Điện đàm với Trump, Tập Cận Bình hối thúc kiềm chế về Bắc Triều Tiên

https://www.voatiengviet.com/a/trump-chu-tich-trung-quoc-dien-dam-ve-tinh-hinh-bac-trieu-tien/3982940.html

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói cần phải có một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên, và trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông kêu gọi tất cả các bên tránh những lời lẽ hoặc hành động làm gia tăng căng thẳng.

Phát biểu của ông Tập được đưa ra vài giờ sau khi ông Trump cảnh báo Bắc Triều Tiên rằng quân đội Mỹ đã “khóa và nạp đạn” (ý nói đang trong tư thế sẵn sàng khai hỏa) trong khi Bình Nhưỡng tố cáo nhà lãnh đạo Mỹ đẩy bán đảo Triều Tiên tới bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Lầu Năm Góc cho biết Mỹ và Hàn Quốc sẽ xúc tiến đúng kế hoạch một cuộc tập trận quân sự chung trong 10 ngày nữa, một hành động chắc chắn sẽ càng làm Bắc Triều Tiên tức giận.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một thông cáo ông Tập đã nói với ông Trump rằng một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên là thiết yếu, và kêu gọi bình tĩnh.

“Các bên liên quan phải kiềm chế và tránh những phát biểu và hành động làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên,” Bộ trích lời ông Tập nói.

Trong cuộc điện đàm hôm thứ Sáu, ông Trump và ông Tập nhắc lại cam kết chung của họ đối với việc giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên, Nhà Trắng cho biết trong một thông cáo.

Thông cáo nói hai nhà lãnh đạo khẳng định việc thông qua một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Bắc Triều Tiên là một bước quan trọng và cần thiết để đạt được hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. Thông cáo nói rằng hai ông Trump và Tập cũng nhắc lại cam kết chung của họ đối với việc giải trừ hạt nhân Bán đảo Triều Tiên và nhất trí rằng Bắc Triều Tiên phải chấm dứt hành vi khiêu khích và leo thang của mình.

Ông Trump cũng nhắc lại những lời cảnh cáo trước đó của ông rằng Bắc Triều Tiên chớ có những lời đe dọa hoặc hành động nhắm vào đảo Guam, nói rằng “nếu có chuyện gì xảy ra với Guam thì sẽ có rắc rối to ở Bắc Triều Tiên.” Bình Nhưỡng đã dọa bắn phi đạn tới lãnh thổ Thái Bình Dương này của Mỹ, nơi Mỹ đặt các căn cứ quân sự.

Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc khẩu chiến tiếp diễn giữa ông Trump và lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un kể từ khi tin tức cho hay Bình Nhưỡng có thể đã thành công trong việc phát triển một vũ khí hạt nhân đủ nhỏ để gắn lên một phi đạn đạn đạo liên lục địa có khả năng vươn tới một số nơi tại lục địa Mỹ.

Phát biểu trước báo giới tại câu lạc bộ golf của ông ở New Jersey, ông Trump nói nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên sẽ “hối hận nhanh chóng” nếu ông ta đe dọa hoặc hành động nhắm vào Guam, hoặc bất kỳ lãnh thổ hay đồng minh nào của Mỹ. Ông nói rằng ông hy vọng Bắc Triều Tiên “hoàn toàn” hiểu được những lời cảnh báo của ông trong mấy ngày qua nếu họ khai chiến chống lại Mỹ. “Tôi hy vọng họ sẽ hoàn toàn hiểu được mức độ nghiêm trọng của những gì tôi nói, và ý của tôi như thế nào thì tôi nói như thế ấy.”

Advertisements

One comment on “Điện đàm với Trump, Tập Cận Bình hối thúc kiềm chế về Bắc Triều Tiên

  1. -Chính Quyền Chệt đã gây thất vọng nghiêm trọng cho Mỹ cũng như Thế Giới trong vấn đề kìm chế mộng cuồng của Kim Ủn-BTTiên . THỜI GIAN TÍNH cho Tập hành động ngăn chặn BTTiên đã hết(có 2 khả năng : không chịu làm thiệt hoặc bất lực).Nên Thiên Hạ phải ‘thế thiên hành đạo’(theo tinh thần Liên Hợp Quốc) nhằm giữ cho ‘Hành Tinh Xanh’ không bị hủy diệt bởi bọn ÂM BINH-PHÙ THỦY CUỒNG NGÔNG .
    – Thế mà Gã PHÙ THỦY(Chệt) thay vì ‘Tận Nhân Lực’ lại không chịu động tay động chân(âm mưu bá đạo chăng ?!). Bi giờ bị Thiên Hạ đá qua một bên như một ‘đống… tảng đá’ vô dụng kẹt lối đi,lại phun lời giả nhân giả nghĩa nào là :“ phải kiềm chế tránh những phát biểu và hành động làm leo thang căng thẳng – cần phải có một giải pháp hòa bình- tránh những lời lẽ hoặc hành động- thiết yếu, và kêu gọi bình tĩnh ..” !
    -Thiên Hạ khuyên Tập nên ‘Tiên trách kỷ hậu trách nhân’ , muốn người ta không biết thời mình đừng làm . Đã làm thời trước sau gì người ta cũng biết , có dấu diếm che đậy tinh vi kiểu nào cũng không qua mặt được thế gian đâu . Vì vậy hãy cố mà phủ dụ cho hạ hỏa Ủn Khùng đi ,còn hơn lên giọng đãi bôi ..,nhé !!!

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s