Ngoại trưởng Hoa Kỳ kết thúc chuyến đi Đông Nam Á

http://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/tillerson-leaves-malaysia-wraps-up-southeast-asia-tour-08092017130954.html

RFA
2017-08-09

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson (giữa) đến căn cứ Không quân Hoàng gia Malaysia tại Subang vào ngày 8 tháng 8 năm 2017.Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson (giữa) đến căn cứ Không quân Hoàng gia Malaysia tại Subang vào ngày 8 tháng 8 năm 2017.icon-zoom.png AFP

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Rex Tillerson, vào chiều tối ngày 9 tháng 8 kết thúc chuyến thăm Malaysia, chặng dừng cuối trong lần công du Đông Nam Á kỳ này với mục tiêu đưa ra tín hiệu cam kết của tổng thống Donald Trump đối với khu vực.

Trong thông cáo do phó thủ tướng Malaysia Zahid Hamidi đưa ra thì trong ngày ông có cuộc hội đàm với ngoại trưởng Rex Tillerson tập trung vào các vấn đề an ninh gồm chống khủng bố và nạn buôn người, cũng như các vấn đề song phương Malaysia – Hoa Kỳ và các vấn đề quốc tế khác.

Sau khi đến Malaysia, ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cũng có cuộc hội kiến với thủ tướng nước chủ nhà Najib Razak.

Thủ tướng Najib Razk lên nắm quyền vào năm 2009; lúc đó quan hệ giữa Malaysia và Hoa Kỳ nồng ấm; thế nhưng sau đó ông này càng có xu hướng thiên về Trung Quốc, quốc gia đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia.

Cách đây hai năm xảy ra vụ tai tiếng Quỹ Đầu tư Quốc gia 1MDB do chính thủ tướng Najib Razak thành lập và bản thân ông bị cáo buộc dính líu đến chuyện nhũng lạm, biển thủ nguồn quỹ này dẫn đến điều tra được tiến hành tại một số nước.

Vào năm ngoái, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho giữ khoản tài sản trị giá 1 tỷ đô la được nói do thân nhân và cộng sự của thủ tướng Najib Razak dùng nguồn tiền nhũng lạm từ Quỹ Đầu tư Quốc gia 1MDB để mua.

Bản thân thủ tướng Najib Razak bác bỏ mọi cáo buộc đối với bản thân ông.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s