Thủ tướng kết luận chuyến thị sát tại Formosa

http://www.nhadautu.vn/thu-tuong-ket-luan-chuyen-thi-sat-tai-formosa-d2284.html

VIỆT HƯƠNG11, Tháng 08, 2017 | 11:12

Nhàđầutư
Thủ tướng Chính phủ vừa có kết luận về buổi thăm và làm việc với Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Giao Bộ TN&MT chịu trách nhiệm toàn diện việc giám sát môi trường trong vận hành lò cao và các công trình phụ trợ; xem xét cho phép vận hành chính thức các công trình của của công ty này…

1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra việc thử nghiệm môi trường sạch với các loại cá nhạy cảm trong khuôn viên FHS. Ảnh VH

Trước đó, ngày 24/7/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đi kiểm tra và làm việc với Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp – Formosa Hà Tĩnh (FHS) về dự án Khu liên hợp gang thép. Sau khi kiểm tra thực tế dự án và nghe báo cáo của lãnh đạo các ban, bộ ngành và phía doanh nghiệp FHS, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết luận như sau:

Thủ tướng kiểm tra Formosa: 'Không an toàn thì không sản xuất, nếu tiếp tục vi phạm thì phải đóng cửa'Thủ tướng kiểm tra Formosa: ‘Không an toàn thì không sản xuất, nếu tiếp tục vi phạm thì phải đóng cửa’

Thủ tướng cho rằng, dự án khu liên hợp gang thép của FHS là dự án có quy mô lớn nhất từ trước tới nay về đầu tư tại Việt Nam, đáp ứng mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và tạo động lực thúc đẩy phát triển KT-XH toàn diện trên cả nước. Tuy nhiên, việc FHS đã để xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng và đáng tiếc tại Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế. Trước sự cố này, Chính phủ, các bộ, ngành đã tập trung chỉ địa phương nhanh chóng khắc phục sự cố Phía FHS đã tự nguyện nhận trách nhiệm và xin lỗi người dân và Nhà nước Việt Nam, bồi thường, hỗ trợ cho người dân 4 tỉnh miền Trung.

Từ sự cố đó, phía doanh nghiệp chủ động khắc phục các lỗi vi phạm, nỗ lực quan tâm đầu tư kinh phí đổi mới công nghệ, cải tạo, nâng cấp các công trình xử lý môi trường, ứng phó và phòng ngừa sự cố; đặc biệt đã đầu tư bổ sung hệ thống hồ chỉ thị sinh học và ứng phó sự cố.

Phía FHS đã mời các chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm trên thế giới để lập phương án chuyển đổi công nghệ làm nguội than cốc từ ướt sang khô. Hiện nay, nhà đầu tư đã khắc phục được 52/53 số lỗi vi phạm; đã cho ra sản phẩm thép cán nóng đầu tiên trong điều kiện môi trường cơ bản đã được khắc phục.

Điều quan trọng hơn hết là việc bồi thường, hỗ trợ cho nhân dân Hà Tĩnh và 3 tỉnh còn lại cơ bản đã được hoàn thành; môi trường biển miền trung đã hồi sinh…

1

Người dân miền Trung đẫ cơ bản nhận đủ số tiền bồi thường môi trường biển từ Formosa

Để dự án Khu liên hợp Gang thép Formosa hoạt động hiệu quả, bảo đảm chất lượng, an toàn, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho Bộ TN&MT chịu trách nhiệm toàn diện việc giám sát môi trường trong vận hành lò cao số 1 và các công trình phụ trợ, bảo đảm an toàn về môi trường và xem xét cho phép vận hành chính thức lò cao số 1 và các công trình phụ trợ theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, tiếp tục hướng dẫn, phối hợp giám sát chặt chẽ về môi trường trong quá trình cho phép vận hành lò cao số 2 cũng như các hoạt động vận hành nhà máy của FHS, thường xuyên kiểm tra, công khai các kết quả môi trường cho nhân dân biết.

Formosa cho ra mẻ 9.000 tấn gang lỏng đầu tiênFormosa cho ra mẻ 9.000 tấn gang lỏng đầu tiên

Công ty Formosa phải tiếp tục hoàn thiện công nghệ, áp dụng công nghệ tiên tiến, bổ sung thiết bị hiện đại trong dây chuyền sản xuất. Đặc biệt, phải chú trọng công tác bảo vệ môi trường, kiểm soát chặt chẽ chất thải; lắp đặt bổ sung hệ thống quan trắc, tuyệt đối không để xảy ra sự cố môi trường. Việc nâng công suất nhà máy phải được nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng, bảo đảm môi trường tuyệt đối an toàn (bao gồm môi trường nước, không khí, nước thải, chất thải) và sớm có biện pháp xử lý, tái sử dụng chất thải rắn, chất thải công nghiệp của nhà máy.

Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện năng lực quản lý, vận hành, đáp ứng các tiêu chuẩn của hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9000. Không an toàn không sản xuất; nếu vi phạm trở lại phải xử lý nghiêm khắc.

UBND tỉnh Hà Tĩnh có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Bộ TN&MT và các cơ quan liên quan trong việc theo dõi, quan trắc, giám sát hoạt động vận hành và bảo vệ môi trường của FHS; phối hợp với FHS để tạo điều kiện cho các đoàn vào nhà máy giám sát theo quy định của pháp luật; đồng thời, quản lý tốt lao động người nước ngoài, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Các tỉnh: Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế cần tiếp tục nắm chắc thông tin để tuyên truyền, thuyết phục nhân dân hiểu rõ về sự nỗ lực và kết quả khắc phục sự cố môi trường của FHS, tạo điều kiện tốt để các nhà đâu tư khác (ngoài FHS) đầu tư vào địa phương mình.

Bộ Y tế công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về hải sản các tỉnh đã an toàn, việc tiêu thụ và sử dụng bình thường. Bộ NN&PTNT tiếp tục triển khai các nội dung của đề án xác định thiệt hại, thực hiện bồi thường, hỗ trợ; khôi phục sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Bộ Xây dựng sớm hoàn thiện và ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để tái chế, tái sử dụng xỉ thải, tro bay; Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương, UBND tỉnh Hà Tĩnh đẩy nhanh tiến độ đánh giá công nghệ làm nguội than cốc từ ướt sang khô của FHS, bảo đảm công nghệ chuyển đổi là công nghệ tiên tiến, đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường.

3

Biển miền Trung hồi sinh, ngư dân hồ hỡi ra biển bám trụ với nghề truyền thống củ mình Ảnh: VH

Bộ Tài chính bố trí kinh phí để triển khai đề án xây dựng hệ thống cảnh báo, quan trắc môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo tốt công tác thông tin tuyên truyền để nhân dân biết được kết quả khắc phục sự cố môi trường, tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với dự án thép của FHS trong việc cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam, gắn việc bảo vệ lợi ích các nhà đầu tư với bảo vệ môi trường sinh thái và lợi ích nhân dân trong vùng.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng và các địa phương bảo đảm an ninh an toàn trong toàn hệ thống và xử lý nghiêm theo pháp luật các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật để bảo đảm ANTT trên địa bàn.

3

Lò cao số 1 của FHS đã cho ra những mẻ gang thép chất lượng và từng bước nghiêm túc trong việc đảm bảo môi trường khi sản xuất nguyên liệu tại đây Ảnh: VH

Chính phủ cũng sẽ tiếp tục phân bổ nguồn lực kịp thời để tạo điều kiện khôi phục sản xuất, bao gồm cả đối tượng gián tiếp bị ảnh hưởng một cách chặt chẽ, đúng pháp luật.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s