Iran tăng cường đáng kể chương trình tên lửa đạn đạo

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170813-iran-cung-co-chuong-trinh-ten-lua-dan-dao-thach-thuc-my-trung-phat

Thu HằngĐăng ngày 13-08-2017 Sửa đổi ngày 13-08-2017 12:54
media(Ảnh minh họa) – Một phiên họp tại Nghị Viện Iran.IRNA

Ngày 13/08/2017, Nghị viện Iran đã thông qua khoản ngân sách tăng đáng kể cho chương trình tên lửa đạn đạo và lực lượng quân sự phụ trách các chiến dịch bên ngoài. Quyết định này là nhằm đáp trả những biện pháp trừng phạt mới hồi tháng 07/2017 của Mỹ, trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng hơn từ khi ông Donald Trump lên làm tổng thống Mỹ.

Theo hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran, được AFP trích dẫn, Nghị Viện Iran đã thông qua, với 240/244 phiếu thuận, khoản ngân sách 260 triệu đô la để « phát triển chương trình tên lửa » và một khoản tương đương cho lực lượng quân sự ở nước ngoài của Lực lượng Vệ Binh Cộng Hòa.

Theo thứ trưởng Ngoại Giao Iran, « dự thảo luật này được chính phủ ủng hộ », còn chủ tịch Nghị Viện Iran cảnh báo : « Người Mỹ phải hiểu rằng đây mới chỉ là hành động đầu tiên của chúng tôi ». Ngay khi kết quả được thông báo, các nghị sĩ Iran đã hô vang : « Đả đảo Hoa Kỳ ! ». Dự thảo luật còn phải chờ Hội Đồng Bảo Vệ Cách Mạng phê chuẩn.

Iran cũng đang tiến hành đàm phán với Airbus để mua 48 máy bay trực thăng phục vụ mục đích dân sự. Theo Reuters, bộ Y Tế Iran dự tính đặt 45 chiếc trực thăng cấp cứu. Cơ quan Quản lý Cảng biển và Lưu thông hàng hải dự định mua ba trực thăng phục vụ công việc tìm kiếm cứu nạn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s