Nhật – Trung hy vọng cải thiện quan hệ hai nước

http://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/cn-says-one-step-forward-two-steps-backward-no-good-for-jp-ties-09292017124935.html

RFA
2017-09-29

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.icon-zoom.png AFP photo

Tại thủ đô Bắc Kinh, cũng vào dịp này, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với Đại sứ Nhật Bản Yutaka Yokoi ở Hoa Lục rằng ông hy vọng sẽ có sự cải thiện tốt hơn giữa hai nước. Và trong tuyên bố được Bộ Ngoại Giao Trung Quốc phổ biến ngày 29 tháng 9, Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc mong muốn Tokyo có thể theo đuổi một chính sách tích cực hơn với bắc Kinh.

Vào hôm thứ Sáu, ngày 29 tháng 9, Thủ tướng Abe và Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng đã trao đổi những thông điệp với nhau. Tân Hoa Xã trích dẫn nội dung thông điệp của thủ tướng Trung Quốc nêu rõ hai nước cần xử lý và kiểm soát đúng đắn những xung đột và bất đồng.

Mối quan hệ Trung- Nhật diễn tiến phức tạp suốt nhiều thập niên do hệ quả thời kỳ chiếm đóng Hoa Lục của Quân Đội Thiên Hoàng trong thời kỳ Đệ Nhị Thế Chiến, cũng như tranh chấp lãnh hải giữa hai phía tại chuỗi đảo ở biển Hoa Đông mà Nhật đang quản lý.

Nhật Bản gọi tên những đảo này là Senkaku, còn Trung Quốc đặt tên là Điếu Ngư.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s