Khi bản tin công bố dự trữ ngoại hối kỷ lục bất thường 45 tỷ $

http://morganstanleyphuongtho.blogspot.dk/2017/10/khi-ban-tin-cong-bo-du-tru-ngoai-hoi-ky.html

Chủ Nhật, 15 tháng 10, 2017

Dự trữ ngoại hối Việt Nam lập kỷ lục mới

Trong bản tin công bố dự trữ ngoại hối bất thường tại VN dẫn đầu là tờ Vneconomy do tay nhà báo Minh Đức. Đó là một tay viết báo dạng bồi bút rát kinh điển cho cựu Thống đốc Nguyễn Văn Bình trước đây, và cũng tay nhà báo có thành tích viết báo tài chính sai trái tang bốc mấy cái ngân hàng 0 đồng mắc nợ xấu khó đòi và sẽ mất, hay viết bài tâng bốc cái Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) của Nguyễn Đức Hưởng với chiêu trò PR cấy tỷ đô mắc ca bị chết kẹt có nguy cơ ôm món nợ xấu khó đòi và sẽ mất lớn. Vneconomy này cũng là tờ báo cổ súy cho Techcombank và Eximbank. Trước đây thời hoàng kim thì tờ báo này nổi tiếng PR “Bầu Kiên”, hãy nhớ rằng tờ Vneconomy là phe nhóm đứng về phía NHNN VN là truyền thống của tờ báo này, có lẽ được tài trợ bởi NHNN VN này. Rồi trong hành động gân đây, tờ Vneconomy này vội xóa và chỉnh sửa các vấn đề liên quan đến dự án xây cất bất động sản của VinGroup khi bài báo đặt lời tựa mờ ảo “Loạt dự án địa ốc vào tầm ngắm Thanh tra Chính phủ”. Trong đó nói bóng gió về các dự án mờ ảo mờ ám sai phạm của VinGroup, có lẽ đã được chỉ thị hoặc cố ý để cho đối thủ bơm tiền ra không tôi để cho thiên hạ biết, đó là tôi hay nói báo chí VN hiện nay là con buôn gợi là “đầu cơ tin tức” dù nó do Bộ TT&TT kiểm duyệt, vì bộ này cũng lo vét tiền báo chí thì ế khách tài trợ quảng cảo, mà còn bị cắt xét tiền trợ cấp nên họ vượt rào đăng theo phe nhóm đầu cơ tin tức để tăng doanh thu nuôi sống tờ báo ấy.

Vì làm báo ở VN bây giờ quá dễ dãi là chỉ ngồi một chỗ ăn cắp tin tức trên mạng xã hội hay báo chí nước ngoài chép lại rồi đóng tập thành bản tinh với lời tựa rất hấp dẫn như bản tin giá vàng, USD, kinh tế vĩ mô quốc tế,….rồi PR tâng bốc cho LienVietPostBank của Nguyễn Đức Hưởng khi ngân hàng này chuẩn bị chào sàn IPO ra công chúng để bán cổ phần để tăng thêm vốn, họ PR khá trẻ con của những tay nhà báo viết văn chương. Ôi thôi kết cục thì tôi hay mỉa mai và nói rằng LienVietPostBank này đang bị tâm lý mắc kẹt bởi cây mắc ca, và giá cổ phiếu của nó sẽ đánh đu theo rủi ro cây mắc ca ấy. Kết cục giá nó sụt kể từ IPO mấy phiên liền sụt giá tới mức 11,63%, và sụt giảm liên tục kể từ khi chào bán cổ phiếu là giảm tới -13,48%. Và hiện nay ngân hàng này ngừng chơi stock vì giá sụt mạnh không có người mua thì Nguyễn Đức Hưởng lật đật tuyên bố đã bán đi mấy triệu cổ phiếu khi giá rơi. Thật là bó tay luôn.

Chuyện buồn cười nữa khi giá mới chào bán thì người nhà của LienVietPostBank Nguyễn Đức Hưởng khoe khoang thành tích là đã mua mấy triệu cổ phiếu, rồi bị hớ là họ nghĩ tưởng giá bung lên như hay quen ăn mà các doanh nghiệp bia bọt ở VN lên sàn, hay mã ROS gì đó của CTCP Xây dựng FLC Faros (Trịnh Văn Quyết) chào sàn tăng một mấy trăm phiên liền là giá ban đầu chỉ mất ngàn VND thì dăm vài tháng thổi bóng tăng lên hơn 1000%,….rốt cục mấy hãng đánh giá tài snar tỷ phú USD quốc tế khi xếp hạng tỷ phú ở VN thì suýt bị lừa là ghi tên Trịnh Văn Quyết vào danh sách tỷ phú, nhưng họ tình cờ giật mình nhìn vào cái biểu đồ phân tích kỹ thuật giá cả của mã ROS thì thốt lên rằng trong lịch sử chào bán cổ phiếu IPO hay làm mới cổ phiếu thì chả có cái công ty có cái mã chứng khoán nào như mã ROS này tăng một mạch liên tục mấy trăm phiên là lên mấy ngàn phần trăm thì quốc tế vội vã xóa tên Trịnh Văn Quyết đi, và khiến cho cái tên FLC này tốn khá nhiều tiền cho tờ Bloomberg, kết cục cũng chả cần để ý Trịnh Văn Quyết.

