Mỹ mở rộng danh sách trừng phạt chính quyền Venuezuela

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170810-my-tiep-tuc-trung-phat-chinh-quyen-venuezuela

Gia HưngĐăng ngày 10-08-2017 Sửa đổi ngày 10-08-2017 16:07
mediaAdan Chavez (T), anh trai cố tổng thống Venezuela Hugo Chavez, nằm trong danh sách tám nhân vật bị Mỹ trừng phạt. Ảnh chụp ngày 15/03/2013.Miraflores Palace/Handout via REUTERS

Ngày 10/08/2017, Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt chính quyền Venezuela. Biện pháp lần này của Nhà Trắng nhắm vào tám quan chức, trong đó đáng chú là ông Adan Chavez, anh trai cố tổng thống Hugo Chavez.

Tám nhân vật kể trên bao gồm 6 thành viên Quốc Hội Lập Hiến (trong đó có ông Adan Chavez), một quan chức thuộc Hội đồng Bầu cử Quốc gia (CNE), và một vị tướng phụ trách an ninh.

Giống như lệnh trừng phạt tổng thống Nicolas Maduro vào ngày 31/7, Hoa Kỳ sẽ đóng băng mọi tản sản, cấm mọi hoạt động tài chính của những người này trên đất Mỹ.

AFP trích thông cáo của bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnunchin cho biết : « Tổng thống Maduro thành lập Quốc Hội Lập Hiến nhằm thâu tóm quyền lực trong nước. Việc chế độ này khinh thường ý nguyện của người dân là điều không thể chấp nhận được, và Hoa Kỳ sẽ sát cánh cùng người dân Venezuela, phản đối chính quyền độc tài này cho đến khi Venezuela hòa bình, phồn hưng và dân chủ ».

Chính quyền Venezuela đáp trả : « Mỹ đang dần biến mình thành anh hề trên trường quốc tế ». Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza phát biểu trên thuyền hình : « Mỹ không tôn trọng bất kỳ nguyên tắc quốc tế nào », và « Venezuela không thể bị trừng phạt bởi bất kỳ ai ».

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s