Phó tổng thống Mỹ bắt đầu công du châu Mỹ Latinh

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170813-pho-tong-thong-my-bat-dau-cong-du-chau-my-latinh

Gia HưngĐăng ngày 13-08-2017 Sửa đổi ngày 13-08-2017 14:32
mediaPhó tổng thống Mỹ Mike Pence.REUTERS/Jason Reed

Theo hãng tin Mỹ AP, phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã lên đường công du châu Mỹ Latinh và lần lượt tới thăm các nước Colombia, Achentina, Chi Lê và Panama. Tại Colombia, hôm nay 13/08/2017, ông Pence sẽ hội đàm với tổng thống Columbia Joan Manuel Santos về vấn đề khủng hoảng tại Venezuela.

Cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh hôm thứ Sáu 11/08, tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa can thiệp quân sư vào Venezuela. Ngay lập tức, có không ít tiếng nói chỉ trích tuyên bố “điên rồ” của ông Donald Trump. Bộ Ngoại Giao Colombia lên án việc “sử dụng vũ lực”và cho rằng cần dùng biện pháp dân chủ để đối phó với tình trạng khủng hoảng, và phải tôn trọng chủ quyền của Venezuela.

Ngoài cuộc khủng hoảng tại Venezuela, phó tổng thống Mike Pence sẽ đề cập đến thương mại và một số vấn đề chung giữa hai nước, đặc biệt về nạn trồng cây coca đang tăng vọt tại Colombia. Trong bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc hồi tháng 07/2017, việc trồng và sản xuất coca tại Colombia đạt mức cao nhất trong vài thập kỷ gần đây. Điều này gây khó khăn cho chiến dịch phòng chống ma túy và giữ gìn an ninh nội địa của tổng thống Juan Manuel Santos. Chính quyền Donald Trump đã không ít lần thúc giục Colombia tiêu diệt các đường dây buôn lậu ma túy sang Mỹ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s