Thiên tai gây thiệt hại 20.000 tỷ đồng/năm

http://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/natural-disasters-cost-vn-twenty-thousand-billion-dongs-per-year-10032017091532.html

RFA
2017-10-03

Nhà dân bị ngập lụt ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh ngày 15 tháng 10 năm 2016.Nhà dân bị ngập lụt ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh ngày 15 tháng 10 năm 2016.icon-zoom.png AFP photo

Trong chín tháng đầu năm nay, thiên tai đã làm 169 người chết và mất tích, 232 người bị thương, 1.600 ngôi nhà bị sập và hơn 110 ngàn ha lúa và hoa màu bị hư hỏng. Tổng thiệt hại ước tính hơn 21 nghìn tỷ đồng.

Đây là số liệu được Tổng cục Thống kê cung cấp ngày 3/10. Theo đó, những địa phương bị thiệt hại nặng nhất là Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị, Yên Bái.

Trong khi đó, trong vòng 20 năm trở lại đây, thiên tai đã làm tổng cộng 10.800 người chết và mất tích, gây thiệt hại khoảng 20.000 tỷ đồng bình quân mỗi năm. Thông tin này được đưa ra tại Hội thảo “Thảm họa thiên tai lũ ống, lũ quét và các giải pháp phòng ngừa ứng phó” do Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn cùng với Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản tổ chức cũng trong ngày 3/10 tại Hà Nội.

Các đại biểu nhận định rằng thiên tai, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất là rất nguy hiểm, tuy nhiên Việt Nam còn hạn chế trong việc dự báo những loại thiên tai này.

Ông Junichiro Kurokawa, Cục trưởng Cục Quản lý Sông ngòi và Phòng chống Thiên tai Nhật Bản cho biết để giảm bớt hậu quả thiên tai cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng, cập nhật thông tin về mực nước sông ngòi, đồng thời nâng cao ý thức phòng chống thiên tai của người dân.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai thuộc Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Việt Nam nói rằng sắp tới sẽ thực hiện Chương trình tổng phòng chống thiên tai khu vực miền núi phía Bắc đến Hà Tĩnh. Chương trình này sẽ chú trọng đến phòng chống lũ quét và sạt lở đất.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s