Trở lại hồ sơ dự trữ ngoại hối của VN mà người ta đang dồn dập khoe thành tích có đến 45 tỷ $ dự trữ ngoại hối. Và người ta lý luận hạ giá đồng USD mà còn mua được khối lượng lớn USD từ dân chúng cho tới mua các ngân hàng thương mại, thậm chí là một ngày mua cả được 1 tỷ $.

Trước tôi nhắc lại là việc công bố khối dự trữ là rất quan trọng và cũng rất chuyên môn. Đó các quốc gia công bố dự trữ ngoại hối của họ thì ít khi nào PR cho báo chí của họ đăng dồn dập như ở VN nếu có mấy trăm tờ báo thiof mỗi tờ đăng ít nhất 5 hay 6 bản tin dự trữ ngoại hối ấy thì nó tràn ngập mấy ngàn bản tin là rất tốn kém giấy mực vì nói ra đâu có ai tin cả dù họ có nói là thật đi nữa. Vì khi nói công bố dự trữ ngoại hối hay vàng là rất đơn giản mà không cần tốn chi phí mà còn được thị trường ngoại hối quốc tế họ lưu trữ mà còn được các nghiệp ngân hàng lớn có uy tín trên thế giới họ công bố niêm yết giá thay cho NHNN VN, và còn được giới đầu tư hay công chúng tin cậy và biết nhiều hơn.

Cụ thể để công bố khối dự trữ có phẩm chất đáng tin cậy thì VN họ chỉ cần công bố hồ sơ dự trữ ngoại hối là bao nhiêu ngoại tệ đang giữ hay đầu tư bằng đơn vị tiền tệ cụ thể nào như USD (có thể là trái phiếu kho bạc Mỹ), rồi yen Nhật (JPY), EUR, hay RMB,…. Đang nắm bằng hình thức nào, như chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp hay chính phủ quốc gia nào đó niêm yết bằng đồng tiền nào đấy như đã nói thì thị trường ngoại hối và giới phân tích họ sẽ có hồ sơ ấy và họ truy cập qua các thành viên các quốc gia ấy để kiểm kê xem và đối chiếu thì sẽ trùng khớp là các tổ chức tài chính hay thị trường ngoại hối họ sẽ tự động công nhận và bút ghi mà còn cho chạy trên bảng điện tử tại các trung tâm tài chính giấy nợ lớn nhất thế giới như New York, hay London, Hồng Kông, Tokyo,….rồi sau ấy WBM IMF, ADB hay các tổ chức khác họ sẽ ghi và công bố dự trữ ngoại hối ấy cho VN trong hồ sơ kinh tế theo tháng hay theo quý nếu VN hàng tháng hay hàng quý nộp cho họ bản kiểm kê đó để họ truy cập kiểm tra đối chiếu.

Đối với VN, thì rất buồn cười là họ chỉ biết công bố là mua vào ngoại tệ theo hướng tăng chứ chưa khi nào họ công bố dự trữ ngoại tệ theo chiều giảm hay họ công bố đã bán đi bao nhiêu ngoai tệ để thu hồi tiền VND về nhà để đỡ tỷ giá cho khỏi sụt giá.

Đối với VN thì họ lý luận đang có trong tay 45 tỷ $ tiền dự trữ ngoại hối thì cũng rất khó tin được. Bởi vì nếu tôi kiểm tra hồ sơ này thì VN đang chỉ giữ 13,8 tỷ $ (dự trữ ngoại tệ bằng đồng USD đáng tin nhất là năm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ để giữ neo tỷ giá tiền VND),điều đó thì trong 45 tỷ $ kia thì VN đang cất giữ tới 31,2 tỷ $ tiền mặt bằng hiện kim, vì dự trữ vàng VN không có ai bút ghi cả. Đó là cách mà VN công bố dự trữ bằng miệng của họ rất kinh điển là rất khó tin được.

