Đức đe dọa Việt Nam, vì không đáp ứng yêu cầu đối với vụ “bắt cóc” Trịnh Xuân Than h (kidnapped TXT)

https://vn.sputniknews.com/europe/201708093777593-duc-de-doa-viet-nam-vu-bac-coc-trinh-xuan-thanh/Đức đe dọa Việt Nam, vì không đáp ứng yêu cầu đối với vụ “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh

Trụ sở Bộ Ngoại giao Đức

Như Reuters đưa tin hôm thứ Tư, phía Đức nói rằng họ đang xem xét động thái đáp trả cụ thể, bởi vì Việt Nam không đáp ứng yêu cầu trả lại cựu doanh nhân người Việt “bị mật vụ Việt Nam bắt cóc ” (theo ý kiến của Berlin).

Như phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố hôm thứ Tư, ông lấy làm tiếc rằng Việt Nam không trả lời yêu cầu của Đức về việc trả lại Trịnh Xuân Thanh.

“Chúng tôi đã hy vọng rằng sẽ có cơ hội để… làm dịu bớt tình hình sau vụ việc vi phạm nghiêm trọng luật pháp Đức và quốc tế”, — đại diện Bộ ngoại giao nói với phóng viên.

“Thật đáng tiếc, đây không phải là trường hợp đó và chúng tôi đang xem xét một số khả năng khác để truyền đạt cho đối tác Việt Nam của chúng tôi rằng chúng tôi không chấp nhận tình trạng này”, — ông nói.

Ông từ chối nêu danh khả năng cụ thể để tác động tới Việt Nam, nhưng nhấn mạnh rằng Việt Nam đang nhận được khoản tiền đáng kể trong viện trợ phát triển. Năm 2015, Đức đã chuyển cho Việt Nam 220 triệu euro.

“Chúng tôi đang xem xét tất cả các khả năng”,- phát ngôn viên bổ sung.

Đại diện Chính phủ nói thêm rằng đàm phán đang diễn ra giữa hai Chính phủ.

Chúng tôi nhắc lại rằng Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU.

Tuần trước, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã cáo buộc Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Cộng hòa Séc cũng bắt đầu điều tra về vấn đề này, bởi vì có tin tức rằng Trịnh Xuân Thanh bị tống vào chính chiếc xe hơi mang biển số Séc từ công viên ở trung tâm Berlin. Đích thân Trịnh Xuân Thanh tuần trước đã đưa ra tuyên bố trên truyền hình quốc gia rằng ông tự nguyện đầu thú với chính quyền Việt Nam.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s