Mưa lũ kỷ lục khiến 37 người chết, hàng chục bị thương

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-41591595

Cầu Ngòi Thia ở Yên Bái lũ cuốn làm sập và gãy hai nhịp cầuBản quyền hình ảnhAFPImage captionCầu Ngòi Thia ở Yên Bái bị lũ cuốn làm sập và gãy hai nhịp cầu

Đợt mưa lũ được cho là lớn nhất trong nhiều năm qua, gây ra tình trạng lũ lụt, sạt lở nghiêm trọng ở các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ của Việt Nam.

Báo Thanh Niên dẫn số liệu của Văn phòng Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn quốc gia, tính đến 5 giờ chiều 11/10, đã có 29 người chết, 21 người mất tích và 14 người bị thương.

Bàn tròn: Hội nghị TƯ6 bế mạc – Bình luận & Phân tích

Philippines: Bão Nock-ten vào Manila

Tuy nhiên theo bản tin của Reuters vào sáng 12/10, con số người chết đã lên đến 37 người, số người bị thương là 21 và 40 người vẫn mất tích.

Theo ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn, mưa lớn tập trung chủ yếu ở nam Sơn La, bắc Nghệ An, trọng tâm vùng Hòa Bình, Thanh Hóa, với lượng mưa 50-100mm.

Ở Yên Bái, ba người chết vì bị lũ cuốn trôi và sập nhà. Nước lũ làm sập gãy hai nhịp cầu Ngòi Thia ở Thị xã Nghĩa Lộ. Một phóng viên thường trú của Thông tấn xã Việt Nam đã bị lũ cuốn khi tác nghiệp.

Ở Thanh Hóa gần 3000 hộ dân bị ngập, hàng ngàn phải sơ tán trong đêm để đến nơi an toàn.

Ở một số khu vực, nước lũ đã ngập đến 50-70mm.Bản quyền hình ảnhAFPImage captionỞ một số khu vực, nước lũ đã ngập đến 50-70mm.

Dấu hiệu biến đổi khí hậu ‘khôn lường’

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nói với báo Thanh Niên rằng, lượng mưa hôm Thứ Hai “rất đặc biệt”, kết hợp hai hoàn lưu kép tạo nên diện mưa rất rộng từ các tỉnh Bắc Trung bộ trở ra các tỉnh miền núi phía bắc.

“Thông thường tháng 10 rất ít mưa tại khu vực này, đây là dấu hiệu cho thấy biến đổi khí hậu rất khôn lường,” báo Thanh Niên dẫn lại lời ông Cường.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, áp thấp nhiệt đới hình thành ở phía đông Philippines có khả năng trở thành báo số 11.

Báo Thanh Niên dẫn lời chuyên gia Lê Thị Xuân Lan, dự báo áp thấp này sẽ mạnh lên thành bão, và đổ bộ các tỉnh phía bắc miền Trung vào 16/10.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s