Căng thẳng Hoa Kỳ – Bắc Hàn

http://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/us-nkorea-update-0809-08092017132557.html

RFA
2017-08-09

Ông Eddie Calvo, Thống đốc đảo Guam lên tiếng trấn an người dân trước đe dọa của Bình Nhưỡng vào ngày 9 tháng 8 năm 2017.Ông Eddie Calvo, Thống đốc đảo Guam lên tiếng trấn an người dân trước đe dọa của Bình Nhưỡng vào ngày 9 tháng 8 năm 2017.icon-zoom.png AFP Video

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cho hay ông không tin chuyện Bắc Hàn bắn tên lửa tầm xa vào đảo Guam của Mỹ sẽ xảy ra, nói thêm là người dân Hoa Kỳ có thể ngủ ngon, không phải phập phồng lo sợ.

Lên tiếng với các nhà báo tháp tùng ông khi ghé đảo Guam, người điều hành Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ giải thích thêm rằng tuyên bố mà Tổng Thống Mỹ Donald Trump đưa ra là thông điệp mạnh mẽ nhất gửi đến lãnh đạo Kim Jong-Un của Bình Nhưỡng, với mục đích nói thật rõ cho Bắc Hàn hiểu rằng Hoa Kỳ có khả năng bảo vệ an ninh cho chính mình và cho các đồng minh của mình.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đưa ra lời tuyên bố như vừa nói giữa lúc tin tức cho thấy cuộc khẩu chiến giữa Washington và Bình Nhưỡng đang gia tăng, cũng như nguy cơ chiến tranh có thể xảy ra, sau khi các viên chức tình báo Hoa Kỳ nói với nhật báo The Washington rằng Bắc Hàn đã chế được đầu đạn hạt nhân để lắp vào tên lửa tầm trung và tầm xa của họ.

Khi được báo chí hỏi về chuyện này, Tổng Thống Hoa Kỳ nói rằng Bắc Hàn đừng tiếp tục đưa ra những lời đe dọa sẽ tấn công Hoa Kỳ bằng quân sự, vì Washington có thể giải quyết vấn đề Bắc Hàn bằng sức mạnh quân sự với lửa đạn và sức mạnh ghê gớm mà thế giới chưa từng thấy.

Ít giờ sau khi Tổng Thống Trump đưa ra lời tuyên bố cứng rắn đó, bản tin của hãng thống tấn nhà nước Bắc Hàn KCNA cho hay Bình Nhưỡng đang cân nhắc kế hoạch bắn tên lửa tâm trung hoặc tầm xa vào đảo Guam, là một vùng lãnh thổ của Hoa ở Thái Bình Dương, nơi có hơn 163.000 cư dân, đồng thời cũng là nơi Hoa Kỳ đặt căn cứ quân sự chiến lược.

Bản tin của KNCA còn viết rằng quân đội Bắc Hàn được chỉ thị phải cứu xét, kiểm tra kỹ lưỡng mọi vấn đề liên quan, sau đó báo cáo lên Bộ Chỉ Huy Tối Cao và chờ quyết định của lãnh đạo, ý muốn cho mọi người hiểu quyết định tấn công hay không tấn công là quyết định của lãnh tụ Kim Jong-Un.

Tại Guam, Thống đốc đảo này là ông Eddie Calvo cũng lên tiếng trấn an người dân, cho hay ông đã liên lạc trực tiếp với Nhà Trắng và được xác nhận là không có gì đáng phải lo âu, tức không phải tăng mức độ báo động.

Trong thông điệp gửi cư dân Guam, ông Thống Đốc Eddie Calvo nói rõ Guam không chỉ là nơi Hoa Kỳ đặt căn cứ quân sự, mà còn là vùng lãnh thổ của nước Mỹ. Vì thế, tấn công Guam có nghĩa là tấn công Hoa Kỳ.

Các bản tin chúng tôi thu thập được cho hay hệ thống phòng thủ tối tân THAAD mà Hoa Kỳ mới đặt ở Nam Hàn là hệ thống bảo vệ cho cả đảo Guam, có thể bắn hạ tên lửa của Bắc Hàn khi trên đường phóng tới hòn đảo này.

Được biết hiện có cả ngàn người Việt cư ngụ tại Guam, hầu hết là những người tỵ nạn, rời Việt Nam sau ngày 30 tháng Tư năm 1975.

Rất nhiều quốc gia, trong đó có Pháp, Đức và Trung Quốc, đã lên tiếng kêu gọi cả Hoa Kỳ lẫn Bắc Hàn phải bình tĩnh, đừng để tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Tại Seoul, thông cáo phổ biến từ văn phòng Tổng thổng Nam Hàn viết rằng căng thẳng có thể giải quyết bằng đường lối ngoại giao ôn hòa.

Tại Tokyo, Bộ Quốc Phòng Nhật Bản cho biết không quân của họ vẫn tiếp tục chương trình thao diễn chung với không quân Hoa Kỳ, kể cả những phi vụ bay thật sát không phận bán đảo Triều Tiên.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s