Triều Tiên âm thầm đưa tên lửa đạn đạo sát Trung Quốc

http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/trieu-tien-am-tham-dua-ten-lua-dan-dao-sat-trung-quoc-3345001/

(Bình luận quân sự) – Theo tờ Express ngày 12/10, Triều Tiên đã đưa 30 quả tên lửa đạn đạo đến Nampo – gần địa điểm Trung Quốc đánh chặn tên lửa trong tập trận vừa qua.

Khó hiểu mục đích

Báo Anh cho biết, số tên lửa đạn đạo Scud nói trên được điều động từ Hwangju ở phía nam Bình Nhưỡng tới Nampo ở phía Tây nước này. Tờ Express cho rằng, động thái này cho thấy Triều Tiên có thể sẵn sàng khai hỏa với nhiều mục tiêu.

Từ Nampo, tên lửa Scud không thể bắn đến Nhật Bản nhưng từ đây, tên lửa có thể bắn tới các mục tiêu quan trọng ở Trung Quốc ở tỉnh Liêu Ninh. Ngoài ra, tên lửa đạn đạo này cũng đã đặt thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong tầm bắn.

Dù Triều Tiên chưa có tuyên bố chính thức nào về việc điều động số lượng lớn tên lửa đạn đạo của mình, tuy nhiên theo truyền thông Anh, không phải ngẫu nhiên Scud lại hiện diện tại Nampo – nơi rất gần với địa điểm Trung Quốc vừa kết thúc cuộc tập đánh chặn tên lửa quy mô lớn.

Trieu Tien am tham dua ten lua dan dao sat Trung Quoc
Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Báo Anh dẫn nguồn từ trang quân sự 81.cn cho biết, hồi tháng 9/2017, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã bắn hạ các tên lửa được dùng để mô phỏng “cuộc tấn công bất ngờ”.

Đây là một phần trong cuộc tập trận nhằm bắn rơi tên lửa đang bay ở tầm thấp ở vịnh Bột Hải, có sự tham gia của đơn vị mặt đất thuộc Không quân Trung Quốc. Vịnh này thuộc biển Hoàng Hải nằm giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Các bài tập – bắn đạn thật được thực hiện đối với tàu khu trục Xining Type 052D trên vùng Biển Hoàng Hải, gần bán đảo Triều Tiên (nằm giữa Trung Quốc và Triều Tiên). Cuộc thử nghiệm diễn ra trong nhiều ngày liền.

Cuộc tập trận bắn đạn thật nhằm kiểm tra khả năng vũ khí của tàu khu trục mới Xining, nhằm bảo đảm khả năng đánh chặn cũng như tấn công của nó trước các mối đe dọa.

Quá trình tập trận quân sự này diễn ra trong điều kiện thời tiết và tác chiến điện tử đều phức tạp. Cuộc tập trận diễn ra trong thời điểm nhạy cảm khi căng thẳng quân sự đang ngày càng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo nước này đã hết kiên nhẫn với chương trình vũ khí hạt nhân của ông Kim Jong-un thì Trung Quốc lại khiến tình hình bán đảo Triều Tiên thêm nóng bằng các động thái quân sự trên đất liền và trên biển với mục đích không thực sự rõ ràng.

Triều Tiên nói thẳng

Truyền thông Anh cho rằng, chính sự không rõ ràng trong các hoạt động quân sự của Trung Quốc đang khiến Triều Tiên không còn tin tưởng vào Bắc Kinh. Sự thiếu tin tưởng này thể hiện rõ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh cho treo lại khẩu hiệu “Trung Quốc là kẻ thù của chúng ta!” sau khi Trung Quốc tham gia trừng phạt Bình Nhưỡng theo nghị quyết Liên Hợp Quốc.

Theo tờ Chosun Ilbo, học viện Quân sự Kang Kon, nơi đào tạo sĩ quan chỉ huy hàng đầu của Bắc Triều Tiên đã treo khẩu hiệu trích dẫn câu nói của nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành chỉ trích Trung Quốc “trở cờ, là kẻ thù của chúng ta.”

Theo Chosun Ilbo, ông Kim Nhật Thành đã đưa ra nhận xét này trong chuyến thăm học viện vào năm 1992 trong lúc giận dữ về quyết định của Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao với Seoul.

Câu nói của nhà lãnh đạo này được trường làm khẩu hiệu và treo đến năm 1995, sau đó gỡ xuống. Năm 2009 sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 2, nó xuất hiện trở lại một thời gian ngắn.

Và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh cho học viện treo lại khẩu hiệu này sau khi Trung Quốc tham gia trừng phạt Bình Nhưỡng theo nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Khẩu hiệu này cũng được treo lên tại trường đào tạo cán bộ cao cấp đảng Lao động Triều Tiên. Một nguồn tin của Chosun Ilbo bình luận, Triều Tiên cần Trung Quốc nhưng không tin tưởng họ.

Mối quan hệ Triều Tiên đang xuống cấp trầm trọng, cách đây không lâu, Trung Quốc công bố “giới hạn đỏ” đối với Bình Nhưỡng và nói sẽ không cho phép bất ổn hay chiến tranh xảy ra trên bán đảo Triều Tiên. Bắc Kinh cũng nói rằng, hòa bình trên bán đảo Triều Tiên chỉ có thể đạt được thông qua giải trừ vũ khí hạt nhân.

Được biết, Trung Quốc là đối tác ngoại giao và kinh tế quan trọng nhất của Triều Tiên, nhưng sự kiên nhẫn của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng đã bị thử thách nghiêm trọng qua những vụ thử hạt nhân và hàng loạt vụ phóng tên lửa mà Triều Tiên thực hiện mấy năm gần đây.

Đan Nguyên

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s