90 tấn cá bè ở Vũng Tàu chết trắng, dân kéo lên tỉnh phản đối

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/90-tan-ca-o-vung-tau-chet-trang-dan-keo-len-tinh-phan-doi/

August 11, 2017

Cá chết ở làng bè Long Sơn được xác định do vi khuẩn gây lở loét. (Hình: Báo điện tử VNExpress)

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Cá bè trên sông Chà Và chết bất thường, người dân kéo đến trung tâm hành chính tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đòi gặp chủ tịch tỉnh.

Theo báo điện tử VNExpress, đã một tuần trôi qua, nhiều gia đình nuôi cá nước lợ tại làng bè Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, trên sông Chà Và điêu đứng khi hàng chục tấn cá chết bất thường, mà chính quyền không cho biết rõ nguyên nhân.

Tức giận, chiều 10 Tháng Tám, nhiều người kéo đến ủy ban tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đòi gặp chủ tịch tỉnh để phản ảnh nhưng không được, sau đó ra về.

“Cá nhà tôi mới thả giống mấy tháng, đùng cái chết hàng loạt. Mỗi khi mùa mưa là cá lại chết, năm nào cũng vậy, ai cũng rất bất bình, lo lắng,” một người dân nói.

Theo thống kê, đến hết ngày 9 Tháng Tám có khoảng 240,000 con cá, tôm hùm, trọng lượng gần 90 tấn của 23 gia đình nuôi lồng bè bị chết.

Sáng 11 Tháng Tám, ông Trần Văn Cường, giám đốc Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn Bà Rịa-Vũng Tàu, loan báo kết quả kiểm tra các mẫu cá chết ở Long Sơn đều có sự xuất hiện của vi khuẩn Vibrio spp – loại vi khuẩn gây lở loét, xuất huyết trên cá. “Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc cá chết,” ông nói.

Còn việc người dân phát giác cơ sở kinh doanh các loại vật tư đóng bè nổi nuôi trồng thủy sản đang xả nước thải xúc rửa từ các phuy nhựa, ông Cường cho biết đang phối hợp với cảnh sát môi trường lấy mẫu xét nghiệm mới có kết luận.

“Tuy nhiên, chúng tôi nhận định nguyên nhân chính không phải do việc này, nếu có hóa chất độc hại thì cá sẽ chết hàng loạt, chứ không lờ đờ rồi chết dần,” ông nhận định.

Cũng theo ông Cường, ngoài ra thời tiết mưa nhiều những ngày qua khiến độ mặn bị giảm, dòng sông bị tích tụ ô nhiễm từ lâu cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu oxy.

Tin cho biết, những năm qua, làng cá bè Long Sơn liên tiếp bị chết do ô nhiễm nguồn nước khiến người dân tức giận. Hồi Tháng Mười, 2016, người dân đã kéo hàng chục tấn cá chết ra chặn quốc lộ 51 phản ứng. Đầu Tháng Tám vừa qua, tòa án tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên buộc chín công ty chế biến thủy sản xả thải ra sông Chà Và bồi thường cho 33 gia đình nuôi cá tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng.(Tr.N)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s