8 sau một cuộc tranh luận kéo dài.

Việt Nam kêu gọi văn bản sử dụng ngôn từ mạnh mẽ hơn bất chấp sự phản đối từ Campuchia và nước chủ nhà Philippines, theo AMTI.

Cuối cùng, bản thông cáo đã được công bố với ngôn từ mạnh mẽ hơn đáng kể so với dự thảo trước đó mà Manila soạn thảo. Văn bản này ghi nhận “những mối quan ngại của một số bộ trưởng về việc cải tạo đất và các hoạt động trong khu vực làm xói mòn niềm tin và sự tin cậy …”, đồng thời “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi quân sự hoá”.

Trung Quốc đã phản đối tuyên bố mạnh mẽ này và cáo buộc Việt Nam là nước duy nhất khai hoang đất ở Biển Đông, theo AMTI. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định: “Vào thời điểm này, nếu các bạn hỏi ai đang tiến hành cải tạo, chắc chắn đó không phải là Trung Quốc – có lẽ chính là nước đưa ra vấn đề này đang làm việc đó”.

AMTI cho biết, điều đáng ngạc nhiên hơn là Ngoại trưởng Philippines Peter Cayetano đã ủng hộ lập trường này của Trung Quốc sau khi hội nghị kết thúc. Đề cập đến nội dung khai hoang đất và quân sự hóa trong bản thông cáo, ông Cayetano nói: “Tôi không muốn đưa nó vào. Nó không phản ánh vị thế hiện tại. Họ (Trung Quốc) không còn khai hoang đất nữa.”

Thanh Hoa

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s