Thổ Nhĩ Kỳ: Sau S-400, tổng thống Erdogan tính mua S-500 của Nga

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20171013-tho-nhi-ky-sau-s-400-tong-thong-erdogan-tinh-mua-s-500-cua-nga

Thu HằngĐăng ngày 13-10-2017 Sửa đổi ngày 13-10-2017 15:53
mediaẢnh tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (P) và Nga, Vladimir Putin, lúc gặp nhau tại Ankara, ngày 28/09/2017.Kayhan Ozer/Presidential Palace/Handout via REUTERS

Tổng thống Erdogan đánh giá việc Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên của NATO, mua vũ khí của Nga là « không có vấn đề gì cả ». Ông Erdogan phát biểu với báo giới như trên trong chuyến bay chở ông từ Ukraina và Serbia về nước.

Hãng tin Reuters, trích thông tin ngày 13/10/2017 của báo chí địa phương, cho biết, trong các cuộc đàm phán với tổng thống Nga Putin, nguyên thủ hai nước « không chỉ dừng ở hệ thống tên lửa địa đối không S-400… mà còn bàn về hệ thống phòng không S-500 » của Nga.

Quyết định mua tên lửa Nga S-400 của Ankara bị các nước thành viên đánh giá là hành động « nhạo báng » NATO, trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa phương Tây và Matxcơva vì các cuộc xung đột ở Ukraina. Hơn nữa, các loại tên lửa do Nga sản xuất không được phép biên chế vào hệ thống phòng thủ của các nước đồng minh NATO.

HRW tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ tra tấn tù nhân bị cáo buộc đảo chính và khủng bố

Trên lĩnh vực nhân quyền, một bản báo cáo của tổ chức Quan Sát Nhân Quyền Human Rights Watch được công bố ngày 12/10/2017 tố cáo tình trạng tra tấn những người bị cáo buộc có quan hệ với khủng bố hoặc với âm mưu đảo chính năm 2016 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong nhiều trường hợp nghiêm trọng được HRW nghiên cứu, « rất nhiều người bị cảnh sát tra tấn, xâm hại tình dục hay bị buộc ở trần và bị đe dọa ».

Theo giám đốc tại châu Âu của tổ chức Quan Sát Nhân Quyền, « đáng tiếc đây lại là hình ảnh thật của thực tế » và cho biết HRW đã rất thận trọng chỉ nêu ra những trường hợp không thể chối cãi được : 11 trường hợp bị tra tấn, 5 vụ bắt cóc giữa phố.

AFP nhắc lại sau cú đảo chính hụt vào tháng 07/2016, khoảng 50.000 đã bị bắt và hơn 140.000 người bị sa thải hay bị đình chỉ chức vụ. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc đối xử tệ hại với tù nhân. Tháng 07/2017, bộ trưởng Tư Pháp Abülhamit Gül từng tuyên bố Ankara « không dung thứ » đối với tình trạng tra tấn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s