Không quân Mỹ ở Guam ‘quyết chiến đêm nay’ với Triều Tiên

http://www.vande.org/2017/08/khong-quan-my-o-guam-quyet-chien-em-nay.html

guam.png
Khoảng cách từ Guam tới Triều Tiên là 2.128 dặm
(khoảng 3.424km). Ảnh: USATODAY

Cư dân lãnh thổ Guam của Mỹ phản ứng sợ hãi trước thông tin Triều Tiên có thể tấn công tên lửa vào hòn đảo này, nhưng vẫn đặt toàn bộ niềm tin vào quân đội Mỹ.

“Mối đe dọa này thật đáng sợ” – tờ USA Today dẫn lời anh Graceful Fiden, 28 tuổi, cư dân ở Tumon, đảo Guam. “Mối đe dọa này sẽ tiếp tục, nên chúng tôi rất lo. Tuy nhiên, tôi tin tưởng vào quân đội ở Guam và Mỹ”.

Hãng thông tấn KCNA tuyên bố, Triều Tiên đang cân nhắc tấn công đảo Guam bằng tên lửa đạn đạo Hỏa Tinh từ tầm trung đến tầm xa, vô hiệu hóa các căn cứ quân sự của Mỹ ở hòn đảo này.

Không quân Mỹ cho hay, các thành viên của Phi đội ném bom viễn chinh 37 được triển khai đến Guam từ căn cứ không quân Ellsworth ở Nam Dakota đã sẵn sàng “quyết chiến đêm nay” ở Guam.

Hôm 7.8, hai chiếc máy bay ném bom B-1 cùng các tiêm kích F-15 của không quân Nhật Bản và KF-16 của Hàn Quốc đã thực hiện nhiệm vụ kéo dài trong 10 giờ từ căn cứ không quân Andersen ở Guam.

“Các chuyến bay chung với Hàn Quốc và Nhật Bản chứng tỏ tình đoàn kết giữa Mỹ-Nhật-Hàn nhằm đối phó với các hành động khiêu khích và gây bất ổn ở Thái Bình Dương” – tuyên bố của không quân Mỹ viết.

Cơ quan An ninh nội địa và Phòng vệ dân sự đảo Guam ngày 9.8 ra thông cáo cho biết, đang phối hợp chặt chẽ với giới chức quân đội để “tiếp tục theo dõi những sự kiện gần đây ở Triều Tiên và hành động đe dọa của nước này”.

“Đến sáng nay, chúng tôi vẫn không thay đổi lập trường và tự tin rằng, Bộ Quốc phòng Mỹ đang theo dõi chặt tình hình và duy trì trạng thái sẵn sàng hàng ngày” – ông George Charfauros, cố vấn An ninh nội địa, nói.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin cho công chúng về bất kỳ thay đổi hay yêu cầu hành động nào. Hiện tại, chúng tôi khuyến cáo cộng đồng nên bình tĩnh, và nhớ rằng các khu vực mà Triều Tiên đe dọa tấn công đều được phòng thủ chặt chẽ” – ông Charfauros nhấn mạnh.

Tuyên bố cũng cho biết, không có mối đe dọa tức thì nào với sự an toàn của 160.000 cư dân đảo Guam và du khách.

Thống đốc Eddie Calvo cho biết: “Cố vấn An ninh nội địa đã liên hệ với Bộ An ninh Nội địa và Bộ Quốc phòng, lưu ý rằng không có sự thay đổi về mức độ đe dọa của Triều Tiên. Thêm vào đó, tôi đã liên lạc với Nhà Trắng sáng nay. Bất kỳ cuộc tấn công hay lời đe dọa nào nhằm vào Guam đồng nghĩa với tấn công và đe dọa Mỹ. Họ nói Mỹ sẽ được bảo vệ”.

Guam có lịch sử lâu dài là một vị trí quân sự chiến lược của Mỹ. Khoảng 1/3 diện tích đảo được quân đội Mỹ đồn trú. Căn cứ không quân Andersen ở phía bắc đảo là căn cứ chủ chốt của máy bay ném bom B-52.

Hải quân Mỹ cũng có căn cứ ở Guam. Quân đội Mỹ dự kiến tăng hiện diện ở Guam bằng cách điều thủy quân lục chiến từ Okinawa, Nhật Bản về hòn đảo này.

V.A

Bài liên quan:

Phi đội Mỹ đã xuất phát, Nhật – Hàn sẵn sàng nhập cuộc

Cố vấn An ninh Nội địa Mỹ khẳng định tính mạng của 160.000 cư dân và khách du lịch ở đảo Guam sẽ được ưu tiên hàng đầu.