Vì khi mình cất giữ dự trữ ngoại hối thì khối ngoại hối ấy nó có thể tăng hay giảm khi tỷ giá hối đoái ấy tăng hay giảm. Chẳng hạn nếu VN cất giữ 13,8 tỷ $ trái phiếu kho bạc Mỹ, 13,2 tỷ $ (niêm yết bằng đồng EUR trái phiếu do ECB hay các doanh nghiệp Âu châu phát hành, rồi 18 tỷ $ (niêm yết bằng đồng JPY, RMB) thì khi đồng 13,8 USD trái phiếu Mỹ sụt giá kia, cụ thể đồng USD rơi giá 12,13% so với đồng EUR, giảm giá 4,37% so với JPY, và giảm giá 5,27% so với RNB của TQ, thì tổng cộng lại khối dự trữ ngoại hối của VN sẽ tăng trung bình khi niêm yết bằng đồng USD bằng ấy phần trăm, vì tiền Mỹ lafd dồng USD sụt giá mà. Qua ấy nghiệp vụ đầu tư và bảo toàn khối dự trữ ấy của VN sẽ tăng mạnh hơn thay vì nói phét nói dối 1 ngày có khi NHNN mua ròng được cả 1 tỷ $,….rồi tăng dự trữ liên tục mấy tỷ $ mua được từ dan chúng và ngân hàng thương mại qua nghiệp vụ lãi suất 0% bằng đồng USD và càng hạ giá mua đồng USD thì thiên hạ càng bán USD cho NHNN thì quả là chuyện rất khó tin và rất mới lạ này.

Chuyện lạ khó tin nữa, là khi NHNN VN mua ngoại tệ tất nhiên họ đang trả ra bạc mặt là tiền VND ra thị trường rất lớn mấy tỷ $, điều đó họ đang làm giảm giá đồng bạc VND (tức là nó cũng làm tăng gánh nợ công lên nếu vay ngoại tệ). Đã thế còn cộng sức ép tăng dự nợ cho vay là tăng trưởng tín dụng lên 21%-22% bằng đồng nội tệ VND thì ta tự hỏi xem cái lỗ hổng tai hại của tuyên truyền sai lạc thiếu nghiệp vụ này thì sau này trái phiếu của VN sẽ tràn ngập thị trường thì quả là thành tích này rất đáng ngại.

Đã thế, thuần về nghiệp đầu tư và kinh doanh hay quản lý dự trữ ngoại hối thì tôi nhắc lại là không nhất thiết cái ngân hàng trung ương họ cất dự trữ ngoại hối ấy bằng tiền mặt lớn lao đó mà họ có thể đem đi đầu tư bảo toàn khối dự trữ hối như đầu tư mua trái phiếu kho bạc các ngoại tệ mà mình xuất khẩu để neo tỷ giá chẳng hạn, dùng khối dự trữ sẵn có mà mình thấy nó dư giả để đầu tư hay tài trợ cho các dự án xây cất hạ tầng thanh toán bằng ngoại tệbị đình đốn chậm tiến độ như Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, giải ngân cho vay hay cho ứng tạm dự án trọng yếu đang thiếu tiền có nguy cơ phải tạm dừng như dự án metro số 1 TP.HCM (Bến Thành – Suối Tiên),….Tức là cái NHNN VN có thể dùng khối dự trữ ngoại hối ấy trích ra 1 tỷ $, hay cao lắm là 2 tỷ $ cho hai cái thành phố lớn nhất VN ấy vốn đầu tư để dự án tiếp tục hoàn thành, và việc thu hồi khối dự trữ trích lập phòng hộ cho kinh tê ấy nó không quá khó khăn vì chả lẽ cả cái Thành phố Hà Nội và TP.HCM kia không thể kiếm ra ngần ấy tiền ứng trước để trả hay sao nhỉ mà lại đi vay thiên hạ có mấy trăm triệu $ lãi cao mà chả vay được thì cũng là chuyện lạ.

Tôi thì nghi ngờ cái khối dự trữ ngoại hối 45 tỷ $ kia có lẽ không đủ tài trợ cho 2,5 tháng nhập khẩu hay các khoản nợ hoặc trả lãi vay ở đâu đó phải trả lớn hơn tiền mua ngoại tệ kia. Thậm chí mới đây hãng xe VinFast của Vingroup còn đang thương lượng đi vay 800 triệu $ trên thị trường tài chính quốc tế trả lãi đắt mà còn phải trả môi giới chi phí hoa hồng cho các ngân hàng quốc tế dàn xếp đứng ra bảo lãnh cho vay rất rắc rối này, thay vì nếu nói ngân hàng thương mại ở VN đang thừa USD mà phải bán cho NHNN thế thì sao họ không cho Vingroup vay cho an toàn mà còn tự chủ được về tài chính là không sợ áp lực chủ nợ tăng lãi suất trên các khoản vay khi họ thấy rủi ro nhỉ ?

Phương Thơ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s