Sập hầm tại Punggye-ri, Kim Jong-un sẽ thử hạt nhân ở đâu?

http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=1109052

Vụ sập hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên được cho là khiến ít nhất 200 người thiệt mạng. Lãnh đạo Triều Tiên sẽ thử hạt nhân ở đâu là điều nhiều nước thắc mắc. Sự cố này có thể thúc đẩy nhà lãnh đạo Kim Jong-un thử vũ khí hạt nhân ở Thái Bình Dương.


Báo Anh Daily Star cho rằng, Triều Tiên có thể phóng tên lửa “Juche Bird” sau thảm họa sập hầm ngầm đang xây dở tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri hôm 10.9 được cho là khiến ít nhất 200 người thiệt mạng.

“Juche Bird” là thuật ngữ ám chỉ tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. “Juche Bird” là chơi chữ của từ “Juche” trong “Tư tưởng Juche” – hệ tư tưởng của Triều Tiên đề cao tinh thần tự lực của con người – và từ “Bird” trong “Frigate Bird”, vụ thử tên lửa năm 1962, khi tàu ngầm có trang bị tên lửa đạn đạo USS Ethan Allen của Mỹ phóng một tên lửa hạt nhân Polaris A-2 về phía đảo Christmas. Tên lửa này đã phát nổ ở Thái Bình Dương.

Theo Daily Star, nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là đã sẵn sàng tiến hành một vụ nổ bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương hoặc bắn tên lửa gắn hạt nhân vào vùng biển này.

Trước đó, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho từng tiết lộ về kế hoạch thử hạt nhân ở Thái Bình Dương của nước này ngay tại Liên Hợp Quốc.

“Juche Bird” được nhận định sẽ là bước khiêu khích cuối cùng của Bình Nhưỡng đối với phương Tây và sẽ là một bước tiến chưa từng thấy của Triều Tiên.

Nếu được phóng, tên lửa được dự đoán sẽ bay từ bờ biển phía đông của Triều Tiên – hướng về phía Nhật Bản – trước khi bay vào khu vực trung tâm Thái Bình Dương.

Sau đó, tên lửa sẽ nổ trên vùng biển Thái Bình Dương – đánh dấu vụ nổ đầu tiên của loại hình này trong gần 30 năm qua.

Triều Tiên được cho là có thể mô phỏng những gì Trung Quốc từng làm để chứng minh nước này có vũ khí hạt nhân có thể bắn tới lục địa Mỹ. Đầu đạn được gắn trên tên lửa của Trung Quốc đã nổ trên Thái Bình Dương trong một vụ thử nghiệm năm 1966.

Giới chuyên gia cảnh báo, kịch bản Triều Tiên thử tên lửa Juche Bird có nguy cơ rất lớn sẽ gây ra chiến tranh thế giới thứ 3. Mỹ đã nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ chấp nhận một Triều Tiên được trang bị vũ khí hạt nhân đầy đủ.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện vẫn không ngừng leo thang bởi cuộc khẩu chiến gay gắt giữa Bình Nhưỡng và Washington mặc dù chính quyền Kim Jong-un chưa bắn một tên lửa nào khác kể từ ngày 15.9.

Kênh truyền hình Asahi của Nhật Bản ngày 31.10 bất ngờ tiết lộ về vụ sập hầm ngầm nghiêm trọng tại bãi thử hạt nhân Triều Tiên.

Theo báo này, khoảng 100 công nhân đã bị kẹt bên trong khi một căn hầm đang xây dở tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri bị sập và thêm 100 người khác có thể đã thiệt mạng trong lúc cố cứu những người mắc kẹt trong một vụ sập thứ 2 ngay sau đó.

Asahi không tiết lộ thời gian thảm họa xảy ra. Tuy nhiên, báo Yonhap của Hàn Quốc cho biết, vụ sập hầm tại bãi thử hạt nhân ở đông bắc Triều Tiên xảy ra vào ngày 10.10.

Theo Yonhap, một quan chức Triều Tiên tiết lộ, tai nạn xảy ra trong quá trình xây dựng một đường hầm mới dưới lòng đất.

Vụ sập đang gây ra mối lo ngại về một vụ rò rỉ phóng xạ khổng lồ có thể gây ra thảm hoạ theo kiểu Chernobyl hoặc Fukushima.

Theo một số nguồn tin vụ sập hầm xảy ra được cho là do vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên khiến địa hình trong khu vực bị suy yếu.

Tuy nhiên, đến nay Triều Tiên vẫn chưa xác nhận hoặc chính thức thông tin về vụ việc.

Advertisements

One comment on “Sập hầm tại Punggye-ri, Kim Jong-un sẽ thử hạt nhân ở đâu?

  1. Sập hầm tại Punggye-ri, Kim Jong-un sẽ thử hạt nhân ở đâu?

    Dễ ẹt, miễn phí lun: THỬ TRONG HẦM LĂNG HỒ.

    (NHớ gom sạch sẽ quan chức BCT + Bộ ngành + nghị gật _ xuống hầm thử để coi cho đã mắt).

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s