Mỹ, Nhật, Hàn lên tiếng

Theo Yonhap, Triều Tiên đang có ý định phóng loạt tên lửa Hwasong-12 vào cơ sở quân sự chiến lược của Mỹ trên đảo Guam, vô hiệu hóa và phá hủy các trang thiết bị của Mỹ, bao gồm vũ khí và bom hạt nhân.

Không quân Mỹ cho biết, các thành viên của Phi đội máy bay ném bom viễn chinh số 37, xuất phát từ bang South Dakota tới Guam, đã sẵn sàng “chiến đấu ngay lập tức”. Không quân Nhật Bản và không quân Hàn Quốc cũng sẵn sàng hỗ trợ.

Hôm 7.8, hai chiếc máy bay ném bom B-1 cùng các tiêm kích F-15 của không quân Nhật Bản và KF-16 của Hàn Quốc đã thực hiện nhiệm vụ kéo dài trong 10 giờ từ căn cứ không quân Andersen ở Guam.

“Các chuyến bay với Nhật Bản và Hàn Quốc đã chứng tỏ tình đoàn kết giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc chiến chống các hành động khiêu khích và gây bất ổn tại khu vực Thái Bình Dương.”

Washington Post, trích dẫn báo cáo mật của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, cho biết Triều Tiên đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân để có thể lắp đặt trên các tên lửa của nước này.

George Charfauros, Cố vấn An ninh Nội địa Mỹ cho biết: “Chúng tôi giữ vững lập trường của mình trước tuyên bố từ phía Triều Tiên bởi Lầu Năm Góc vẫn đang theo dõi sát sao tình hình trong khu vực hàng ngày, hàng giờ.”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin cho công chúng nếu có bất kì sự thay đổi hoặc cần bất kì hành động gì. Hiện tại, chúng tôi đề nghị cộng đồng giữ bình tĩnh, hãy nhớ rằng các biện pháp phòng thủ luôn sẵn sàng để đối phó với Triều Tiên và bất kì mối nguy ngại tiềm ẩn nào.”

Ông cũng cho biết tính mạng của 160.000 cư dân và khách du lịch ở đảo Guam sẽ được ưu tiên hàng đầu.

Địa điểm quân sự chiến lược

Đảo Guam từ lâu đã có đóng vai trò là một địa điểm quân sự chiến lược của Mỹ. Mỹ đã chiếm được hòn đảo này từ Tây Ban Nha vào năm 1898 trong Chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ. Các sĩ quan hải quân lần lượt điều hành hòn đảo này cho đến năm 1941.

Guam đã bị Nhật chiếm đóng 2 năm rưỡi trong Thế chiến II và cuối cùng lại trở về tay người Mỹ vào năm 1944.

Các cơ sở quân sự chiếm khoảng 1/3 diện tích hòn đảo rộng 544 km2 này. Người dân trên đảo Guam là công dân Mỹ, tuy nhiên, họ không có quyền được bỏ phiếu trong bầu cử Tổng thống.

Niềm tin của người dân

Anh Graceful Fiden, 28 tuổi, sống tại quận Tumon, đảo Guam, nói: “Mối đe dọa từ Triều Tiên rất đáng quan ngại, nhưng tôi tin vào quân đội của Guam, tôi tin sức mạnh Mỹ.”

Trả lời tờ Daily News, một phụ nữ trên đảo Guam cho biết bà cảm thấy rất an tâm vì 4 trong số 5 con trai của bà phục vụ trong quân ngũ.

“Tôi có biết về mối đe dọa này, nhưng tôi không lo lắng. Các con tôi nói ‘nếu có gì xảy ra, chúng con sẽ cho mẹ biết’. Tôi đặt niềm tin vào quân đội.”

Bà cũng cho biết, bà tin tưởng quân đội hơn là tin vào Tổng thống.

Tuy vậy, cũng có những ý kiến trái chiều. Bà Astright Villagomez, 50 tuổi, bày tỏ sự lo ngại với lời đe dọa mới nhất từ Triều Tiên.

“Tôi mong rằng quân đội có thể bảo vệ người dân.” Bà có vài người thân hiện đang phục vụ trong quân đội. Khi được hỏi liệu chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump có bảo vệ được hòn đảo này hay không, bà nói: “Cái đó thì tôi không biết. Thực sự chẳng có gì chắc chắn cả.”

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s